QQZN4TMTBB

Cruise control là gì? chức năng và những thông tin cần biết

Rate this post

Được biết đến là một bộ phận xuất hiện phổ biến trên các dòng xe phổ biến, nhưng khi được hỏi Cruise control là gì? thì đa số người dùng xe hơi tại Việt Nam không có nhiều biết chức năng và tầm quan trong của Cruise Control, thường không sử dụng hệ thống điều khiển này trong quá trình lái xe.

Cruise Control là gì?

Cruise Control là gì
Cruise Control là gì

Hệ thống Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái điều khiển ga tự động trên đường trường. Khi kích hoạt chứng năng này, thông qua nút điều khiển bằng tay, nó sẽ giúp cho người lái xe thoải mái hơn rất nhiều khi di chuyển trên những cung đường dài. Khi công nghệ này được kích hoạt, người lái không cần phải đạp ga, mà xe vẫn duy trì với tốc độ ở một mức nhất định.

Lịch sử ra đời hệ thống Cruise Control:

Hệ thống điều khiển hành trình với bộ điều khiển ly tâm được dùng trong ô tô từ đầu thập niên 1910, đặc biệt là hãng Peerless. Peerless quảng cáo rằng hệ thống điều khiển của họ sẽ “duy trì tốc độ dù khi xe lên hay xuống dốc”. Công nghệ này được James Watt và Matthew Boulton phát minh vào năm 1788 để điều khiển động cơ hơi nước. Bộ điều khiển điều chỉnh vị trí của van tiết lưu khi tốc độ của động cơ thay đổi với trọng tải khác nhau.

Lịch sử ra đời hệ thống Cruise Control
Lịch sử ra đời hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình hiện đại được phát minh vào năm 1945 bởi kỹ sư cơ khí khiếm thị Ralph Teetor. Ý tưởng của ông nảy sinh do sự thất vọng khi ngồi trong xe do luật sư của mình lái. Theo lời ông thì vị luật sư này tăng tốc độ và hạ xuống chậm. Chiếc xe dùng hệ thống do Teetor phát minh đầu tiên là Chrysler năm 1958.(theo Wiki)

Xem thêm : Những điều cần viết về Ô tô Honda

Tính năng Cruise control là gì?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control có một vai trò rất hữu ích trên xe. Đây là một tính năng hiện đại, giúp tài xế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp tiết kiệm nhiên liệu khá đáng kể vì khi kích hoạt tính năng này, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phải tiêu thụ phù hợp nhất với tốc độ đã cài đặt. Từ đó, xe chỉ tiêu hao đúng với mức nhiên liệu đề ra, và sẽ không có sự tăng giảm bất thình lình dẫn tới đến hao tốn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tính năng Cruise Control còn hỗ trợ lái xe tránh được việc điều khiển xe chạy quá tốc độ, bởi đơn giản xe đã được mặc định sẵn tốc độ phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise control:

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control khi lái xe kích hoạt, hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ, gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise control
Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise control

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng.

Khi gặp chướng ngại vật, tài xế đạp phanh là xe tự động vô hiệu hóa cruiser control, trở về trạng thái lái thông thường.

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control:

Ưu điểm của Cruise Control:

 • Giúp lái xe giảm sự mệt mọt khi điều khiển xe đường dài.
 • Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
 • Hỗ trợ tránh được lỗi vi phạm tốc độ. Tuy nhiên một số người điều khiển xe cần chú ý rằng Hệ thống điều khiển hành trình có thể vượt quá mức thiết lập ban đầu khi xuống dốc với động cơ chạy không tải.

Nhược điểm của Cruise Control:

 • Dễ gây tại nạn, với những lái xe bị mệt mỏi hoặc thiếu kinh nghiệm trên đường dài.
 • Xe rất dễ bị trượt trên đường trơn vì khống sự điều khiển chủ động của lái xe.
 • Chỉ phù hợp chạy trên đường cao tốc, ít xe cộ đi lại.
 • Không bao gồm nút cảnh báo nguy hiểm.

Xem thêm : Như thế nào là chạy quá tốc độ? Mức phạt chạy quá tốc độ 2020

Cách dùng Cruise Control đúng cách, đảm bảo an toàn:

Dù tính năng này mang lại nhiều tiện lợi, nhưng nhìn chung tính năng này còn khá mới mẻ, chính vị vậy có khá nhiều người thừa nhận gặp khó khăn khi làm quen với hệ thống mới này.

Dưới đây là cách dùng Cruise Control đúng cách:

Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-. Một số khác có nút “hủy bỏ” Tuy nhiên, tài xế có thể đạp chân phanh để ngắt hệ thống đột ngột. Hệ thống hoạt động với bộ điều khiển trong tầm với dễ dàng của người lái xe với nút bấm hay cần gạt trên vô-lăng.

Cách dùng Cruise Control
Cách dùng Cruise Control

Trên dòng xe BMW thì chữ LIM dùng để giới hạn tốc độ lái. RES để bật chế độ điều khiển hành trình. Nút gạt lên xuống bên cạnh để điều chỉnh tốc độ hợp lý mà không cần dùng đến chân ga.

Tại sao, ở Việt Nam rất ít lái xe sử dụng tính năng Cruise Control:

Một sự thật là dù có được trang bị sẵn hệ thống Cruise Control trên xe thì nhiều tài xế tại Việt Nam hiếm khi sử dụng tính năng này. Điều này có lẽ khá dễ hiểu vì Cruise Control chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường xá không có nhiều chướng ngại vật.

Trong khi đó, giao thông Việt Nam khá hỗn loạn nhất là tại các thành phố lớn. Xe máy đông, những xe tham gia giao thông thì liên tục chuyển làn đường, nhiều con đường bị hư hỏng nặng, mùa mưa thì ngập bùn nước… Những điều này khiến cho hệ thống Cruise Control bị vô hiệu hóa và rất dễ gây ra tai nạn nếu người lái không có kinh nghiệm xử lý va chạm nhanh chóng.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control:

Hệ thống điều khiển hành trình này rất có lợi cho người lái, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng mang tới hiệu quả như mong muốn. Vậy nên, cần một số lưu ý khi sử dụng hệ thống này như sau:

 • Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những đoạn đường có mật độ giao thông cao trong thành phố.e
 • Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những con đường nhiều chướng ngại vật như bùn đất, hư hỏng…
 • Không sử dụng hệ thống Cruise Control khi chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe và xử lý va chạm.
 • Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải để chân hờ trên bàn đạp phanh.
 • Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải có sự tập trung cao độ đến những phương tiện giao thông xung quanh.

Xem thêm : Cacte là gì? tìm hiểu cấu tạo Các-te động cơ trong ô tô

Hy vọng qua bài viết trên của Honda Mỹ đình các bạn có thể biết thêm về hệ thống Cruise Control và có thể đưa ra quyết định khi mua xe trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ