QQZN4TMTBB

Các nguyên do làm ô tô bị lật nên hạn chế mắc phải

Rate this post

Trong thực thế, tình trạng ô tô bị lật cũng không phải là hiếm. Vậy thì nguyên do là gì mà ô tô lại bị lật để còn tránh mắc phải. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các tình huống khiến ô tô bị lật

Xe ô tô bị lật sẽ có hai trường hợp: lật ngang và lật ngửa.

Ô tô lật ngửa

Ô tô bị lật ngửa
Ô tô bị lật ngửa

Ô tô lật ngang chủ yếu gây tai nạn do một số sự cố xe ôm cua, phanh khẩn cấp, quẹo trái đột ngột. .. Khi xe tới vị trí quay tròn sẽ chịu tác dụng bởi 3 loại lực: trọng lực, lực đẩy (tức là quán tính) cùng lực từ mặt đường ép trên lốp xe.

Lực từ trường (tức lực quán tính) hướng tới ngoài tâm cua. Lực ly tâm phụ thuộc theo gia tốc của xe. Tuy nhiên khi lực từ mặt đường ảnh hưởng đến lốp xe thì hướng của tâm xoay. Nếu lực hướng phía ngoài (lực quán tính) thấp hơn lực hướng bên trong xe ô tô sẽ có xu thế trượt ra ngoài cung đường.

Xe ô tô sẽ bị trượt khi lực đẩy do nước từ mặt đường ép trên lốp nhiều hơn trọng lực của xe. Đây có thể là lí do vì tại sao xe trọng tâm không cao lại dễ dàng bị lật đổ (ví dụ SUV, xe bán tải, xe tải. ..) và cả xe trọng tâm thấp (kiểu sedan hoặc hatchback) .

Ngoài ra, xe ô tô bị lật đôi khi cũng là bởi di chuyển trên đường có độ lún khá mạnh. Khi nào trọng lực vốn tác động theo chiều đứng sẽ gây nghiêng hông. Góc dốc càng cao chiếc xe lại dễ dàng lật. Chỉ cần lực ép xuống đường thấp hơn sức ma sát của lốp xe là ô tô dễ lật.

Ô tô bị lật nghiêng

Ô tô bị lật nghiêng
Ô tô bị lật nghiêng

Ô tô bị lộn nghiêng thông thường xảy ra khi các xe va chạm mạnh vào chướng ngại với tốc độ cao. Khi các vật cản sau đó đóng vai trò là tâm lái, và lực quán tính sẽ khiến xe quay vòng quanh vật cản. Bởi lực quán tính ệ thuận với tốc độ khiến xe chạy càng cao sẽ ít gặp nạn.

Không chỉ thế, xe vẫn dễ lật khi di chuyển ở đường xuống dốc rất nhiều. Một nghiên cứu chỉ ra con đường có độ dốc trên 38% dễ khiến ô tô gây nạn.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn

Những nguyên nhân làm xe ô tô bị lật

Có nhiều nguyên nhân ô tô bị nạn, trong đó phổ biến có thể nhắc đến:

Tốc độ cao

Vì tốc độ là nguyên do của quán tính, tốc độ càng cao lực quán tính càng tăng. Khi lực quán tính lớn hơn trọng lực chiếc xe sẽ bị lật ngược. Theo điều tra của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) có hơn 40% vụ ô tô bị tai nạn tập trung vào hành vi lái xe tốc độ cao. Trong số 75% vụ lật xe xảy đến khi xe di chuyển khoảng 80 km/h trở lên cân.

Dòng xe – loại xe

Tôi đã trình bày ở trên, trọng tâm xe càng cao sẽ càng dễ dàng bị vỡ. Đối với một số dòng xe lớn có gầm xe cao gồm xe SUV, bán đa dụng, MPV, xe buýt, taxi. .. thì dễ vỡ hơn là dòng ô tô gầm thấp như sedan, hatchback. ..

Điều kiện đường sá

Điều kiện đường sá cũng phần nào được xem là nguyên nhân lật xe ô tô. Khi vận hành đường ẩm ướt, gập ghềnh, độ trơn hoặc độ dốc to. .. nếu không chú ý, kể cả với tốc độ cao xe sẽ rất dễ dàng bị tuột trọng tâm và kết cục là có thể ngã. Bên cạnh đó đường mưa ướt, trơn dốc cũng tiềm ẩn rủi ro xe dễ bị chao đảo, dẫn đến xe mất lái rồi lật úp.

Người lái xe

Hơn 90% vụ lật xe có ảnh hưởng đến tâm lý người lái ở thời gian diễn ra tai nạn. Có trên 85% xe bị lật nhưng không va đập hoặc đâm trực diện với bất kì vật nào khác thường. Đây là các dữ liệu từ Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ ghi nhận được.

Điều này cho thấy người lái xe giữ vai trò cực kỳ to lớn, là thành phần chi phối toàn thể. Hầu hết nguyên nhân tai nạn ô tô bắt nguồn từ những người lái xe không cẩn thận, kém cảnh giác, phóng với tốc độ cao, đặc biệt sau khi dùng quá chén. ..

Một số kinh nghiệm giúp phòng tránh xe ô tô dễ nhất

Nhằm tránh rơi vào tình trạng ô tô đi trượt vô cùng nguy hiểm, người lái xe nên chú ý, hướng dẫn kỹ lưỡng, di chuyển với tốc độ cho phép, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe. .. Khi ô tô vào cua do điều kiện đường quá dốc bạn nên hạ tốc độ nhằm phòng tránh xe có thể sai lái hoặc hụt lái.

Ngoài ra cũng cần phải bảo trì ô tô định kỳ, đồng thời đánh giá tình trạng về độ bền lốp xe để dùng các loại lốp xe có độ đàn hồi phù hợp. Hiện nay có những hệ thống tiên tiến để tăng cường độ bền và an toàn của xe ví như hệ thống phanh điện, hệ thống kiểm soát kẹt xe. .. Khi mua ô tô, kể cả dòng SUV/CUV nên ưu tiên chọn lựa loại xe có nhiều hệ thống trên.

Xem thêm : Hướng dẫn xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về nguyên nhân làm ô tô bị lật. Mong rằng với những thông tin hữu ích này của Honda Mỹ Đình bạn sẽ không mắc phải, đưa bản thân vào tình huống nguy hiểm như vậy. Cảm ơn các bạn đọc giả đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ