QQZN4TMTBB

Lên đời mâm và lốp xe có thể gặp phải những vấn đề gì?

Rate this post

Lốp xe là một phần quan trọng trong cấu tạo của chiếc xe. Không chỉ liên quan trực tiếp đến cảm giác lái mà nó còn thể hiện được phần tính cách, gu thẩm mỹ của chủ xe. Trên nhiều diễn đàn, fanpage về ô tô thì cũng đã có rất nhiều tranh cãi về có nên độ những chiếc mâm, lốp zin của xe hay không. Sự thật thì điều này không ảnh hưởng gì quá quan trọng tới xe nếu làm đúng và chuẩn.

Độ mâm và lốp xe có thể gặp phải những vấn đề gì
Độ mâm và lốp xe có thể gặp phải những vấn đề gì

Thường thì khi muốn độ mâm to hơn cho xe, thì ta phải thay bộ lốp mới với chiều dày nhỏ hơn. Đương nhiên là ta phải giữ đường kính bánh xe cố định. Nhưng nếu chơi xe mà không quan tâm đến vấn đề này, thì sẽ rất khó kiểm soát khi lái và lốp có thể chạm vào các bộ phận của xe gây hỏng hóc.

Tất nhiên việc bảo dưỡng sẽ phức tạp hơn so với xe nguyên bản và cũng không phải lúc nào cũng có phụ tùng thay thế sẵn sàng. Nhưng đó là giá trị để có một chiếc xe tùy chỉnh hoàn hảo. Khi điều khiển, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt về âm thanh và cảm giác lái. Vì thế, trước khi độ xe, cần phải tìm hiểu kỹ về những gì bạn thực sự muốn và cần để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Xem thêm : Xe ô tô máy xăng hay dầu tốt hơn? Nên chọn xe nào?

Những gì được và mất khi độ mâm, lốp xe

Theo lý thuyết, khi sử dụng lốp có thông số tốt hơn với đường kính và bề rộng lớn hơn, sẽ tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, từ đó cải thiện khả năng tăng tốc, vào cua và phanh xe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng bộ mâm và lốp thật sự phù hợp với chiếc xe của mình, không phải chỉ cứ lớn hơn và rộng hơn là tốt hơn. Nhiều chủ xe tin rằng sử dụng bộ lốp mỏng và ôm sát bộ mâm lớn sẽ tăng khả năng vận hành của chiếc xe.

Nhưng thực tế, điều dễ thấy nhất là chiếc xe sẽ dằn xóc hơn do hành trình của giảm chấn bị rút ngắn lại, từ đó ảnh hưởng đến khả năng điều khiển đánh lái, hiệu suất, độ tin cậy và đặc biệt là khả năng phanh của xe. Vì thế, để có một chiếc xe tùy chỉnh hoàn hảo, cần phải chọn bộ mâm và lốp phù hợp với từng loại xe, đảm bảo hiệu suất, an toàn và thẩm mỹ đều đạt được hiệu quả tối ưu.

Nếu nhìn từ góc nhìn của một dân chơi xe, thì khi nâng cấp mâm – vỏ, việc chỉnh lại thông số của giảm chấn sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Điều này có thể dẫn đến sai sót trong việc tính toán vận tốc và đồng hồ báo quãng đường, và hệ thống lái cũng sẽ bị giảm liên kết. Hệ thống phanh cũng sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng ma sát và giảm tuổi thọ của hệ thống.

Thay vì cải thiện hiệu suất cho xe, việc sử dụng bộ mâm – vỏ lớn có thể làm tăng thời gian tăng tốc và hao nhiên liệu. Tuy nhiên, khi được trang bị kèm một bộ giảm chấn thể thao, tính êm dịu của xe có thể được cải thiện.

Độ mâm xe được rất nhiều chủ xe ưa chuộng
Độ mâm xe được rất nhiều chủ xe ưa chuộng

Kinh tế cũng là một yếu tố quan trọng khi nâng cấp mâm – vỏ. Những trang bị này có giá thành rất cao, nhưng khi bán xe thì lại mất giá rất nhiều. Ngoài ra, bề rộng lốp lớn cũng có thể làm tăng nguy cơ lốp bị chém và dẫn đến chi phí sử dụng cao hơn, đặc biệt trên những con đường ngoại ô.

Xem thêm : Cách chống buồn ngủ khi lái xe ô tô hiệu quả nhất 2023

Trên đây là những suy nghĩ của Honda ô tô Mỹ Đình về vấn đề này. Mong rằng những đóng góp của chúng tôi có thể giúp ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ