QQZN4TMTBB

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ xe ô tô ngay tại nhà

Rate this post

Việc thay nhớt động cơ ô tô và một vài công việc bảo dưỡng xe đơn giản khác là vô cùng cần thiết và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, Việc này không chỉ giúp xe của bạn được bền bỉ hơn mà các chủ xe còn có thể tiết kiệm một khoản chi phí cho bản thân.

Vậy thay dầu nhớt động cơ ô tô gồm những bước nào? Trong quá trình thực hiện cần lưu ý những gì để tránh hỏng xe? Honda Ô tô Mỹ Đình sẽ đem tới cho các bạn ở ngay dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ

Để thay nhớt thì chúng ta cần làm thêm một công đoạn không thể thiếu là thay lọc cho xe. Trước khi thực hiện thì bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ, thiết bị như sau:

 • Đội kê (kích thủy lực)
 • Nhớt; lọc nhớt mới
 • Cờ lê dùng để mở bulong xả nhớt
 • Dụng cụ mở lọc nhớt
 • Xô hứng nhớt
 • Một tấm bìa carton cứng, khổ lớn
 • Phễu để rót nhớt
 • Găng tay, giẻ lau

Xem thêm : Android Auto là gì? Cách dùng Android Auto xem Youtube

Tiến hành thay dầu nhớt động cơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị thì bắt đầu tiến hành thay nhớt, thay lọc cho chiếc xe.

Cảnh báo an toàn: Nếu bạn vừa sử dụng xe ô tô để đi ra ngoài, động cơ được vận hành. Nên dầu nhớt động cơ còn rất nóng sau quá trình hoạt động của máy. Công việc thay nhớt động cơ chỉ nên thực hiện ít nhất 2 tiếng sau khi vừa sử dụng ô tô để di chuyển xa. Việc bỏng dầu động cơ là vô cùng nguy hiểm bởi độ sánh sệt khiến bám dính trên da và nhiệt độ cực cao.

Bước 1: Đặt xô, chậu hứng nhớt

 • Trước khi tháo bulong xả nhớt, đảm bảo rằng bạn đặt xô, chậu ở chỗ mà nhớt sẽ chảy ra. Nếu không thì nhớt động cơ sẽ chảy ra ngoài, xuống nền, sàn và cực kỳ khó vệ sinh.
 • Nếu bu lông xả nhớt nằm phía dưới thì nên đặt xô có miệng cao ở ngay dưới lỗ, còn nếu lỗ xả nhớt nằm ngang thì nên dùng chậu miệng rộng để hứng.

Bước 2: Loại bỏ phần nhớt động cơ cũ

Xả nhớt động cơ ô tô cũ
Xả nhớt động cơ ô tô cũ
 • Đỗ xe ở một mặt nền bằng phẳng như ở garage, sân, vỉa hè. Dùng kích thủy lực kích 2 bên xe nâng lên cho tới khi đủ không gian thoải mái cho người lách vào.
 • Lót 1 tấm bìa cứng xuống nền đất và đặt xô, chậu,.. hay bất cứ dụng cụ gì dùng để hứng nhớt.
 • Tiến hành dùng dụng cụ mở ốc xả nhớt. Nếu ở trời mùa đông, trước khi xả nhớt nên nổ máy trong vòng 10 – 15 phút để nhớt động cơ có thể chảy hết, không bị đóng dính.
 • Mẹo xả dầu nhớt động cơ ô tô không bị dính tay là nên xoay cho tới khi van gần hết ren thì dừng lại. Sau đó lấy tay đặt vào và vừa xoay, vừa ấn để nhớt không chảy ra. Khi đã hết ren, nhanh chóng rút Bulong xả nhớt động cơ ra. Nếu bulong xả nhớt rơi vào thùng thì nên lấy ngay lúc nhớt chưa ngập
 • Khi dầu động cơ trong bình chứa đã xả hết thì lắp bu long vào lỗ xả nhớt và vặn chặt lại vừa đủ, không nên chặt quá.

Nên chú ý: không nên xả nhớt khi dầu động cơ còn nóng vì có thể gây bòng. Phạm vi làm việc trong gầm xe tương đối chật hẹp gây khó khăn khi cử động. Nếu dầu nóng mà bạn không làm nhanh hoặc vướng sẽ là dầu bắn vào người.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ

Tháo lọc nhớt cũ
Tháo lọc nhớt cũ
 • Dùng dụng cụ tháo lọc nhớt vừa với cỡ của xe bạn và tháo lọc nhớt ra. Đổ hết phần dầu còn thừa trong lọc nhớ vào xô và bỏ lọc nhớt cũ đi.

Bước 4: Thay cái lọc nhớt mới

 • Mỗi loại xe đều có những loại lọc nhớt phù hợp khác nhau. Các bạn nên chọn mua loại lọc nhớt có kích thước đúng loại với xe ô tô bạn đang sử dụng. Trước khi thay lọc nhớt mới, bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để bịt kín.
 • Tiếp theo, đổ dầu vào tới 2/3 bộ lọc và gắn lại lọc vào vị trí. Cần lưu ý giữ bộ lọc cho thẳng, tránh dầu tràn ra ngoài. Tiếp đó vặn nắp vào bằng tay, đến khi cứng thì siết lại với dụng cụ cho tới khi vừa đủ. Tránh siết quá chặt làm cho phần nắp chạm vào gioăng cao su và làm đứt vòng đệm. Sau này quá trình thay thế dụng cụ sẽ khó khăn hơn
Thay lọc nhớt mới
Thay lọc nhớt mới

Bước 5: Rót nhớt động cơ

Rót nhớt động cơ mới
Rót nhớt động cơ mới
 • Tham khảo trên mạng, sách vở hoặc đơn vị sửa chữa để biết được lượng chính xác nên đổ cho xe của bạn. Mở nắp bộ nhớt máy, dùng phễu hoặc ai có tay kinh nghiệm có thể dùng 1 chiếc cây le và rót dầu nhớt động cơ ô tô vào.

Lưu ý: nếu bạn đọc từ sách thì chỉ nên rót 1 lượng nhớ động cơ ít hơn 1 chút so với sách bảo. Ví dụ xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

Bước 6. Khởi động xe cho nhớt tuần hoàn đều

Khởi động xe cho nhớt tuần hoàn đều
Khởi động xe cho nhớt tuần hoàn đều
 • Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không). Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau.

Xem thêm : Xe 5 chỗ chở được mấy người? Mức phạt khi vượt quy định?

Chỉ với những bước đơn giản như trên là bạn đã có thể hoàn thành công đoạn thay nhớt động cơ ô tô ngay tại nhà nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến những chia sẻ trong bài viết của Honda Ô tô Mỹ Đình: 4 sai lầm cần tránh khi thay dầu nhớt ô tô cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tự thay dầu nhớt cho ô tô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ