QQZN4TMTBB

Vì sao cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? Thời điểm nào cần đi bảo dưỡng?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, đời sống người dân ngày càng cao, nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng phổ biến. Xe ô tô cũng như phương tiện máy móc khác, qua một thời gian dài sử dụng và làm việc chúng đều bị hao mòn các chi tiết, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Để Duy trì xe trong tình trạng hoạt động tốt, sáng bóng luôn là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí chúng ta cần phài bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Vậy lúc nào thì cần đi bảo dưỡng xe ô tô? những hạng mục nào sẽ phải bảo dưỡng? chi phí bảo dưỡng là bao nhiêu? Cùng tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô định ký là quá trình thực hiện những công việc theo yêu cầu của nhà sản xuất. Công việc này được thực hiện sau một thời gian sử dụng hay theo một quãng đường xe ô tô đi được nhất định.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và các vật tư theo định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo xe có độ bền cao, luôn hoạt động ổn định, và giúp chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng.

Những ưu điểm, lợi ích khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô định kỳ:

 1. Hạn chế hư hỏng & Kéo dài tuổi thọ xe:

Như chúng ta đã biết điều kiện vận hành xe ở Việt Nam khá khắc nghiệt. Một phần do cơ cấu hạ tầng giao thông kém, ô nhiễm, không khí bụi nhiều, nhiệt độ ở Việt Nam tương đối cao,v.v… Dẫn đến những chi tiết, hệ thống trên xe ô tô bị ảnh hưởng rất nhiều, những sự biến đổi chất lượng của dầu nhớt, mỡ bôi trơn khiến cho chủ xe cần phải thay mới.

Một chiếc ô tô được cấu thành từ nhiều cụm chi tiết khác nhau, mỗi cụm chi tiết lại được lắp ghép bởi nhiều chi tiết khác. Bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện được hư hại của những chi tiết này. Bởi vậy, trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời những hư hỏng (Nếu có).

Vì vậy, việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho ngăn chặn sớm những hư hỏng không cần thiết kéo dài tuổi thọ cho xe.

 1. Tiết kiệm chi phí sữa chữa và an toàn khi vận hành xe:

Như ở mục trên đã đề cập, việc bảo dưỡng định sẽ giúp bạn biết được lỗi sớm,ngăn chặn được những hư hỏng lớn và những hư hỏng này thường tốn chi phí cao hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng xe ô tô.

Tiết kiệm chi phí sữa chữa
Tiết kiệm chi phí sữa chữa

Thêm điều nữa đó là, khi các chi thiết cấu tạo bên trong xe hư hỏng nặng sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng khi vận hành xe

 1. Giúp tập trung khi lái xe:

Chiếc xe của Bạn vừa được chăm sóc bởi chính hãng nơi có những Kỹ thuật viên hiểu chiếc xe Bạn nhất. Bạn sẽ không phải chịu những cảm giác khó chịu khi sử dụng một chiếc xe mà thường xuyên phát ra những tiếng kêu lạ, hay cảm giác bất an vì xe lâu rồi không được kiểm tra…. Do đó, cảm thấy yên tâm, thỏa mái hơn khí lái xe đi công việc hay đi chơi với gia đình.

Những hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô:

Những hạng mục công việc bảo dưỡng định kỳ và khoảng thời gian bảo dưỡng cụ thể được ghi rõ trong “Hướng dẫn sử dụng”, “Sổ tay bảo hành”. Dưới đây là một vài công việc tiêu biểu:

 • Thay nhớt và lọc nhớt
 • Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ
 • Kiểm tra lọc gió máy lạnh
 • Kiểm tra thắng (phanh)
 • Kiểm tra lọc xăng, mức dầu nhớt hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Bên cạnh những cộng việc được liệt kê phía trên thì phụ thuộc vào các cấp bảo dưỡng khác nhau.

Xem thêm : Tổng hợp các cách xử lý vết trầy xước trên xe ô tô

Các mốc thời gian/lịch bảo dưỡng xe ô tô:

Bảo dưỡng lần đầu sau 5000 km:

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, ở lần bảo dưỡng đầu tiên thì sau 5000km bạn nên bão dưỡng ô tô định kỳ. Ở đợt này, bạn chỉ cần thực hiện thay dầu máy, vệ sinh buồng lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000km, trừ xe thường xuyên vận hành trong điều kiện khắc nghiệt.

Bảo dưỡng lần đầu sau 5000 km
Bảo dưỡng lần đầu sau 5000 km

Nhưng sau 5000 km đầu tiên thì bạn nên thay dầu vì nó có thể lẫn những vụn kim loại. Sau đó bạn có thể thay sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra nếu cẩn thận hơn, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính, … và châm thêm nếu thiếu hụt.

Bảo dưỡng xe ô tô sau 15.000 km:

Ở lần thay dầu thứ 2 này bạn nên thay luôn lọc dầu. Bởi vì chức năng của lọc dầu là giữ các chất cặn bản, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, ở mốc thời gian này bạn cũng nên đảo lốp nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km.

Thay lọc gió ở động cơ và lọc gió điều hòa sau 30.000 km:

Sau mỗi 30.000 km, chiếc lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ dơ và nghẹt, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của bạn.

Thay lọc gió ở động cơ và lọc gió điều hòa
Thay lọc gió ở động cơ và lọc gió điều hòa

Bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ sau 30.000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 40.000 km:

Sau mốc 40.000 Km đi được bạn cần bảo dưỡng thay mới các chi tiết sau đây:

 1. Thay lọc nhiên liệu
 2. Thay dầu hộp số,dầu vi sai
 3. Thay dầu trợ lực
 4. Thay mới dây cua roa
 5. Dung dịch làm mát
 6. Dầu phanh và dầu li hợp.

Sau một quãng đường dài xe hoạt động, việc lọc nhiên liệu dinh các cặn bẩn và tạp chất sẽ gây ra tình trạng nghẹt ảnh hướng lớn đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Chính vì vậy bạn nên thay thế lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi 40.000km đi được.

Thay lọc nhiên liệu dinh các cặn bẩn
Thay lọc nhiên liệu dinh các cặn bẩn

Đối với dầu hộp số và dầu vi sai việc thay mới cũng rất quan trọng không kém như thay dầu máy. Khi bạn thay mới sẽ giúp hộp số và bộ vi sai được bôi trơn, hoạt động êm dịu, đảm bảo hệ thống truyền động của xe luôn làm việc tốt.

Đối với dầu phanh và dầu ly hợp có thể lẫn hơi ẩm làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh sau một thời gian dài vận hành xe. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh, gây nguy hiểm mất an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy, cần phải thay mới dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000km để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trọng hệ thống.

Bạn nên thay dầu trợ lực mới sau mỗi 40.000 km để đảm bảo chất lượng bôi trơn của dầu, giúp hệ thống trợ lực tay lái hoạt động êm ái, đánh lái nhẹ nhàng, êm dịu.

Thay Dây cua roa truyền động ô tô
Thay Dây cua roa truyền động ô tô

Dây cua roa truyền động sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị chai, nứt làm giảm khả năng ma sát, bị trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế dây cua roa định kỳ sau mỗi 40.000 km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả cao.

Thay nước làm mát sau 100.000 km:

Nước làm mát động cơ cũng không kém phần quan trọng. Sau mốc 10.000 Km cá khả năng lớn nước làm mát động cơ sẽ bị biến chất, gây đóng cặn và làm ảnh hướng đến hệ thống làm mát của xe.

Thay nước làm mát
Thay nước làm mát

Lúc này bạn cần súc két nước và thay mới toàn bộ nước làm mát để đảm bảo hệ thống này luôn hoạt động tốt nhất, động cơ sẽ không bị quá nhiệt khi vận hành. Bên cạnh đó, lúc này bạn cũng nên xet thay mới các bộ phận như Bugi, má phanh,.. nếu cần thiết.

Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Theo tham khảo về giá bảo dưỡng của một hãng ô tô lớn, thì thường giá bảo dưỡng chia thành 2 phần: Giá vật tư và công bảo dưỡng. Theo đó, mức giá này phụ thuộc vào loại xe, và số km xe đã sử dụng. Giá tiền sẽ cao thấp tùy loại xe và tăng giảm theo số km xe đã sử dụng.

Tham khảo giá bảo dưỡng xe
Tham khảo giá bảo dưỡng xe

mức giá vật tư thấp nhất rơi vào khoảng từ hơn 200.000 đồng/xe đi 1000 km và cao nhất vào khoảng hơn 700.000 đồng/xe đi 20.000km. Trong khi đó, giá công bảo dưỡng thấp nhất rơi vào khoảng từ 150.000 đồng và giá cao nhất khoảng 600.000 đồng. Tổng chi phí cho 2 hạng mục cố định này rơi vào khoảng từ 500.000 đến hơn 1,3 triệu đồng. Mức giá này tại mỗi trung tâm bảo dưỡng và tại các hãng sẽ có quy định khác nhau.

Xem thêm : Đại lý Honda Ôtô Lào Cai – Trang chủ chính thức

Liên hệ tư vấn và đặt lịch bảo dưỡng

  Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm hay đặt lịch tại Honda Mỹ đình hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại và thông tin trên trang chủ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Liên hệ