QQZN4TMTBB

Hệ thống treo trên ô tô là gì? tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Rate this post

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, hoạt động của chiếc xe ngày càng êm dịu hơn mang đến sự thoải mái cho người sử dụng ô tô. Vì vậy những người chọn mua luôn xe coi chiếc xe đó có di chuyển mượt mà hay không.

Cũng chính vì lý do này mà hệ thống treo được ra đời trên các dòng xe mới của các hãng xe. Đây cũng là một yếu tố cạnh tranh của các thương hiệu xe trên thế giới. Vậy hệ thống treo là gì nó hoạt động như thế nào hãy cùng tìm bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống treo trên ô tô là gì?

Hệ thống treo trên ô tô là gi
Hệ thống treo trên ô tô là gi

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng trong thiết kế của xe. Khi đi qua những đoạn đường “ổ gà” gồ ghề, hệ thống này loại bỏ những dao động thẳng đứng, hạn chế các ảnh hưởng cơ học đến khung và các chi tiết kim loại, tránh việc xe bị “chồm” lên quá nhiều, đồng thời đem lại sự thoải mái cho người ngồi trong xe.

Xem thêm : Bộ động cơ tăng áp là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ tăng áp động cơ xe ô tô

Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô:

Về cơ bản hệ thống treo gồm 3 bộ phận chính là bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Bộ phận đàn hồi:

Bộ phận đàn hồi
Bộ phận đàn hồi

Tạo điều kiện cho bánh xe dao động, có tác dụng đưa tần số dao động của xe phù hợp với vùng tần số thích hợp với người sử dụng, đảm bảo độ êm dịu khi xe chuyển động.

 • Nhíp (Chủ yếu trên các xe tải)
 • Lò xo (Chủ yếu trên xe con)
 • Thanh xoắn (Xe con)
 • Khí nén (Xe con hạng sang như Merc S class, BMW 7… xe bus)
 • Cao su (Ít gặp)

Bộ phận giảm chấn:

Có tác dụng dập tắt dao động của bánh xe và thân xe để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn,tăng tính êm dịu và ổn định.

Bộ phận giảm chấn
Bộ phận giảm chấn
 • Giảm chấn thủy lực (Đa số các xe hiện nay đều sử dụng loại này)
 • Ma sát cơ (các lá nhíp trên hệ thống treo cũng đóng 1 phần vai trò giảm chấn nhờ ma sát giữa các lá nhíp)

Bộ phận dẫn hướng(thanh ổn định):

ảnh Bộ phận dẫn hướng

Có chức năng tiếp nhận, truyền lực và mô-men giữa bánh và khung xe. Cũng căn cứ theo điều này, hệ thống treo thường được chia làm hai loại chính là treo độc lập và treo phụ thuộc. ivermectin spot on mouse

Công dụng của hệ thống treo:

Hệ thống treo tạo điều kiện cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm dịu. Giảm cái cảm giác “cưỡi ngựa” khi đi trên ô tô.

Do đó cần có độ cứng thích hợp để xe chuyển động êm dịu và có khả năng có thể dập tắt nhanh dao động đặc biệt là những dao động có biên độ dao động lớn. Tính năng hệ thống treo của mỗi loại xe bao giờ cũng là kết quả dung hoà giữa hai lựa chọn: độ an toàn và độ êm dịu.

Xem thêm : Cruise control là gì? chức năng và những thông tin cần biết

Phân loại hệ thống treo trên ô tô:

Hệ thống treo phụ thuộc:

Hệ thống treo phụ thuộc
Hệ thống treo phụ thuộc

Các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền ,các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe

So với hệ thống treo độc lập thì các chi tiết ít và đơn giản hơn, độ bền cao và phù hợp với các loại ô tô tải. Do khối lượng phần không được treo lớn nên kém êm dịu và ổn định, xe dễ bị rung động,…

Hệ thống treo độc lập:

Các bánh xe được gắn với thân xe một cách độc lập nên chúng có thể dịch chuyển độc lập với nhau.

Hệ thống treo độc lập
Hệ thống treo độc lập

So với hệ thống treo phụ thuộc phần không được treo nhỏ nên khả năng bám đường của bánh xe cao, tính êm dịu chuyển động cao. Do không có dầm cầu liền nối thân xe nên có thể bố trị trọng tâm xe thấp đi, nhưng ngược lại hệ thống treo độc lập có cấu trúc phức tạp hơn,…

Trên là 2 hệ thống treo cơ bản ở xe ô tô, ngoài ra còn nhiều hệ thống treo khác như: hệ thống treo khí nén, hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo 2 đòn ngang,…Đây là những hệ thống được nâng cấp hơn nhưng vẫn giữ những nguyên lý mà 2 hệ thống cơ bản ở trên ứng dụng.

Tiêu chí cho hệ thống treo xe ô tô:

Trước khi bắt tay vào nghiên cứu, phát triển cho đến lúc sản xuất, các hãng xe cần phải định ra các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên cho hệ thống treo để theo đó chọn những công nghệ kỹ thuật phù hợp.

 • Tiêu chí 1 : ưu tiên trải nghiệm của xe : khả năng kiểm soát xe, sự thoải mái, tiếng ồn/độ rung lắc của hệ thống treo, v.v..
 • Tiêu chí 2 : dựa trên thiết kế tổng của xe : kết cấu tổng thể của xe, không gian chiếm dụng của hệ thống treo, v.v..
 • Tiêu chí 3 : ưu tiên giá thành/chi phí sản xuất.
 • Tiêu chí 4 : về trọng lượng xe.

Một khi đã lựa chọn được tiêu chí của hệ thống treo, qua đó lựa chọn được công nghệ phù hợp nhất với yêu cầu, bước tiếp theo các kỹ sư sẽ phải tiến hành thiết kế hệ thống treo. Trước khi phân tích ảnh hưởng của thiết kế đến sự vận hành của hệ thống treo, hãy cùng điểm qua một vài công nghệ nổi bật cho hệ thống treo.

Xem thêm : Hộp số vô cấp và ưu, nhược điểm trên các dòng xe cỡ nhỏ

Trên đây là một số kiến thức về hệ thống treo trên ô tô mà Honda Mỹ Đình cung cấp cho các bạn. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về công nghệ ô tô. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ