QQZN4TMTBB

Xe hợp đồng là gì? Những điều về phù hiệu xe hợp đồng nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều phương thức vận tải hành khách mà quý khách hàng có thể chọn. Nhưng trong đó, có loại xe có là thuê theo hợp đồng mà bạn có thể yêu cầu. Xe hợp đồng là gì? Quy định của pháp luật về xe hợp đồng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xe hợp đồng là xe gì?

Xe hợp đồng là xe gì
Xe hợp đồng là xe gì

Xe hợp đồng là loại xe mà đơn vị chủ quản cho thuê khi không có đơn vị cho thuê không có tuyến cố định. Các điều khoản giữa 2 bên thường được quy định trong hợp đồng và 1 chỉ 1 hợp đồng cho mỗi tuyến. Trên xe phải có gắn phù hiệu “Xe hợp đồng” và dùng biển màu vàng theo quy định của pháp luật về xe kinh doanh dịch vụ vận tải.

Nội dung của một chuyến hợp đồng vận chuyển hành khách sẽ phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Thời gian có hiệu lực của hợp đồng
 • Vị trí đi và đến
 • Hành trình của xe: liệt kê rõ điểm khởi hành, lộ trình di chuyển, các điểm dừng đón/trả khách
 • Số lượng hành khách mỗi chuyến đi
 • Các dịch vụ hỗ trợ, phục vụ hành khách trên chuyến đi

Đối với tuyến xe hợp đồng mà có đối tượng hành khách là sinh viên, học sinh hay cán bộ, công chức, viên chức thì cần quy định rõ ràng thời gian cho từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần.

Xem thêm : Những vật không được để trong ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng

Những điều quy định trong hợp đồng thuê xe

Như vậy, với mỗi chuyến đi thì cần có hợp đồng để quy định ra cách thức hoạt động của xe thuê. Khi Thuê xe hợp đồng Hà Nội và các nơi khác cần có các thông tin sau:

 • Giá trị hiệu lực của hợp đồng: Mỗi bản hợp đồng chỉ có tác dụng duy nhất với 1 chuyến xe mà 2 bên đàm phán. Thời gian thì tùy 2 bên.
 • Về các bên liên quan tới hợp đồng: Bản hợp đồng thường có 2 bên là Người đi thuê xe và Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe.
 • Nội dung quy định trong hợp đồng: Là nội dung các bên thỏa thuận với nhau, đảm bảo có chứa những chung các nội dung cơ bản đã liệt kê phía trên bài viết.

Ngoài ra, để xe thuê hợp đồng có thể đi vào hoạt động dưới danh nghĩa chính thống thì cần có Phù hiệu xe hợp đồng – Giống như một giấy xác nhận.

Các hình thức cho thuê xe hợp đồng

Cho thuê xe hợp đồng chủ yếu là có 2 hình thức chủ yếu là: Thuê xe dài hạn và thuê xe ngắn hạn.

 • Thuê xe dài hạn Hà Nội hay các tỉnh thành khác: Hợp đồng quy định dựa theo lộ trình mà tiến hành đàm phán cùng với khoảng thời gian thuê. Có thể là theo tháng hoặc theo quý mà đưa ra con số cụ thể.
 • Thuê xe ngắn hạn: Hợp đồng thường quy định theo ngày, hoặc thuê theo từng chuyến.

Phù hiệu xe hợp đồng là gì?

Phù hiệu xe hợp đồng là gì
Phù hiệu xe hợp đồng là gì

Xe hợp đồng là loại xe cũng được liệt kê vào nhóm xe kinh doanh vận tải. Do đó xe hợp đồng để hoạt động bắt buộc phải tiến hành đăng ký phù hiệu xe.

Phù hiệu xe hợp đồng cần được dán ở vị trí dễ quan sát, kiểm tra (đa số sẽ dán trên kính chắn gió ô tô). Ngoài ra chủ phương tiện không được tự ý bóc, tháo hay tẩy xóa, thay đổi nội dung trên phù hiệu xe.

Các chủ xe kinh doanh chạy hợp đồng cần tiến hành làm hồ sơ đăng ký với Bộ Giao thông vận tải cấp phù hiệu xe trước khi đưa xe vào kinh doanh. Trường hợp không có phù hiệu xe hợp đồng khi lưu hành mà bị bắt sẽ được xác định là hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi không gắn phù hiệu xe hoặc phù hiệu xe hết hạn sẽ được quy định như sau:

– Phạt tiền từ 3 triệu  đến 5 triệu đồng với hành vi điều khiển xe chở hành khách mà không có hoặc không gắn phù hiệu liên vận theo quy định, có những đã kết thời hạn sử dụng, sử dụng phù hiệu không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Phạt tiền từ 5 triệu đến 7 triệu đồng đối với hành vi chở hành khách mà không có hoặc không gắn phù hiệu, có gắn nhưng đã ngoài thời hạn sử dụng hoặc phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Ngoài ra, với chủ phương tiện cũng sẽ bị xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng nếu là cá nhân và từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Thủ tục xin cấp phù hiệu kinh doanh xe hợp đồng

Nếu chủ xe là cá nhân thì cần phải xin gia nhập vào một hợp tác xã vận tải để có thể nộp đơn yêu cầu.

Với đơn vị là cá nhân thì các bước để xin cấp thủ tục là:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phù hiệu xe hợp đồng

Mẫu hợp đồng thuê xe
Mẫu hợp đồng thuê xe

Để xin cấp phép thì chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ giấy tờ sau:

 • 01 văn bản đề nghị xin cấp phù hiệu xe hợp đồng, được soạn thảo theo mẫu văn bản mà pháp luật quy định.
 • 01 bản sao của giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Hoặc bản sao kèm theo bản chính để có thể đối chiếu khi được yêu cầu.
 • 01 bản sao giấy đăng ký xe ô tô được công chứng. Hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.
 • Bản sao hợp đồng thuê phương tiện giữa cá nhân, tổ chức thuê xe với công ty kinh doanh vận tải có công chứng, chứng thực.
 • Cung cấp tên thông tin liên quan đến giám sát hành trình điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập của xe đang đề nghị cấp phù hiệu.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phù hiệu xe hợp đồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cùng các loại giấy tờ trên thì cá nhân, tổ chức cử một đại diện đi nộp cho Sở Giao thông vận tải nơi tổ chức đặt trụ sở chính.

Thời gian giải quyết hồ sơ yêu cầu là 2 ngày làm việc với những phương tiện có biển số trong tỉnh, và 8 ngày làm việc với các phương tiện có biển số ngoài tỉnh.

Hết thời gian quy định thì bên Công vụ sẽ có trách nhiệm trả kết quả về cho đơn vị yêu cầu. Nếu hồ sơ đạt đủ yêu cầu thì Sở Giao thông vận tải sẽ tiến hành cấp phù hiệu cho xe.

Trường hợp từ chối cấp phù hiệu xe thì Sở Giao thông vận tải phải gửi thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức và trong đó phải giải thích rõ lý do từ chối cấp phù hiệu xe.

Lưu ý: Đối với xe hợp đồng thì phù hiệu sẽ có giá trị hiệu lực theo thời hạn của giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa đông, mưa, sương mù nên biết

Trên đây là thông tin về xe hợp đồng là gì và các thông tin liên quan. Mong rằng những thông tin trên đây của Honda Ô tô Mỹ Đình có ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ