QQZN4TMTBB

Những loại phương tiện di chuyển an toàn nhất hiện nay

Rate this post

Hiện nay trên toàn thế giới, các vụ tai nạn xảy ra ngày càng nhiều. Nó không chỉ diễn ra ở khi tham gia giao thông đường bộ mà còn trên đường hàng không, đường thủy,… Ta có thể thống kê lại số lượng tai nạn trên từng loại phương tiện giao thông và từ đó sẽ đánh giá mức được độ an toàn của chúng.

Vậy giữa các phương tiện giao thông như máy bay, ô tô, xe máy, tàu hỏa,… thì phương tiện di chuyển an toàn nhất là phương tiện nào? Hãy cùng Honda Mỹ Đình khám phá và tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Top 6: Xe máy

Xe máy là phương tiện di chuyển nguy hiểm nhất
Xe máy là phương tiện di chuyển nguy hiểm nhất

Về phương tiện giao thông xe máy, theo thống kê của nhóm phóng viên CNN tại Mỹ, trung bình có khoảng 217 người chết trên mỗi 1,6 tỷ km. Điều đáng lo ngại hơn là từ năm 2011 đến năm 2016, đã có đến 23.000 người tử vong do sử dụng xe máy, biến phương tiện này trở thành một trong những nguyên nhân chính của tai nạn giao thông và được xem là phương tiện giao thông nguy hiểm nhất ở Mỹ.

Xem thêm : Top 5 loại ghế ngồi ô tô cho bé an toàn nên biết

Top 5: Xe ô tô và xe tải

Xe ô tô và xe tải là một trong những phương tiện di chuyển nguy hiểm nhất
Xe ô tô và xe tải là một trong những phương tiện di chuyển nguy hiểm nhất

Nếu xét đến phương tiện ô tô và xe tải, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2013, đã có hơn 113.000 người tử vong khi sử dụng phương tiện này để tham gia giao thông, tương đương với mức độ nguy hiểm là khoảng 5.75 người chết trên mỗi 1,6 tỷ km. Lý do cho sự nguy hiểm này là hầu hết người dân ở Mỹ đều sử dụng phương tiện ô tô và xe tải để di chuyển, góp phần làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Để cải thiện tình hình này, các chính phủ và tổ chức trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên các loại phương tiện này, bao gồm việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường giám sát và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn giao thông, đồng thời tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền cho người dân về ý thức an toàn khi sử dụng phương tiện giao thông.

Top 4: Tàu hỏa

Tai nạn đường sắt chết người vẫn thường xuyên xảy ra ở nước ta
Tai nạn đường sắt chết người vẫn thường xuyên xảy ra ở nước ta

Với tàu hỏa, trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2013, chỉ có từ 1 – 2 người tử vong mỗi năm do sử dụng phương tiện này để di chuyển, tương đương với mức độ an toàn là khoảng 0.47 người chết trên mỗi 1,6 tỷ km. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số vụ tai nạn liên quan đến tàu hỏa lại có xu hướng tăng lên, đặc biệt là trong những khu vực đông đúc với mật độ giao thông cao. Việc này gây ra lo ngại về mặt an toàn và yêu cầu các chính phủ và tổ chức trên thế giới cần có các biện pháp đối phó thích hợp để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến tàu hỏa.

Top 3: Tàu điện ngầm, tàu điện trên cao

Tàu điện cũng tương đối an toàn nhưng không phải là không thể xảy ra tai nạn
Tàu điện cũng tương đối an toàn nhưng không phải là không thể xảy ra tai nạn

Một hình thức di chuyển giao thông thông là tàu điện, bao gồm cả tàu điện ngầm và tàu điện trên cao, thì theo thống kê, có khoảng 0.24 người chết trên mỗi 1,6 tỷ km khi sử dụng phương tiện này để di chuyển. Vì vậy, có thể thấy rằng loại phương tiện này khá an toàn so với các phương tiện khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những vụ tai nạn có liên quan đến tàu điện vẫn có thể xảy ra nếu không có sự quản lý và vận hành an toàn từ các nhà quản lý đường sắt và các tổ chức có liên quan.

Xem thêm : Những quy định mới nhất về nộp phạt nguội khi – Cập nhật 2023

Top 2: Xe buýt

Xe buýt là phương tiện giao thông đường bộ an toàn bậc nhất hiện nay
Xe buýt là phương tiện giao thông đường bộ an toàn bậc nhất hiện nay

Đối với xe buýt, theo các thống kê, chỉ có khoảng 0.14 người chết trên mỗi 1,6 tỷ km khi sử dụng phương tiện này để di chuyển, đặc biệt là xe bus chở học sinh đi học thường chạy chậm và được sơn màu vàng để cảnh giác các phương tiện khác cùng tham gia giao thông. Do đó, xe buýt được đánh giá là một trong những phương tiện an toàn nhất tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tai nạn xe buýt không xảy ra. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho người lái xe và hành khách là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trên đường. Ngoài ra, các nhà quản lý cũng cần phải đảm bảo rằng các phương tiện giao thông được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để tránh các sự cố không mong muốn.

Ở Việt Nam, Xe buýt có thể nói là phương tiện di chuyển đường bộ an toàn nhất hiện nay. Tuy rằng xe buýt tại Việt Nam đi rất nguy hiểm nhưng số lượng vụ tai nạn do xe buýt có người chết có thể đếm trên đầu ngón tay. Do đó, đây là phương tiện di chuyển đường bộ an toàn nhất hiện nay.

Top 1: Máy bay

Máy bay có thể được xem là phương tiện giao thông an toàn nhất hiện nay
Máy bay có thể được xem là phương tiện giao thông an toàn nhất hiện nay

Điều này có thể được giải thích bằng nhiều yếu tố. Trước hết, các quy định an toàn của các hãng hàng không rất chặt chẽ và sự chuẩn bị trước khi cất cánh rất cẩn thận. Ngoài ra, các bộ phận của máy bay thường được kiểm tra và bảo dưỡng với mỗi chuyến bay giúp đảm bảo an toàn cho hành khách. Cuối cùng, các phi công của các chuyến bay thường được đào tạo và có kinh nghiệm rất nhiều để xử lý tình huống bất ngờ.

Những vụ việc vừa qua có thể khiến nhiều người hoang mang và sợ phải đi máy bay. Tuy nhiên thực tế xác suất một chiếc máy bay gặp tai nạn chỉ vào khoảng 0,00001%. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là dù máy bay được đánh giá là phương tiện an toàn nhất nhưng cũng không thể tránh khỏi các sự cố. Ví dụ, trong năm 2019, vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max ở Ethiopia đã làm thiệt mạng toàn bộ 157 người trên khoang. Tuy nhiên, các vụ tai nạn này đều là những trường hợp hiếm hoi và không thể nào bằng với số lượng tai nạn xe cộ hàng ngày.

Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi dài hạn, máy bay có thể là một lựa chọn an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng việc chọn phương tiện đi lại an toàn là một phần của việc đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, nhưng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tình trạng thời tiết, đường bay, đường băng, thời gian bay, giờ cao điểm,…

Xem thêm : Cách lái xe điện VF 8 vào mùa đông hiệu quả

Như vậy, thông qua các số liệu và thống kê Honda ô tô Mỹ Đình nêu ở trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng máy bay, tàu điện và xe buýt là những loại phương tiện di chuyển an toàn nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông là phải tuân thủ luật lệ và các quy định của nhà chức trách, đồng thời, đảm bảo tính an toàn của bản thân và những người xung quanh. Việc lựa chọn phương tiện giao thông phù hợp với mục đích và khả năng của bản thân cũng là yếu tố quan trọng để tránh các tai nạn đáng tiếc. Hãy cùng đóng góp để tạo nên một môi trường giao thông an toàn và đầy trách nhiệm cho chính mình và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ