QQZN4TMTBB

Ecu là gì? tầm quan trọng của ecu trong xe ô tô

Rate this post

Ecu là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ecu là như thế nào? vai trò của Ecu trong xe ô tô ra sao? mọi lời giải đáp sẽ được Hondamydinh5s chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm thông tin về bộ phần quan trọng Ecu nhé!

Ecu là gì?

Ecu là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit, là một bộ điều khiển điện tử của xe ô tô, hay ngôn ngữ riêng của người thợ còn gọi là “Hộp đen”, được ví như một “bộ não” có thể tiếp nhận thông tin, chi phối và ghi lại các hoạt động của xe ô tô. Sau đó được truyền về ECU xử lý tín hiệu và đưa ra “mệnh lệnh” buộc các cơ cấu chấp hành phải thực hiện như việc điều khiển nhiên liệu, góc đánh lửa, góc phối cam, ga tự động, lực phanh ở mỗi bánh…

Ecu là gì
Ecu là gì

Ban đầu ECU được sử dụng để điều khiển động cơ, về sau ECU được sử dụng rất nhiều trên ô tô để điều khiển cho nhiều hệ thống khác trên xe đảm bảo sự hoạt động chính xác, hiệu quả, tăng sự tiện nghi và sự an toàn của chiếc xe, những chiếc xe ô tô đời mới có thể lên tới cả trăm hộp ECU.

Xem thêm : Hệ thống treo trên ô tô là gì? tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông của Ecu trong xe ô tô:

Về cấu tạo Ecu:

Về cấu tạo, Ecu có 3 bộ phận cấu thành chính đó là:

  • Bộ nhớ trong Ecu
  • Bộ vi xử lý
  • Đường truyền Bus.

Chi tiết từng bộ phận trong Ecu như sau:

  1. Bộ nhớ trong ECU: Bộ phận này được chia làm 4 bộ nhỏ, đảm nhiệm các chứng năng riêng biệt đó là RAM, ROM, PROM, KAM.
  • ROM (Read Only Memory): Dùng trữ thông tin thường trực. Bộ nhớ này chỉ đọc thông tin đã được lập trình sẵn, chứ không thể ghi vào được. Do đó, ROM chính là nơi cung cấp thông tin cho bộ vi xử lý.
  • RAM (Random Access Memory): Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dùng để lưu trữ thông tin mới được ghi trong bộ nhớ và xác định bởi vi xử lý. RAM có thể đọc và ghi các số liệu theo địa chỉ bất kỳ.
  • PROM (Programmable Read Only Memory): Cấu trúc cơ bản giống như ROM nhưng cho phép lập trình (nạp dữ liệu) ở nơi sử dụng chứ không phải nơi sản xuất như ROM. PROM cho phép sữa đổi chương trình điều khiển theo những đòi hỏi khác nhau.
  • KAM (Keep Alive Memory): KAM dùng để lưu trữ những thông tin mới (những thông tin tạm thời) cung cấp đến bộ vi xử lý. KAM vẫn duy trì bộ nhớ cho dù động cơ ngưng hoạt động hoặc tắt công tắc máy. Tuy nhiên, nếu tháo nguồn cung cấp từ acquy đến máy tính thì bộ nhớ KAM sẽ bị mất. كزنو
  1. Bộ vi xử lý: là bộ não của Ecu. Bộ phận này có chức năng tính toán và đưa ra quyết định sau khi tiếp nhận thông tin từ cảm biến.
Cấu tạo Ecu
Cấu tạo Ecu

Từ việc tiếp nhận thông tin tín hiệu ở các cảm biến trên động cơ thông qua các bộ nhớ trong ECU, tín hiệu lập tức gửi đến Bộ vi xử lý, lúc này nó có chức năng tính toán và đưa ra mệnh lệnh cho bộ phận chấp hành thích hợp. Có thể nói, đây là bộ phận quan trọng nhất của ECU

  1. Đường truyền – BUS: Đường truyền Bus được sử dụng để truyền tải số liệu và lệnh trong Ecu.

Đường truyền Bus được dùng để truyền đi các lệnh và số liệu trong Ecu. Cảm biến đưa thông tin về bộ xử lý, bộ xử lý đưa ra quyết định tới bộ phận chấp hành, tất cả đều sử dụng đường truyền Bus.

Nguyên lý hoạt động của Ecu:

Ecu hoạt động được nhờ vào cảm biến tốc độ động cơ và vị trí Piston. Sự phụ thuộc lẫn nhau này, sẽ giúp Ecu có thể xác định được chính xác mọi thời điểm phun xăng tối ưu nhất nhằm cải thiệt hiệu suất và khả năng tiêu thụ nhiên liệu.

Ngoài ra, với những cảm biến khác như vị trí bướm ga xác định lưu lượng không khí nạp, gửi đến Ecu tính toán lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải, song song đó với các dự liệu về tốc độ động cơ, tải, nhiệt,… nhờ các cảm biến mã hóa tín hiệu đưa vào Ecu xử lý và tính toán đưa ra góc đánh lửa sớm tối ưu theo từng chế độ hoạt động của động cơ. ECU còn có vai trò làm giảm khí thải ra môi trường nhờ các hoạt động của cảm biến Oxy xác định phần hòa khí tức thời.

Nguyên lý hoạt động của Ecu
Nguyên lý hoạt động của Ecu

Ecu còn điều hành, can thiệp vào các hệ thống an toàn của xe như: Công nghệ phanh khẩn cấp BA, hệ thống cân bằng EPS,.. những hệ thống này có nhiệm vụ ghi lại và phát các tín hiệu về Ecu xử lý. Ecu sẽ so sánh với các dữ liệu được ghi trước đó.

Một trong những nguyên lý hoạt động được đánh giá cao nhất của ECU đó chính là khả năng nhận biết tình hình, phát ra những tín hiệu khẩn và bắt buộc xe ôtô phải vận hành theo những cài đặt có sẵn đã được lập trình sẵn như: kiểm soát tốc độ, phanh khẩn cấp, điều chỉnh góc xoay,… mỗi khi xe gặp phải tình trạng nguy hiểm, đảm bảo an toàn và kiểm soát tốt hơn cho người lái.

Vai trò của Ecu trong xe ô tô:

Ecu đóng vai trò như một bộ não kiểm soát toàn bộ các hoạt động của động cơ nhằm mang tới sự ổn định, chính xác, tối ưu và an toàn nhất cho xe ô tô thông qua việc tiếp nhận thông tin từ cảm biến, xử lý và đưa ra quyết định cho góc đánh lửa, điều khiển nhiên liệu, ga động lực, góc phối cam, lực phanh ở mỗi bánh,v.v….

Mọi hoạt động của xe ô tô đều do Ecu theo dõi và kiểm soát để tạo ra sự ổn định và thống nhất đối với sự vận hành của xe.  Ngoài ra, ECU và cảm biến còn có mối liên hệ mật thiết với nhau để tạo ra sự chính xác cho khả năng vận hành, đồng thời làm giảm thiểu các chất độc hại thải ra ngoài môi trường của xe.

Vai trò của Ecu trong xe ô tô
Vai trò của Ecu trong xe ô tô

Ecu còn có khả năng phát hiện ra các lỗi hoặc những sự cố thường xảy ra trên các động cơ ô tô vô cùng nhanh nhạy, thông báo cho người điều khiển xe, rồi từ đó có phương án khắc phục và giải quyết nhanh chóng.

Thêm một vai trò nữa đó chính là khả năng đảm bảo an toàn. Ở hầu hết mọi trường hợp khẩn cấp, trong các tình huống nguy hiểm ECU chính là “người hùng” ra tay trực tiếp xử lý và can thiệp vào các trường hợp nguy hiểm, mất kiểm soát và các sự cố thường người dùng thường xuyên gặp phải.

Tóm lại, vai trò của ECU là không thể phủ nhận đối với một mẫu xe ôtô. Từ việc lưu trữ thông tin, phán đoán tình hình, tính toán các trường hợp khác nhau của xe, phát đi các tín hiệu khi cần thiết và trực tiếp quy định chức năng làm việc hiệu quả nhất của tất cả các mẫu xe,… luôn được hệ thống này đảm nhận và làm tròn mọi “trọng trách” của mình.

Xem thêm : Bộ động cơ tăng áp là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ tăng áp động cơ xe ô tô

Với những thông tin mà Honda Mỹ Đình đưa ra chúng tôi mong rằng các bạn có thể hiểu thêm 1 ít về hệ thống của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ