QQZN4TMTBB

Sử dụng hệ thống kiểm soát lực kéo TCS cần lưu ý gì?

Rate this post

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là một trang bị an toàn cho các xe thế hệ mới , có vai trò bám đường tốt hơn và chống trơn trượt khi xe di chuyển ở địa hình xấu. Cùng Honda ô tô Mỹ Đình đi tìm hiểu và những chú ý khi sử dụng về trang bị an toàn cực kỳ có ích này nhé!

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS
Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì?

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System) là một loại hệ thống an toàn của ô tô, có tác dụng chống trượt trên xe ô tô bằng cách ngăn ngừa hiện tượng mất lực kéo của các bánh xe khi chạy trên đường. Tùy vào từng hãng xe mà hệ thống TCS còn được gọi là TRC, ASR hay DSC. Trong thiết kế của một số hãng xe, đây được coi như một tính năng phụ trợ của hệ thống cân bằng điện tử.

Hệ thống TCS là gì
Hệ thống TCS là gì

Khi lái xe chạy tốc độ cao, lái xe đường trơn trượtlái xe đường mưa… nếu vào cua gấp hay đánh lái đột ngột để tránh vật cản bất ngờ, xe sẽ dễ bị hiện tượng thừa lái hoặc thiếu lái. Lúc này bánh xe có thể bị mất độ bám dẫn đến trượt dài, rất dễ mất lái. Nếu xe trang bị hệ thống kiểm soát lực kéo TCS, hệ thống này sẽ ngay lập tức áp dụng phanh hay điều chỉnh công suất động cơ để giảm tốc độ bánh xe, giúp xe ổn định và chạy đúng theo quỹ đạo người lái mong muốn.

Xem thêm : Những lỗi quay đầu xe ô tô dễ mắc phải và các mức phạt bạn cần biết

Nguyên lý hệ thống kiểm soát lực kéo

Cũng có cách hoạt động tương tự nhiều hệ thống an toàn khác, TCS không hoạt động riêng lẻ mà kết hợp cùng một vài hệ thống an toàn khác để nâng cao tối đa khả năng kiểm soát. Trong đó, hệ thống kiểm soát lực kéo kết hợp chủ yếu với hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Nút bật tắt chế độ Traction Control SystemCấu tạo của hệ thống kiểm soát lực kéo gồm các cảm biến được gắn ở từng bánh xe. Nhiệm vụ của các cảm biến này là phát hiện sự thay đổi tốc độ của bánh xe do mất lực kéotruyền thông tin về bộ điều khiển trung tâm ECU. Từ những thông tin được gửi về này, bộ xử lý trung tâm ECU sẽ tìm ra phương án và ra lệnh tác động lực phanh đến các bánh xe thông qua dây cáp kết nối với van điều khiển.

Nguyên lý hệ thống kiểm soát lực kéo
Nguyên lý hệ thống kiểm soát lực kéo

Ở một vài các hãng xe, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS còn có thể tính toán và điều chỉnh tăng, giảm mô-men động cơ truyền đến từng bánh xe. Để điều này được xảy ra, TCS sẽ can thiệp vào độ mở bướm ga hoặc hệ thống phân phối nhiên liệu, hệ thống đánh lửa hoặc một vài phương pháp khác (tuỳ vào từng loại xe).

Khi sử dụng năng kiểm soát lực kéo cần lưu ý gì?

Hệ thống kiểm soát lực kéo trên ô tô thông thường sẽ tự động khởi động khi xe lăn bánh. Tuy nhiên, nhà sản xuất cài đặt thêm một nút điều khiển bật/tắt hệ thống kiểm này ở taplo, vô lăng hoặc bệ cần số tùy xe.

Điều này được làm ra là vì có mục đích của nó. Không phải lúc nào hệ thống TCS cũng sẽ phát huy tác dụng. Đôi khi TCS sẽ còn gây cản trở tới khả năng vận hành của xe. Và nếu trường hợp này xảy ra, người điều khiển có thể chủ động tắt hệ thống TCS và bật lại sau đó. Đa số hiện nay, hệ thống kiểm soát lực kéo là một phần của hệ thống cân bằng điện tử và chúng thì sẽ dùng chung nút bật/tắt.

Nút bật tắt chế độ Traction Control System
Nút bật tắt chế độ Traction Control System

Trường hợp cần tắt chức năng kiểm soát lực kéo ở trên ô tô thường gặp nhất là khi xe chạy “off-road”, đường bùn lầy hay khi xe bị sa lầy… Bởi khi này cần các bánh xe cần sự đồng tốc với nhau, bánh xe dẫn động quay nhiều hơn. Nếu bật TCS, hệ thống này sẽ phát hiện và hãm tốc của bánh xe lại, khiến xe khó thoát lầy.

Một trường hợp tắt kiểm soát lực kéo khác hiếm gặp hơn là khi muốn drift xe. Drift là một kỹ thuật lái xe cố tình khiến xe bị thừa lái để làm bánh xe bị trượt. Do đó nếu muốn drift thì cần tắt TCS.

Xem thêm : Cách căn khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Trên đây là những điều cần biết về hệ thống kiểm soát lực kéo TCS và lưu ý khi sử dụng nó. Mong rằng bài viết của Honda Ô tô Mỹ Đình có ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ