QQZN4TMTBB

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn

Rate this post

Khi lái xe ô tô trong thành phố bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức an toàn để tránh va chạm hay những rắc rối, phiền phức không cần thiết. Nếu bạn chưa biết, hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé

Trong thành phố, nhất là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Hải Phòng,… mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, phức tạp. Đường cũng dễ bị tắc, ùn ứ xe trong khung giờ cao điểm, có nhiều luật về đường 1 chiều, đường cấm ô tô… Điều này làm nhiều người cảm thấy bối rối và gặp khó khăn khi lái xe trong thành phố, nhất là người mới lái xe. Tuy nhiên với các kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cực hữu ích sau đây, người lái sẽ có thể phòng bị cho bản thân.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố đảm bảo an toàn

Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho bạn
Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho bạn

Giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước

Một kiến thức lái xe quan trọng trong phố là dù đường nhiều xe hay ít xe thì cũng cần chủ động giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Tùy theo tình trạng giao thông thực tế mà tự giữ khoảng cách phù hợp với xe phía trước để tránh tai nạn, hạn chế người và xe cắt ngang mặt. Từ đó có đủ thời gian để xử lý nếu xảy ra những tình huống giao thông bất ngờ. Đặc biệt với trường hợp bị ùn ứ, tắc đường cần di chuyển chậm, người lái nên cố gắng quan sát và tránh các xe máy cắt ngang.

Nhấn đều chân ga

Nhấn đều chân ga
Nhấn đều chân ga

Trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông cao, nhiều tuyến đường chính thường bị kẹt vào giờ cao điểm. Do đó, lái xe trong thành phố sẽ hầu hết là đi ở tốc độ trung bình và thấp. Kỹ thuật lái xe trong thành phố giữ an toàn là giữ đều chân ga, kiểm soát tốc độ của xe, tránh tăng/giảm ga đột ngột vì sẽ gây bất ngờ cho các phương tiện  giao thông ở phía sau. Việc lái xe nhấn đều ga khi đi trong thành phố còn là một cách giúp cách tiết kiệm xăng.

Căn 2 bên xe cẩn thận

Căn xe cẩn thận tránh trường hợp lạng lách
Căn xe cẩn thận tránh trường hợp lạng lách

Khi lái xe trong thành phố cần để ý tới các vạch phân cách bên phải và trái của xe. Với bên phải nên chừa ra một khoảng trống an toàn.Bởi vì tầm nhìn ở phía bên phải thường hạn chế hơn bên trái. Cần để tâm tới cả gương chiếu hậu. Điều này giúp phát hiện được nếu có xe máy tiến tới từ phía hông xe hay từ phía sau để luồn lách.

Với những “lái mới” chưa có nhiều trải nghiệm được lái xe trong thành phố thì căn xe sẽ tương đối ngượng. Tuy nhiên, khi chú ý quan sát nhiều, lái xe nhiều sẽ “quen xe”, đúc kết được kinh nghiệm cho người lái nâng cao được kỹ năng của mình.

Chạy theo làn đường quy định, không nên luồn lách

Rất nhiều người đi ô tô ý thức kém, chỉ vì muốn di chuyển nhanh hơn mà lấn vào làn xe máy hoặc thậm chí cả làn ngược chiều. Điều này gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người cùng tham gia giao thông khác. Không chỉ vậy, điều này còn dễ khiến tình trạng giao thông trở nên phức tạp hơn, “hỗn loạn” hơn. Do đó, một kinh nghiệm lái xe cần nhớ ở thành phố đó là nên chạy đúng làn đường, phần đường dành cho mình. Nếu đường bị ùn tắc, kẹt xe thì hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Không nên phanh gấp

Trong thành phố, thường thì mật độ phương tiện lưu thông cực cao nên khoảng cách giữa xe trước và sau thường rất ít. Vì vậy không nên phanh gấp để tránh việc các xe phía sau không kịp phản ứng và đâm vào đít xe mình. Khi thấy vật vật cản thì nên giảm ga và từ từ nhấn chân phanh. Nên tập cho bản thân

Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi dùng ô tô đi chuyển trong phố, người lái xe để ý chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép. Dù đường thông thoáng cũng không nên đạp ga vượt tốc độ an toàn cho phép. Bởi giao thông trong phố khá phức tạp, các tình huống bất ngờ luôn có thể xảy ra. Nếu chạy quá tốc độ an toàn người lái có thể sẽ không xử lý kịp nếu gặp tình huống bất ngờ.

Chú ý tới các biển báo giao thông

Hệ thống đường giao thông ở trong thành phố, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội thường tương đối phức tạp, có nhiều quy định về các đường một chiều, đường cấm ô tô, đường cấm theo giờ, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe… Do đó để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, người lái cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, tuân thủ Luật Giao thông.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô ở trong thành phố tốt nhất nên tìm hiểu về tuyến đường, lựa chọn các lộ trình phù hợp từ trước. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hệ thống định vị ô tô, thiết bị dẫn đường để được hướng dẫn chi tiết.

Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Tránh nóng vội, nên cẩn thận quan sát khi đến giao lộ
Tránh nóng vội, nên cẩn thận quan sát khi đến giao lộ

Nếu hỏi kinh nghiệm lái xe ô to trong thành phố cần chú ý nhất điều gì thì giao lộ chắc chắn là một trong các điều cần chú ý nhất. Đầu tiên người lái cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn giao thông, không vượt đèn đỏ và đèn vàng. Trong trường hợp thấy đèn xanh còn dưới 3 giây cũng nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại. Không nên cố tăng tốc trong tình huống này. Bởi nếu xe chạy không kịp qua giao lộ hoặc gặp các xe nôn nóng chạy trước khi đèn chuyển xanh sẽ dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

Với trường hợp đèn vừa báo xanh cũng không lên ga ngay mà nên chú ý quan sát, cho xe từ từ chạy qua giao lộ để phòng các trường hợp xe thiếu ý thức vượt đèn đỏ hay xe ngược rẽ hướng… Trong trường hợp khi chạy qua giao lộ gặp xe ngược chiều muốn rẽ nên chủ động nhường đường nếu có thể. Bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ùn tắc.
Bật xi nhan sớm khi nhập làn, bẻ lái

Chuyển làn, chuyển hướng ở con đường nhỏ trong thành phố thường phức tạp và khó khăn. Do đó, người lái cần để ý quan sát nhanh, dùng đèn xi nhan hỏi đường. Khi chuyển làn, tăng tốc cần để ý gương chiếu hậu nhằm phát hiện được xe đi phía sau. Nếu không bật xi nhan mà chuyển làn hay giảm tốc ngay, sẽ khiến cho xe phía sau không xử lý được.

Hạn chế quay đầu xe trong thành phố

Với một số tuyến đường quá đông người, nhất là những giờ thấp điểm khi quay đầu sẽ cực khó khăn, thậm chí còn ách tắc giao thông. Vậy nên hạn chế quay đầu xe khi đường không đông, thay vào đó có thể tập lái đường vòng tròn. Nhiều trường hợp thời gian chạy đường chính vẫn nhanh hơn khi xe quay đầu.

Trong tình huống gây cản trở về giao thông bạn cần quay đầu xe. Xe cần bật đèn xi nhan sáng trước, bình tĩnh quan sát. Khi quay đầu thì một số xe đã đi trước sẽ nhấn còi giục giã vì vậy cần hết sức thận trọng. Hạn chế cho xe quay đầu ở một số vị trí có cấm quay đầu. Đặc biệt không quay đầu ở khu vực có biển hạn chế ô tô quay đầu.

Chú ý khi dừng xe

Nhiều tuyến đường trong thành phố luôn đông đúc, và thường kẹt xe. Vì vậy khi dừng xe cần đặc biệt để ý, đừng đậu lâu khi đường đông, đường ùn tắc. Phải quan sát những biển báo giao thông ở đầu đường xem đường nào có cấm xe máy không, có hạn chế ô tô đỗ không.

Không bật đèn pha

Khi lái xe ban đêm trong thành phố lưu ý chỉ để đèn chế độ sáng, không bật đèn pha. Bởi đèn pha sẽ làm người trên xe khác chiều thấy nhức mắt, khó chịu. Việc bật đèn cốt cũng được nêu cụ thể trong Luật Giao thông. Người lái xe nên lưu tâm điều này để khỏi tạo nguy hiểm đối với người qua lại cũng như có thể bị thổi phạt trực tiếp.

Chờ đợi lâu hơn

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cần để ý nhất điều sau? Đó là sự bình tĩnh và kiên trì. Với tình trạng giao thông lộn xộn, ách tắc liên miên, đặc biệt hay bắt gặp các trường hợp vượt làn, đi đường “hỗn loạn”, rõ ràng người lái sẽ khó tránh khỏi có lúc bực bội, căng thẳng. Thông thường khi lái xe ô tô trong thành phố, người điều khiển cần chuẩn bị tâm lí, luôn giữ thăng bằng và phải bình tĩnh bởi chỉ là vài ba giây vội vàng sẽ tạo ra nhiều sự cố không mong đợi.

Xem thêm : Hướng dẫn xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố

Lái xe số sàn ở đường đông đúc trong thành phố sẽ có phần vất vả hơn so với ô tô số tự động. Theo cũng không quá khó nếu người lái phải biết cách sử dụng nhịp nhàng côn – ga và phanh hợp lý.

Nếu có kẹt xe hoặc lạc đường, với xe côn tay, người lái để xe ở chế độ chạy không tải, chân đợi ngay trên bàn đạp phanh. Khi xe phía trước chạy, người lái nhả côn giúp xe đi theo. Trong trường hợp xe di chuyển ổn định, tốc độ tốt khi bóp côn đến đâu giữ lại đến đấy rồi giảm ga.

Nếu phát hiện xe phía trước đang phanh thì hãy đạp côn lên sàn rồi bắt côn ngay lập tức, sau đó điều khiển xe lao đi thay cho bóp phanh. Nếu xe phía trước đang di chuyển bạn bắt côn lại. Theo kinh nghiệm lái xe số tay trong thành phố của những “bác tài già”, nếu xe di chuyển chậm rãi bạn hãy giữ côn và ga vừa phải. Nên dùng phanh khi muốn dừng hẳn xe.

Kinh nghiệm lái xe số tự động trong thành phố

Với xe hộp số tự động, người lái sẽ không cần điều khiển chân côn cũng không phải chuyển đổi nhiều. Ây lái xe số tự động đơn giản hơn xe số sàn song cũng có một vài điều người dùng cần lưu tâm để đảm bảo atgt.

Phải không dùng hai chân để điều khiển bàn đạp phanh và ga. Khi lái xe trong thành phố gặp đường đông hay đường ngập, mọi người có thói quen lái xe bằng hai chân, chân phải giữ ga còn chân trái nhấn phanh. Điều này vô cùng nguy hiểm vì sẽ dễ dàng gây đến tai nạn.

Khi thấy tình huống khẩn cấp, phản xạ tự nhiên của người lái sẽ đạp cả hai chân. Khi di chuyển mặc dù có đạp phanh song lực của chân ga (chân trước) vẫn mạnh lên làm xe không thể dừng lại. Thậm chí đã có tình huống người lái bấm nhầm chân ga nên thay vì bóp phanh họ vẫn kéo ga. Đã có không biết bao nhiêu vụ tai nạn “xe điên” gây tử vong bởi lỗi tương tự.

Ngược lại với xe số thường phải sử dụng chân giữa nhằm điều khiển bàn đạp ga và phanh theo nguyên tắc “không ga thì phanh”. Gót chân nên xếp chung hàng với bàn đạp phanh, đồng thời bàn chân trên cũng điều khiển phanh hay ga. Khi xe tạm nghỉ hãy để chéo chân ở bàn đạp phanh.

Xem thêm : Những kinh nghiệm lái xe ban đêm bạn cần biết

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho bạn. Mong rằng với những kiến thức này của Honda Ô tô Mỹ Đình có thể giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ