QQZN4TMTBB

Hướng dẫn cách tấp xe vào lề bên phải an toàn, chuẩn xác

Rate this post

Nếu không biết, cách tấp xe vào lễ cũng không hề dễ dàng nhất là khi di chuyển qua các con phố đông. Nếu không đúng cách sẽ dễ dàng gây nên tai nạn.

Cách tấp xe vào lề phải chính xác nhất

Hướng dẫn cách tấp xe vào lề phải sao cho an toàn, nhanh chóng nhất
Hướng dẫn cách tấp xe vào lề phải sao cho an toàn, nhanh chóng nhất

Hạ tốc độ và định vị điểm dừng tại đây

Trước khi chạy xe bên lề chính, người lái nên hạ tốc độ và tập trung quan sát để định vị điểm dừng lại ở đây. Xem điểm đậu đỗ có bảo đảm đủ chỗ để cho lái xe dễ dàng đi vào và ngừng lại được không. Một chú ý khác là chỉ được lái xe đậu ở những chỗ qui định. Nếu đậu xe trái qui định người lái ngoài làm cản trở lưu thông còn sẽ chịu xử phạt.

Sau đó quan sát

Khi bắt đầu nhập lề, người lái phải nhìn kỹ chung quanh. Nhìn gương chiếu hậu bên cạnh và phía sau xem có người hay phương tiện khác đang chạy cùng hoặc ở phía sau không. Để nhìn phía xe bên tay trái xem có phương tiện không. Chỉ vào lề khi có đầy đủ yếu tố an toàn và không làm trở ngại hoặc đe doạ đến những phương tiện xung quanh.

Bật đèn xi nhan

Sau khi đã đảm bảo khoảng cách đủ để nhập lề, người lái mở đèn xi-nhan trước nhằm thông báo với những phương tiện xung quanh thấy được hướng đi của mình. Các xe di chuyển phía sau sẽ hạ tốc độ vào lề đường để rẽ qua trái. Nếu nhập lề giữa phố cần mở đèn xi-nhan trước khi có đông xe máy.

Đánh lái qua tay phải

Rồi đánh lái qua trái lại, sau đó điều chỉnh giữa đầu xe và lề đường làm sao để hình thành nên một góc 30 đến 45 độ. Rồi dần dần điều khiển xe đi đến địa điểm đã chọn trước. Khi chiếc xe cách lề đường khoảng 15 – 20 cm thì đánh lái vô-lăng nhanh sang trái rồi điều khiển xe di chuyển sau khi xe sát với lề đường. Nhìn vào gương chiếu hậu bên lái để giữ xe sát lề đường làm sao cho cách lề đường nhỏ 25 cm tuân thủ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Nếu là loại xe gầm cao thì người lái nên đưa bánh trước vượt qua lề, sau đó đánh lái sang trái để hạ lốp trước xuống đường và cuối cùng điều chỉnh lái nhằm giữ xe đậu trên lề. Cách trên giúp xe tấp vô lề nhanh chóng gọn và thích hợp sử dụng tại những khoảng không gian đậu đỗ nhỏ. Nhưng việc để bánh trước trèo trên vỉa hè sẽ làm tổn hại đến gầm ô tô nếu chân vỉa hè không bén nhọn. Mặt khác nếu vỉa hè cao cũng có thể làm trầy gầm. Bạn chỉ cần sử dụng cách trên khi vỉa hè không có góc vuông quá lớn và gầm xe không bị thấp.

Kiểm tra trở lại lần nữa

Sau khi hoàn thành dựng lề bạn kiểm tra trở lại lần nữa. Nếu cảm thấy bánh còn cách khá xa với lề đường bạn có thể dừng lại nhẹ nhàng và đánh lái nhằm đưa xe đến gần lề đường hơn.

Với một số người mới lái xe việc nhập lề không thành thạo cần phải biết điều khiển ô tô đi lùi vài lần mới đưa chiếc xe vào được vị trí. Nhưng chỉ cần thực hành vài lần và có kỹ năng thì việc lái xe đi vô lề không mấy khó.

Xem thêm : Các nguyên do làm ô tô bị lật nên hạn chế mắc phải

Lưu ý lái xe ghé vô lề phải an toàn

Không vội vàng chạy vô lề

Nếu là nơi ít xe hoặc đông nên chấp hành quy định như hạ tốc độ, chuyển hướng và mở đèn xi nhan xong mới vào lề. Việc bất ngờ lái xe tạt vô lề cực kỳ nguy hiểm. Vì khi này những xe phía sau sẽ xử lý không kịp thời và tông mạnh vào hông xe bạn.

Dùng gương cầu lồi giúp nhìn rõ hơn

Bạn có thể dùng gương cầu lồi để quan sát rõ hơn
Bạn có thể dùng gương cầu lồi để quan sát rõ hơn

Nếu cảm thấy bất tiện về việc nhìn phía sau khi chạy xe vô lề hoặc xe không có camera 360 độ hay camera gương thì người lái nên lắp thêm một chiếc gương cầu lồi loại nhỏ. Loại gương với một mặt hình cầu sẽ có góc chiếu lớn hơn và hỗ trợ người lái quan sát tốt hơn.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ