QQZN4TMTBB

Cập nhật quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất hiện nay

Rate this post

Quy định về tốc độ xe ô tô tại sao lại quan trọng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ xe, tác động của nó đến an toàn giao thông và cách tuân thủ quy định.

Không điều khiển được tốc độ quá nhanh của xe ô tô là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tại Việt nam. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác thì người lái xe cần nắm rõ quy định về tốc độ của xe ô tô trong và ngoài khu đô thị.

Quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất hiện nay

Quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất hiện nay
Quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất hiện nay

Để tránh các vi phạm liên quan khi lưu thông, người lái xe cần phải hiểu rõ về giới hạn tốc độ của xe ô tô. Chỉ vượt quá giới hạn tốc độ đã quy định sẽ khiến họ bị phạt và gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người tham gia giao thông khác. Việc nắm vững các quy định này sẽ giúp người điều khiển xe một cách an toàn và tránh được những rủi ro không đáng có.

Quy định về tốc độ xe ô tô trong khu vực đông dân cư, nội thành

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, khi điều khiển xe ô tô trong khu vực đông dân cư, tốc độ được quy định cụ thể như sau:

 • Trên đường đôi có dải phân cách giữa hai chiều hoặc đường một chiều có ít nhất hai làn xe trở lên, tốc độ tối đa của xe ô tô không được vượt quá 60 km/h.
 • Trên đường 2 chiều không có dải phân cách hoặc đường một chiều có duy nhất một làn xe, tốc độ tối đa của xe ô tô là 50 km/h.

Những quy định này được thiết lập để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là trong khu vực có đông dân cư. Chúng ta cần nắm rõ và tuân thủ những quy định này để tránh bị phạt và đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Quy định về tốc độ xe ô tô ở khu vực thưa dân cư

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, tốc độ cho phép của xe ô tô khi lưu thông trên đoạn đường thưa dân cư sẽ được phân loại theo từng loại xe. Chi tiết như sau:

 • Xe ô tô con, ô tô 30 chỗ ngồi (trừ xe bus), ô tô có tải trọng dưới 3,5 tấn: Tốc độ tối đa cho phép trên đường đôi hoặc đoạn đường 1 chiều có nhiều làn xe là 90 km/h, tại đường một chiều có duy nhất 1 làn xe hoặc đường 2 chiều không có dải phân cách sẽ là 80 km/h.
 • Xe ô tô trên 30 chỗ (trừ xe bus), ô tô có tải trọng trên 3,5 tấn: Tốc độ tối đa cho phép trên đường đôi hoặc đoạn đường 1 chiều có nhiều làn xe là 80 km/h, tại đường một chiều có duy nhất 1 làn xe hoặc đường 2 chiều không có dải phân cách sẽ là 70 km/h.
 • Xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc, xe bus hoặc ô tô chuyên dùng: Tốc độ tối đa trên đường đôi hoặc đường một chiều có nhiều làn xe qua lại là 70 km/h, tốc độ tối đa tại đường một chiều có duy nhất 1 làn xe hoặc đường 2 chiều không có dải phân cách là 60 km/h.
 • Xe ô tô kéo rơ moóc hoặc kéo xe khác: Tốc độ lưu hành tối đa tại đường đôi hoặc đường 1 chiều nhưng có nhiều làn qua lại là 60 km/h, tốc độ tối đa tại đường một chiều có duy nhất 1 làn xe hoặc đường 2 chiều không có dải phân cách là 50 km/h.

Xem thêm : Như thế nào là chạy quá tốc độ? Mức phạt chạy quá tốc độ 2023

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh tai nạn va chạm giữa các phương tiện khi lưu thông trên đường, Bộ GTVT đưa ra quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe ô tô như sau:

Quy định về khoảng cách an toàn với xe lưu thông từ 60 km/h trở lên

.Cụ thể, Bộ GTVT quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô trong điều kiện giao thông thuận lợi, thời tiết khô ráo như sau:

 • Với tốc độ lưu thông trên đường là 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe là 35m.
 • Với tốc độ lưu thông từ 60 – 80 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe là 55m.
 • Với tốc độ lưu thông từ trên 80 – 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe là 70m.
 • Với tốc độ lưu thông trên 100 – 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định là 100m.

Quy định về khoảng cách an toàn với xe lưu thông dưới 60 km/h

Khi xe ô tô di chuyển dưới vận tốc 60 km/h, người điều khiển phương tiện cần dựa theo tình hình giao thông và mật độ phương tiện tại thời điểm đó để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết xấu hoặc khi giao thông trở nên phức tạp, lái xe cần giữ khoảng cách an toàn lớn hơn so với quy định tối thiểu.

Các loại biển báo tốc độ xe ô tô được sử dụng để cảnh báo về giới hạn tốc độ tối đa cho phép trên đoạn đường đó. Các loại biển báo này bao gồm:

 • Biển báo tốc độ tối đa cho phép: Biển báo này được đặt ở đoạn đường có giới hạn tốc độ tối đa được quy định. Biển báo có hình tròn màu đỏ, có số thể hiện tốc độ tối đa được phép trên đoạn đường đó.
 • Biển báo hạn chế tốc độ: Biển báo này được đặt ở đoạn đường có điều kiện giao thông đặc biệt, hoặc ở các khu vực đô thị, trường học, bệnh viện, khu dân cư, khu du lịch, v.v. Biển báo có hình chữ nhật màu trắng, có số thể hiện giới hạn tốc độ tối đa được phép trên đoạn đường đó.
 • Biển báo tốc độ tối thiểu: Biển báo này được đặt ở đoạn đường có giới hạn tốc độ tối thiểu được quy định. Biển báo có hình tròn màu xanh dương, có số thể hiện tốc độ tối thiểu được phép trên đoạn đường đó.
 • Biển báo tốc độ kết hợp hạn chế tốc độ: Biển báo này được đặt ở các đoạn đường có điều kiện giao thông đặc biệt, hoặc ở các khu vực đô thị, trường học, bệnh viện, khu dân cư, khu du lịch, v.v. Biển báo có hình chữ nhật màu trắng, có số thể hiện giới hạn tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu được phép trên đoạn đường đó.
 • Biển báo tốc độ tạm thời: Biển báo này được đặt ở đoạn đường có điều kiện giao thông tạm thời, như đường đang thi công, đoạn đường có tai nạn, v.v. Biển báo có hình tam giác màu đỏ, có số thể hiện tốc độ tạm thời được phép trên đoạn đường đó.

Mức xử phạt ô tô vượt quá tốc độ

Mức xử phạt ô tô vượt quá tốc độ quy định
Mức xử phạt ô tô vượt quá tốc độ quy định

Dưới đây là quy định về mức xử phạt vi phạm liên quan đến tốc độ của phương tiện ô tô:

 • Người điều khiển xe ô tô chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép từ 5 đến dưới 10 km/h sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 • Người lái xe ô tô chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép từ 10 đến 20 km/h sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.
 • Người điều khiển xe ô tô chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép từ 20 đến 35 km/h sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng.
 • Người điều khiển xe ô tô chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép trên 35 km/h sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng.

Xem thêm : Hệ thống cảnh báo lệch làn trên ô tô là gì?

Trên đây là một số quy định về tốc độ xe ô tô mà bạn cần phải biết để tham gia giao thông một cách an toàn. Việc chấp hành đúng quy định về tốc độ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ tính mạng của mọi người trên đường. Ngoài ra, việc xử phạt những vi phạm về tốc độ cũng là cách để đảm bảo tuân thủ quy định và tôn trọng các người tham gia giao thông khác. Hãy cùng Honda ô tô Mỹ Đình  nhau thực hiện đúng quy định về tốc độ xe ô tô và góp phần xây dựng một giao thông an toàn, văn minh và lịch sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ