QQZN4TMTBB

Phân biệt Phanh tang trống và Phanh đĩa trên xe ô tô chi tiết nhất

Rate this post

Hệ thống Phanh được xem là hệ thống đảm bảo an toàn quan trọng nhất trên ô tô. Trong xu thế mà công nghệ ngày càng phát triển, các hệ thống an toàn hỗ trợ phanh đang trở thành một trang bị tiêu chuẩn trên mỗi chiếc ô tô. Trên thị trường ô tô hiện tại có hai hệ thống phanh chân được sử dụng phổ biến đó là: Phanh tang trống và Phanh đĩa. Cung Hondamydinh5s Phân biệt – so sánh chi tiết về hai loại phanh này ở bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống phanh trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh ô tô là hệ thống quan trọng của gầm xe, bao gồm: cơ cấu phanh và dẫn động phanh. Hệ thống phanh xe có vai trò giảm tốc độ và dừng việc chuyển động của xe.

ảnh Hệ thống phanh trên ô tô

Hệ thống phanh hoạt động dựa trên hiện tượng ma sát giữa hai bộ phận kim loại để giảm tốc độ của xe. Một bộ phận quay gắn với trục bánh xe và một bộ phận đứng yên chứa má phanh. Khi người lái đạp phanh, thông qua các cơ cấu dẫn động, má phanh sẽ tiếp xúc với phần quay, ma sát giữa hai bộ phận này sẽ giúp giảm tốc độ của bánh xe.\

Xem thêm: Hệ thống treo trên ô tô là gì? tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Phân loại hệ thống phanh trên ô tô:

Hiện nay, có hai loại hệ thống phanh trên ô tô như sau:

Hệ thống phanh chân
Hệ thống phanh chân
 • Hệ thống phanh chân được sử dụng khi xe đang chạy, phanh chân có hai loại là phanh tang trống và phanh đĩa được điều khiển bằng áp suất thủy lực.
 • Hệ thống phanh được sử dụng khi đỗ xe, tác động vào các phanh bánh sau qua các dây kéo để xe không dịch chuyển được.

Ở bài viết hôm nay, chúng ta chỉ tập trung vào phân biệt so sánh Hệ thống phanh được nhiều người quan tâm nhất đó là Hệ thống phanh chân bao gồm: Phanh tang trốngphanh đĩa.

Đánh giá phanh tang trống xe ô tô:

Về cấu tạo phanh tang trống:

Cấu tạo phanh tang trống
Cấu tạo phanh tang trống

Phanh tang trống có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

 1. Xi lanh bánh xe
 2. Guốc phanh
 3. Má phanh trống
 4. Lò xo phản hồi
 5. Trống phanh
 6. Pittông
 7. Cúppen pittông.

Phần trống phanh có dạng hộp rỗng, gắn liền với trục dẫn động với bề mặt tiếp xúc bên trong được làm nhám nhằm tăng hiệu quả phanh. Guốc phanh được làm bằng thép, bề mặt tiếp xúc với trống phanh được phủ 1 lớp hợp chất chịu ma sát. Guốc phanh được điều khiển bởi dây cáp hoặc piston thủy lực để tạo lực bung, ép vào trống phanh.

Nguyên lý Phanh tang trống:

Phanh trống làm lốp ngừng quay bằng áp suất thuỷ lực truyền từ xilanh chính đến xilanh phanh để ép guốc phanh vào trống phanh, trống này quay cùng với lốp.

Nguyên lý Phanh tang trống
Nguyên lý Phanh tang trống

Khi áp suất đến xilanh phanh của bánh xe không xuất hiện, lực của lò xo phản hồi đẩy guốc rời khỏi mặt trong của trống trở về vị trí ban đầu của nó.

Ưu điểm của phanh tang trống:

Hệ thống này có những ưu điểm sau:

 • Chi phí để lắp đặt, sữa chữa bảo dưỡng hệ thống này so với phanh đĩa là thấp hơn.
 • Kết cấu khá đơn giản thuận lợi cho việc sữa chữa và bảo dưỡng.
 • Thiết kết nguyên khối bao kín phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, khó hỏng hóc.
 • Có khả năng cường hoá (phù hợp với ô tô tải có khối lượng lớn).

Nhược điểm phanh tang trống:

 • Hiệu quả phanh thấp hơn so với phanh đĩa.

Vì thiết kế trống phanh bao quanh guốc phanh, nên khó tiêu tán nhiệt phát sinh. Loại phanh này chịu nhiệt kém.nhiệt của các thành phần trong cơ cấu phanh.

 • Trọng lượng lớn hơn so với phanh đĩa.

Lớp vật liệu dùng làm bề mặt ma sát thường được chế tạo bằng asbestos hoặc hợp chất của nó. Chất Asbestos có hại cho sức khỏe con người, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng asbestos gây nên một số ung thư trên cơ thể người và nó đã bị cấm sử dụng từ những năm 1980.

Phanh Đĩa trên xe ô tô:

Cấu tạo phanh đĩa:

Cấu tạo phanh đĩa
Cấu tạo phanh đĩa

Hệ thống phanh đĩa bao gồm những chi tiết sau:

 1. Càng phanh đĩa
 2. Má phanh đĩa
 3. Rôto phanh đĩa
 4. Pittông
 5. Dầu.

Cùm kẹp phanh giữ các má phanh và ép chúng tỳ lên mặt đĩa phanh để tạo lực phanh. Điều này tiện lợi hơn phanh tang trống vì kích thước má phanh nhỏ hơn nhiều, gần như toàn bộ diện tích tiếp xúc của má phanh đĩa đều tiếp xúc với đĩa phanh (trên phanh tang trống, diện tích tiếc xúc của bề mặt guốc phanh bị hạn chế do sự khác như ở bán kính cong của guốc phanh và tang trống).

Hơn nữa, đĩa phanh liên tục quay tròn và được làm mát liên tục, phần diện tích tiếp xúc với má phanh sẽ phải hoàn thành hết một vòng quay mới tiếp tục bị ma sát với má phanh.

Thiết kế phanh đĩa:

Về thiết kế, hê thống phanh đĩa được phân làm 2 dạng: dạng trôi (floating)dạng cố định (Fixed).

Cùm kẹp phanh dạng trôi được thiết kế có 1 piston bên 1 phía, phía còn lại là mặt tựa. Khi có lực tác động, piston ép má phanh tỳ lên mặt đĩa phía bên này, phản lực từ đĩa sẽ đẩy cả cùm phanh di chuyển, nên kéo theo má phanh bên mặt tựa ép vào mặt đĩa còn lại

Cùm phanh cố định không hề di chuyển vì 2 bên mặt đều có piston thủy lực được bố trí đối xứng. Khi có tác động, các piston 2 bên ép 2 má phanh tỳ vào đĩa phanh, quá trình không đòi hỏi sự di chuyển của cả cùm phanh. Điều này làm cho giá thành sản xuất đắt đỏ và kết cấu phức tạp hơn dạng cùm trôi. Trên một số dòng xe thể thao hiệu năng cao, các cùm phanh này thường được bố trí nhiều piston kẹp mỗi bên, thường sẽ là 4, 6, thậm chí 8 piston trên 1 cùm phanh.

Ưu điểm của phanh đĩa:

 • Hiệu quả phanh cao hơn nhiều so với phanh tang trống.
 • Thiết kế hở nên tản nhiệt tốt hơn, giúp duy trì hiệu quả phanh sau thời gian dài.
 • Thiết kế hở cũng giúp tạo thuận lợi cho khâu chẩn đoán hư hỏng và sửa chữa hệ thống.
 • Trọng lượng thấp hơn phanh tang trống.

Nhược điểm phanh đĩa:

 • Chi phí lắp đặt cũng như thay thế và sửa chữa cao hơn so với phanh tang trống.
 • Thiết kế hở nên các bề mặt ma sát dễ bị hỏng do bám bụi, cát,… khi vận hành.
 • Không có khả năng cường hoá (phù hợp với ô tô con).

So sánh phanh tang trống với phanh đĩa:

Hiện tại trên thị trường, phanh đĩa dần thay thế phanh tang trống trên xe hơi nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, phanh đĩa cần bảo dưỡng thường kỳ và phanh bánh sau thông thường bao giờ cũng mòn nhanh hơn phanh bánh trước.

So sánh phanh tang trống với phanh đĩa
So sánh phanh tang trống với phanh đĩa

Phanh tang trống trên tất cả các bánh là tiêu chuẩn cho xe hơi từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, phanh tang trống hoạt động hiệu quả tại một số thời điểm. Khi so sánh khoảng tiếp xúc các má phanh giữa phanh tang trống và phanh đĩa, phanh tang trống là loại phanh có diện tích tiếp xúc nhiều hơn. Nghĩa là nếu có cùng một lực phanh tác động, hiệu quả đạt được từ phanh tang trống là lớn hơn so với phanh đĩa.

Vậy tại sao phanh đĩa luôn được ưa dùng hơn phang tang trống?

Đó là do kết cấu kỹ thuật, phanh đĩa có khối lượng nhẹ hơn phanh tang trống, bên cạnh đó, phanh đĩa cũng không làm chủ xe thường xuyên phải tăng phanh và điều chỉnh.

Hiệu quả tác động lực phanh cao dẫn đến việc phanh tang trống thường xuyên bị quá nhiệt nếu bạn di chuyển trên một hành trình dài. Ngược lại, kết cấu đơn giản và thường xuyên được làm mát bởi gió trở thành một lợi thế với phanh đĩa.

Xem thêm : Ecu là gì? tầm quan trọng của ecu trong xe ô tô

Mong rằng qua bài viết trên của Honda Mỹ Đình các bạn có thể hiểu thêm về hệ thống phanh trên xe ô tô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ