QQZN4TMTBB

Hệ thống cảnh báo lệch làn trên ô tô là gì?

Rate this post

Hỗ trợ duy trì làn đường và cảnh báo lệch làn đường là hai tính năng vô cùng quan trọng mà hầu hết các xe ô tô ngày nay đều được ưu tiên trang bị. Những tính năng này đóng một vai trò quan trọng trong cảnh báo và hướng dẫn lái xe đi đúng làn đường khi xe bị lệch khỏi đường nhưng không có hành động bật. Vậy, hai tính năng này là gì? Chúng khác nhau như thế nào và chức năng cụ thể ra sao? Cùng đọc bài viết sau đây của Honda Mỹ Đình 5s tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường
Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS) là một công nghệ mới được trang bị trên các xe ô tô. Với mục đích chính của hệ thống cảnh báo người lái khi xe của họ bắt đầu chệch khỏi làn đường hiện tại bằng hình ảnh, âm thanh, rung vô lăng hoặc rung ghế lái. Hiện nay, nhiều dòng xe đã được trang bị với hệ thống này, bao gồm một vài dòng cụ thể như Toyota Fortuner, Mazda CX-30, Toyota Hilux, Mazda CX-5, Ford Ranger,…

Hệ thống LDWS bao gồm các bộ phận sau

 • Bộ vi xử lý và phần cứng của hệ thống cảnh báo.
 • Camera được lắp phía sau kính chắn gió và gương chiếu hậu trung tâm.
 • Cảm biến laser được lắp phía đầu xe.
 • Cảm biến hồng ngoại lắp phía sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường hoạt động như nào?

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường sẽ dùng camera để giám sát các vạch kẻ đường bên trái và bên phải của ô tô. Sau đó, hệ thống sử dụng nguyên tắc chuyển đổi Houghnguyên tắc phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực trên camera.

Khi xe có dấu hiệu bị chệch ra khỏi làn đường đang đi, hệ thống sẽ xử lý và đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, rung vô lăng hoặc rung ghế lái để cảnh báo tới người lái xe. Việc dùng hệ thống cảnh báo lệch làn đường giúp tăng đảm bảo tính an toàn khi lái xe, đặc biệt là trong trường hợp người lái mất tập trung hoặc mệt mỏi sau một ngày dài. Ngoài ra, hệ thống này có thể được tắt/bật một cách chủ động.

Khi nào thì hệ thống cảnh báo lệch làn đường hoạt động

Để tránh sự cảnh báo không chính xác, hệ thống LDWS thường chỉ phát tín hiệu trong những trường hợp sau đây:

 • Tốc độ xe nằm trong khoảng từ 70 đến 180 km/h.
 • Xe bắt đầu rẽ hoặc chuyển hướng.
 • Xe không bật đèn xi nhan khi muốn chuyển làn.
 • Xe không xoay vô lăng và không thể tăng tốc được.
 • Ngoài ra, hệ thống LDWS cũng có khả năng tự động tắt bật hoặc báo động trên màn hình tùy thuộc vào cài đặt của người sử dụng.

Xem thêm : Top 5 loại ghế ngồi ô tô cho bé an toàn nên biết

Hệ thống hỗ trợ căn làn đường là gì?

Hệ thống hỗ trợ căn làn đường (Lane Centering Assist – LCA)

Hệ thống giữ làn đường LCA
Hệ thống giữ làn đường LCA

Hệ thống hỗ trợ căn làn đường (Lane Centering Assist – LCA) là một phiên bản nâng cấp của Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping Assist – LKA). Trong khi LKA chỉ sử dụng cảm biến và hệ thống xử lý để giữ xe trong làn đường thì LCA sử dụng hệ thống camera và radar, bộ xử lý trung tâm để giữ cho xe luôn chạy đúng làn và điều chỉnh vị trí khi gặp phải điều kiện đường xấu hoặc điều kiện thời tiết xấu.

Tuy nhiên, với một số đoạn đường đang thi công hoặc các đoạn đường không có vạch kẻ đường được đánh dấu rõ ràng, hệ thống hỗ trợ giữ làn có thể bị hạn chế về khả năng nhận diện vạch kẻ đường, dẫn đến việc hoạt động không chính xác hoặc bị gián đoạn. Do đó, người lái xe cần phải luôn tập trung quan sát và tiếp tục điều khiển xe an toàn.

So sánh hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS) và duy trì làn đường (LKA)

So sánh giữa hệ thống LDWS và LKA
So sánh giữa hệ thống LDWS và LKA

Điểm tương đồng của 2 hệ thống:

 • Cả hai hệ thống đều có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe đi chệch khỏi làn đường để giúp người lái xe có thể phản ứng kịp thời trong các tình huống khẩn cấp. Hơn nữa, cả hai hệ thống đều bị tạm thời ngắt khi người lái bật xi nhan hoặc tăng tốc để vượt lên xe khác.

Điểm khác nhau của chúng:

 1. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS): phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe đi chệch khỏi làn đường đang đi thông qua hệ thống camera giám sát.
 2. Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (LKA): ngoài tính năng cảnh báo, hệ thống còn có chức năng điều hướng xe về đúng làn đường đang đi nếu người lái không tắt tín hiệu cảnh báo hoặc không điều hướng vô lăng để tránh việc xe bị chệch khỏi làn đường.
 3. Hiệu suất hoạt động: Hệ thống LDWS có thể không hoạt động hiệu quả nếu các đường vạch kẻ đường không rõ ràng hoặc bị mờ. Ngoài ra, hệ thống cũng có thể bị nhầm lẫn khi phát hiện các đường vạch tạm thời trên đường hoặc các đường vạch kẻ đường không đồng nhất. Hệ thống LKA thường có hiệu suất hoạt động tốt hơn vì nó không chỉ phát hiện và cảnh báo người lái khi xe chệch làn đường mà còn hỗ trợ điều khiển xe về đúng làn đường.
 4. Cấp độ trang bị: Hệ thống LDWS thường được trang bị cho các dòng xe cấp thấp và trung bình, trong khi hệ thống LKA thường xuất hiện trên các dòng xe cao cấp hơn.

Xem thêm : Những loại phương tiện di chuyển an toàn nhất hiện nay

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một công nghệ đột phá trong lĩnh vực an toàn giao thông. Việc sử dụng hệ thống này giúp tài xế dễ dàng nhận biết và tránh các tai nạn liên quan đến lệch làn đường. Với khả năng hoạt động hiệu quả và độ tin cậy cao, hệ thống cảnh báo lệch làn đường đang được tích hợp vào nhiều loại xe hơi và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Việc nâng cao ý thức và sử dụng hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ