QQZN4TMTBB

Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng và hiệu quả nhất 2023

Rate this post

Đèn pha ô tô là một bộ phận quan trọng đối với xe ô tô. Bộ phận này được dùng để soi sáng, giúp tài xế có tầm quan sát rộng rãi hơn khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo như trời tối, sương mù,…Ánh sáng của đèn pha cũng là tín hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra đang có phương tiện di chuyển chùng chiều hay ngược chiều với mình vào ban đêm. Tuy nhiên, chẳng máy đèn pha gặp một một số trục trặc như chiếu lệch hướng, tầm chiếu xa không đạt hay độ chụm đèn không đúng, sẽ ảnh hưởng tới tài xế lẫn người đi ngược chiều. Vậy nên, tài xế cần phải biết cách chỉnh đèn pha ô tô khi cần thiết.

Đôi nét về đèn pha ô tô:

Đèn pha  từ xa xưa đã được sử dụng trên những chiếc xe ngựa kéo, trải qua nhiều thế kỷ nó đã nâng cấp và phát triển để phù hợp với nhu cầu sử dụng ngày nay.

Không dùng lại đó, các hệ thống đèn pha được trang trí cho các mẫu xe cao cấp còn được bổ sung thêm những tính năng tự điều chỉnh khá hiệu quả hoặc được tự điều chỉnh  góc chiếu tự động, làm tăng khả năng quan sát và không bị gây chói mắt khi di chuyển ngược chiều.

Đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô

Trong những loại xe hơi tầm trung, các nhà sản xuất ô tô thường sẽ bổ sung thêm nút điều chỉnh ngay bên trong nút thêm nút điều chỉnh bên trong xe nó hay ở vị trí bên trái vô lăng. Lúc này người lái có thể tự động điều chỉnh ánh sáng khi di chuyển.

Trong trường hợp nếu là các dòng xe phổ thông hoặc đời cũ nhất là những loại xe có sử dụng hệ thống đèn pha Halogan phản xạ đa chiều hoặc là hệ thống đèn pha Projector, thì người dùng cũng cần bắt buộc cần phải biết cách chỉnh đèn pha ô tô để có thể tác dụng chiếu sáng phát huy hiệu quả tốt nhất, giúp quãng đường di chuyển luôn được an toàn hơn.

Ở sau mỗi chiếc đèn pha thường sẽ được bố trí 2 vít có tác dụng điều chỉnh ánh luồng ánh sáng. Loại Vít này thường được ký hiệu (U-D) với mục đích điều chỉnh khả năng chiếu sáng lên xuống, còn loại vít có ký hiệu (L-R) sẽ có tác dụng điều chỉnh ánh sáng theo hướng trái hoặc phải.

Xem thêm : Phân biệt Phanh tang trống và Phanh đĩa trên xe ô tô chi tiết nhất

Ứng dụng của đèn pha ô tô:

Đèn pha ô tô ngoài chức năng dùng để soi sáng, có tầm quan sát rộng, rõ và dễ dàng hơn khi di chuyển trong những điều kiện ánh sáng không đủ như trời tối, sương mù, … thì nó còn có một số tác dụng chính như sau:

Ứng dụng của đèn pha ô tô
Ứng dụng của đèn pha ô tô
  • Dùng để cảnh báo và xin đường.
  • Đèn pha ô tô dùng để nhận ra đang có phương tiện di chuyển cùng chiều hay ngược chiều với mình vào ban đêm.
  • Dùng đèn pha để nháy đèn báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển khác.
  • Hỗ trợ những biển báo giao thông phát sáng để lái xe có thể xử lý các tình huống một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Đèn pha chủ yếu để sử dụng cho những đoạn đường cao tốc, vắng người đi lại, khoảng cách giữa các xe xa nhau,… Vì thực chất loại đèn này có cường độ chiếu sáng mạnh, ánh sáng chiếu ngang và có tầm chiếu sáng khoảng 100m trở lên nên một khi đèn pha của bạn gặp vấn đề sẽ làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông do người đối diện bị phân tâm do ánh đèn đặt lệch do xe của bạn.

Cách chỉnh đèn pha ô tô tùy theo loại đèn pha:

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, có rất nhiều loại đèn pha khác nhau, với mỗi loại đèn pha sẽ có cách thiết kế, lắp đặt khác nhau. Vậy nên, cách căn chỉnh đèn pha cũng khác nhau.

Đối với pha Halogen và Projector:

Với loại đèn pha Halogen và loại đèn pha Projector, bạn chỉnh thông qua các con vit 3 ke ở phía sau chóa đèn.

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy có 2 con vít với 2 ký hiệu U-D và L-R. Khi bạn tác động vào 2 con vít này, thì chiếc đèn pha sẽ hướng lên trên hoặc xuống dưới. Còn khi bạn muốn đèn chiếu sáng qua phải hay qua trái thì bạn chỉ cần thao tác lên vít L-R.

Còn với loại đèn pha Xenon:

Với loại đèn pha Xenon
Với loại đèn pha Xenon

Đèn pha Xenon là loại đèn pha tạo ra một luồng ánh sáng mạnh, cường độ sáng cao, có ánh sang màu xanh trắng. Sở hữu tuổi thọ dài, tiết kiệm điện, nên loại đèn này thường có chi phí khá cao so với 2 loại đèn kể trên. Do có đặc tính như thế nên các dòng xe có trang bị loại đèn này thường có nút xoay điều chỉnh vị trí đèn pha với các nút điều khiển vị trí từ 0 – 4, khi gặp các xe đối điện hay xử lý tốt các trường hợp xảy ra trên chặng đường đi của bạn.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô đúng chuẩn nhất:

Để chỉnh đèn pha ô tô đúng cách, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Cân bằng xe ô tô

Cân bằng xe ô tô
Cân bằng xe ô tô

Bước này, bạn cần đảm bảo cho sự cân bằng xe bằng cách tiến hành bợm các lốp xe vừa đủ, đúng với áp suất tiêu chuẩn của lốp xe, không nên bơm quá căng cũng không nên để lốp quá non hơi. Sau khi có được sự cân bằng xe, lúc ấy bạn mới tiến hành điều chỉnh luồng sáng của đèn pha.

Bước 2: Tiến hành làm sạch các thấu kính của đèn pha

Làm sạch các thấu kính của đèn pha
Làm sạch các thấu kính của đèn pha

Sau khi xe đã đạt được trạng thái cân bằng, bạn tiến hành làm sạch các thấu kính ở bên ngoài, việc làm này giúp bạn quan sát được ánh sáng tốt hơn, căn chỉnh được chùm sáng một cách chuẩn nhất.

Bước 3: Tiến hành xác định vị trí luồng sáng.

Để xác định được luồng sáng của đèn pha đúng cách, bạn cần tiến hành các thao tác sau:

– Đỗ xe ở một nền đất, sàn phẳng. Có khoảng cách với bức tường hoặc một màng chắn để thử đèn tầm từ 5m đến 7m.

ảnh Đậu xe trên nền phẳng trước tường thử và xác định đường tim

– Tiếp đến, bạn kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền (hoạc sàn) trên tường hoặc màn chắn.

– Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ bạn vừa kẻ bên trên.

Bước 4: Tiến hành đo khoảng cách đến tim đèn xe

Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe
Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Để căn chỉnh đèn pha ô tô được chuẩn thì bạn không thể bỏ qua bước đo khoảng cách đến tim đèn trên xe. Đó là các khoảng cách từ tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Các khoản cách mà bạn thu được chính là cơ sở để bạn thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 5: Kẻ đường Cut – Ofline

Kẻ đường cut of line trên tường
Kẻ đường cut of line trên tường

Trên tường hoặc màn chắn, bạn cần tiến hành kẻ một đường Out – Of Line. Chiều cao của đường này phải thỏa mản yêu cầu đó là thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1 – 2inch tương đường với khoang 2,52 – 5,08cm.

Bước 6: Tiến hành công đoạn chỉnh đèn

Sau khi bạn thực hiện xong các bước trên, bạn hãy bước lên xe của mình, bạn tiến hành khởi động xe từ từ. Sau đó, bạn tiến hành bật xe và chỉnh đèn pha.

Chỉnh đèn theo tiêu chuẩn
Chỉnh đèn theo tiêu chuẩn

Bạn hãy chỉnh đèn sau cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý môt điều là chụm sáng bạn cần căn chỉnh phải sao tạo được sự cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng vào khoảng 10 – 15 độ.

Bước 7: Công đoạn chỉnh đền phía lái xe

Căn chỉnh đèn bên phía người lái
Căn chỉnh đèn bên phía người lái

Việc điều chỉnh này yêu cầu bạn phải chỉnh làm sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Chỉnh đèn bên phụ

Căn chỉnh đèn pha ô tô bên phụ
Căn chỉnh đèn pha ô tô bên phụ

Chùm sáng bên đèn bên phụ cũng càn phải được điều chỉnh sao cho thỏa mãn được cái tiêu chuẩn về độ cao và độ chụm của luồng sáng.

Bước 9: Tiến hành kiểm tra lại

Sau khi lần lượt căn chỉnh các đèn từng bên như ở các bước trên, bạn hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra xem độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau chưa.

Kiểm tra lại lần cuối để xem đèn pha còn bị lệch hay không
Kiểm tra lại lần cuối để xem đèn pha còn bị lệch hay không

Nếu kết quả thu được là bằng nhau thì xin chúc mừng bạn, việc căn chỉnh của bạn đã thành công. Còn nếu không thì bạn hãy tiến hành căn chỉnh thêm để chúng đạt chuẩn và bằng nhau.

Xem thêm : Ecu là gì? tầm quan trọng của ecu trong xe ô tô

Hãy liên hệ với Honda Mỹ ĐÌnh chúng tôi nếu muốn hỗ trợ thêm thông tin hoặc đặt lịch sửa chữa ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ