QQZN4TMTBB

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa đông, mưa, sương mù nên biết

Rate this post

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa đông là vô cùng cần thiết, đặc biệt là với những người sinh sống tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Vào mùa đông sẽ thường có một hơi nước hay sương đọng lại trên kính xe ô tô. Điều này làm ảnh hưởng rắt nhiều đến tầm nhìn khi cầm lái.

Không chỉ thế, những cơn mưa phùn mùa đông còn khiến đường xá trơn trượt và máy móc của xe hoạt động không được chuẩn xác. Những trường hợp này cần có kinh nghiệm để xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình  Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các kinh nghiệm lái xe mùa đông ngay dưới đây.

Những bất tiện khi lái xe trong thời tiết mùa đông

Kính lái bị mờ, đọng hơi nước

Kính lái bị mờ, đọng hơi nước
Kính lái bị mờ, đọng hơi nước

Khi trời mưa rét hay mùa đông lạnh nồm ẩm, kính lái xe ô tô thường bị mờ và hạn chế tầm nhìn bởi hơi nước đọng lại. Nước thường ngưng tụ lại trên bề mặt kính chắn gió và cả gương chiếu hậu 2 bên làm cho người lái rất khó để nắm bắt tình huống khi lái xe.

Đây là bất tiện vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng tới an toàn của bản thân mà còn tất cả những người tham gia giao thông.

Khó khởi động ô tô khi trời lạnh

Khó khởi động ô tô khi trời lạnh
Khó khởi động ô tô khi trời lạnh

Trong điều kiện nhiệt độ thấp, van xe ô tô hoặc rơ-le bị nguội, dẫn tới tình trạng động xe cực lâu và khó. Theo kinh nghiệm lái xe lâu năm, chủ xe không nên để xe không sử dụng trong thời gian dài. Thỉnh thoảng nên khởi động xe để các thiết bị trong xe không bị đông cứng.

Ngoài ra, chủ xe cũng nên sắm 1 bộ kích nổ xe dự phòng trường hợp ô tô khó khởi hành khi trời mưa lạnh.

Hết điện ắc quy

Ắc quy hết điện, chết máy giữa đường là điều không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra nhiều hơn vào mùa đông, mùa hè và mùa mưa bão với những ai sở hữu ô tô, xe máy,….

Ở thời điểm này, ắc quy xe ô tô sử dụng năng lượng nhiều hơn vì hệ thống điều hòa, sưởi, đèn. Hay các tính năng khác mà bình thường không sử dụng trong trời lạnh được sử dụng thường xuyên hơn.

Chính vì vậy, trước khi di chuyển nên kiểm tra lại bình ắc quy để chủ động nạp lại điện cho ắc quy.

Xem thêm : Dánh sách #10 xe ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 10/2022

Kinh nghiệm khi lái ô tô mùa đông, trời mưa lạnh

Khi vào mùa đông hay những hôm mưa rét thì có sương mù che phủ hoặc tầm nhìn hạn chế chắc chắn là không thể tránh khỏi.

Vì thế bạn có thể thử:

Sử dụng đèn một cách hợp lý

Bật đèn sương mù khi bị hạn chế tầm nhìn
Bật đèn sương mù khi bị hạn chế tầm nhìn

Đèn là một vật dụng bắt buộc cần có nếu muốn đi đường trong điều kiện hạn chế tầm nhìn. Bởi không chỉ giúp cải thiện tầm nhìn cho tài xế mà còn giúp các phương tiện khác quan sát thấy xe mình. Vì vậy, trước khi khởi hành, hãy kiểm tra nhanh tất cả các đèn có hoạt động hay không.

Không nên dùng đèn pha (đèn chiếu xa) để di trong trời mưa, sương mù. Đèn pha sẽ chiếu vào màn sương mù tạo ra một lớp phản chiếu ánh sáng ngay trước mặt giảm tầm nhìn nghiêm trọng.

Nên sử dụng đèn sương mù chuyên dụng nếu có trang bị trên xe hoặc đèn cốt. Đồng thời nên sử dụng tín hiệu nháy đèn để cảnh báo cho các xe trước và sau giữ khoảng cách an toàn.

Bật chế độ “Sấy kính”

Bật chế độ sấy kính trước và sau
Bật chế độ sấy kính trước và sau

Trời sương mù, lạnh ẩm chắc chắn sẽ mang tới hiện tượng nước đọng trên kính chắn gió. Trường hợp này, nếu xe nào có sấy kính thì bạn có thể bật lên.

Khi bật sấy kính sẽ có hơi nóng thổi lên hoặc lớp điện làm ấm lớp kính. Điều này làm cho sương, nước đọng tan dần và chảy xuống làm kính rõ hơn.

Dùng điều hòa một cách hợp lý

Bạn nên để nhiệt độ mà cảm thấy dễ chịu là được, không nhất thiết phải cao quá so với bên ngoài. Mùa đông các bạn có thể tích hợp cùng điều hòa lạnh. Điều này tưởng chừng vô lý nhưng chế độ lạnh của điều hòa có thể làm không khí khô hơn. Điều này có thể tránh tình trạng nồm ẩm trong xe.

Trước khi xuống xe cần điều chỉnh nhiệt độ gần với môi trường hơn, tránh tình trạng sốc nhiệt ở người già và trẻ nhỏ.

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi di chuyển

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi di chuyển
Kiểm tra xe cẩn thận trước khi di chuyển

Chủ xe không nên chủ quan bỏ qua các bước kiểm tra trước khi khởi hành. Việc kiểm tra một số thiết bị quan trọng cần dùng như cần gạt nước, đèn còi xe, hệ thống điều hòa hay ắc quy sẽ giúp cho tài xế chủ động hơn trong mọi tình huống.

Đi chậm, giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước có thể giảm thiểu nguy cơ tai nạn đến mức tối đa. Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để xử lý với các tình huống nguy hiểm.

Khi tầm nhìn bị hạn chế, cách đảm bảo an toàn hiệu quả nhất là di chuyển chậm để có thể phản ứng nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Khi đi trong mưa lạnh, sương không nên đột ngột đạp thắng gấp. Thay vào đó hãy nhả chân ga và chỉ nên dùng phanh gấp trong những trường hợp thật cần thiết.

Phanh gấp trong trường hợp đường trơn không chỉ làm xe rơi vào tình trạng lăng xê, mất kiểm soát. Mà nó sẽ còn làm những người đằng sau bị bất ngờ và có thể tạo ra tai nạn liên hoàn.

Chú ý khi chuyển hướng

Xi nhan khi chuyển hướng
Xi nhan khi chuyển hướng

Khi muốn dừng xe hoặc chuyển hướng, tài xế cần bật đèn cảnh báo từ xa, đi chậm lại, từ từ rẽ vào và dừng sát bên vệ đường. Hoặc từ từ rẽ hướng, không nên đột ngột thay đổi đường đi trong tình huống này.

Quan sát thật kỹ khi vượt

Điều nên làm là không nên vượt khi đi xe ô tô trong sương mù dày đặc. Tầm nhìn chỉ vài mét không đảm bảo rằng bạn an toàn khi vượt, đặc biệt với những cung đường đồi núi có làn đường nhỏ hẹp.

Nếu quyết định vượt, đầu tiên cần xi nhan rồi đèn hiệu thông báo vượt. Nên chọn một cung đường dài để vượt và nên thực hiện dứt khoát khi xe trước có dấu hiệu nhường đường

Bám vạch kẻ đường

Bám sát vạch kẻ khi có sương mù
Bám sát vạch kẻ khi có sương mù

Theo thói quen di chuyển, nhiều người hay nhìn vào đèn hậu xe phía trước để chạy theo trong đường sương mù. Việc này nhiều khi dẫn tới những pha tai nạn liên hoàn vì không xử lý kịp.

Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường, và đi theo nó ở làn đường của mình, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và có thể xử lý tình huống dễ dàng hơn.

Xem thêm : Đánh giá Honda Accord 2022: Cabin rộng, lái tốt nhưng chưa được ưa chuộng

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô mùa đông mà chúng tôi cung cấp. Mong rằng với những kinh nghiệm của Honda ô tô Mỹ Đình các bạn có thể tự giữ an toàn cho bản thân và người thân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ