QQZN4TMTBB

Tổng hợp những kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng cho xe

5/5 - (1 bình chọn)

Khi bật hệ thống điều hòa trên xe ô tô sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định. Đây là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu bạn có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về chiếc xe của mình thì việc tiết kiệm được một số lượng nhiên liệu là điều hoàn toàn dễ dàng. Hãy cùng học hỏi kinh nghiệm sử dụng điều hòa trên ô tô qua bài viết này nhé.

Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô

Tại sao hệ thống điều hòa lại gây ảnh hưởng đến nhiên liệu của xe

Sơ đồ hoạt động của máy nén trong điều hòa ô tô
Sơ đồ hoạt động của máy nén trong điều hòa ô tô

Có thể bạn chưa biết rằng máy nén trong hệ thống điều hòa giúp nén môi chất (chính là khí gas trong điều hòa) đã bay hơi ở giàn lạnh thành dạng hơi có nhiệt độ và áp suất cao. Từ đó, giàn nóng sẽ hóa lỏng môi chất này, kể cả nhiệt độ môi trường xung quanh cao. Máy nén còn có tác dụng làm tuần hoàn môi chất bên trong điều hòa.

Để máy nén này có thể hoạt động, bên trong đã được thiết kế vị trí bộ phận nằm bên hông động cơ và dẫn động từ pulley trục khuỷu của động cơ, thay vì dùng điện như điều hòa của chúng ta ở nhà. Việc này sẽ tốn một phần công suất để điều hòa hoạt động. Từ đó có thể thấy hệ thống điều hòa có ảnh hưởng tới nhiên liệu xe

Có một điều chắc chắn, không phải máy nén lúc nào cũng hoạt động bình thường. Giữa máy nén và pulley được trang bị một bộ ly hợp kiểu điện từ. Nó có tác dụng đóng/ngắt máy nén khi bật/tắt công tắc A/C. Bởi vậy, lúc động cơ được bật. trục máy nén sẽ luôn đứng yên cho tới khi bật công tắc A/C.

Xem thêm : Bật mí những trang bị công nghệ an toàn trên xe Honda City

Từ đó ta có các phương pháp tiết kiệm nhiên liệu dưới đây:

Khi vừa khởi động động cơ, tuyệt đối không mở điều hòa

kinh nghiệm sử dụng điều hòa không tốn nhiên liệu
kinh nghiệm sử dụng điều hòa không tốn nhiên liệu

Đây là điều đã được nhiều tài xế già nhắc đến. Ngoài ra thì cũng không được mở điều hòa cùng lúc với khỏi động động cơ. Lúc mới khởi động, động cơ cần mất một khoảng thời gian ngắn để về lại trạng thái cầm chừng. Lúc này bật công tắc A/C sẽ làm xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Biện pháp tốt nhất ở đây là mở công tắc quạt gió, hạ cửa số để làm thông thoáng không khí trong xe. Thời gian bật công tắc A/c là 3-5p sau khi xe đã hoạt động ổn định, lượng khí và mùi cũ trong xe đã được quạt thông gió thổi ra ngoài hết. Góp phần giảm sự khó chịu khi đi lại.

Chỉnh tốc độ quạt gió và nhiệt độ hợp lý

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng
Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng

Có nhiều tài xế có thói quen bật điều hòa ở mức lạnh tối đa và chỉ điều chỉnh tốc độ quạt gió. Việc nay gây tốn nhiên liệu hơn bình thường. Do máy nén phải oạt động với mức độ liên tục ở công suất cao. Quạt gió lại không ảnh hưởng tới sự tiêu thụ nhiên liệu

Lúc này, cần điều chỉnh mức độ lạnh vừa phải, không được chênh lệch quá với môi trường. Tránh tình trạng sốc nhiệt, đồng thời cần điều chỉnh hước gió và tốc độ quạt để hơi lạnh có thể phủ đầy không gian trong xe. Giúp cho mọi vị trí đều được làm mát

Kiểm soát chế độ lấy gió trong/ngoài

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng

Trên các xe ô tô ngày nay được trang bị hệ thống điều hòa tự động, xe sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài khi lượng khí oxy bên trong cabin xuống thấp. Điều này vô tình làm không khí nóng bên ngoài vào bên trong xe, và hệ thống điều hòa phải làm việc nhiều hơn bình thường.

Để đảm bảo an toàn mà vẫn không ảnh hưởng đến nhiên liệu, chúng ta hé nhẹ cửa sổ để lấy thêm không khí trong khoảng 20 – 30 giây, sau đó chuyển sang chế độ lấy gió trong, để không khí bên trong xe được làm lạnh nhanh hơn.

Tắt điều hòa sớm cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu

Trước khi đến điểm từng từ 3 – 5 phút, chúng ta cũng nên tắt điều hòa, đồng thời có thể mở cửa sổ để làm ấm không khí bên trong xe. Đồng thời, việc làm này cũng giúp chúng ta tránh hiện tượng sốc nhiệt với môi trường bên ngoài.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ

Cũng giống như hệ thống điều hòa sử dụng trong gia đình, hệ thống điều hòa trên ô tô cũng cần bảo dưỡng định kỳ. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm tra tình trạng dung môi còn đủ hay không, hệ thống giàn nóng/lạnh có thông thoáng hay vướng các bụi bẩn. Ngoài ra, một số xe được trang bị lọc gió điều hòa cũng cần được vệ sinh hoặc thay thế, nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất.

Các biện pháp hỗ trợ khác

Dù không cải thiện đáng kể, nhưng các biện pháp như dán phim cách nhiệt, đậu xe dưới bóng mát, hoặc trang bị một mái che di động … tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, cũng sẽ giúp hệ thống điều hòa làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm : Cách căn xe ô tô đúng tiêu chuẩn cho người mới tập lái

Với bài viết trên, Honda Mỹ Đình mong rằng bạn đã biết cách dùng điều hòa trên ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Nếu bạn vẫn chưa chắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ