QQZN4TMTBB

Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái bồi thường?

Rate this post
Bạn của bạn muốn mượn xe, bạn cho mượn. Thế nhưng, khi sử dụng xe của bạn lại gây tai nạn cho người khác. Trong trường hợp cho mượn xe mà có tai nạn xảy ra, thông thường thì người điều khiển xe sẽ phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ xe phải gánh chịu trách nhiệm.Vậy cụ thể thì trường hợp Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái bồi thường? Chi tiết như nào thì hãy cùng Honda Mỹ Đình đi tìm hiểu nhé!

Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái phải bồi thường thiệt hại?

Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái phải bồi thường thiệt hại?
Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái phải bồi thường thiệt hại?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 601, Bộ luật Dân sự năm 2015, các “nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm các phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và những nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người (hoặc những người) này có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có các thỏa thuận khác.
 • Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:
  • Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại
  • Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Như vậy theo quy định, cho mượn xe ô tô gây tai nạn, người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ (trừ trường hợp đã có những thỏa thuận khác quy về trách nhiệm).

ảnh

Xem thêm : Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô các loại

Chủ xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm trong những tình huống nào?

Nếu ở trường hợp, chủ xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông mượn xe và gây tai nạn, chủ xe có thể bị truy cứu vào “Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ” (theo Bộ luật Dân sự 2015, Điều 264).

Trong trường hợp nào thì chủ xe phải chịu trách nhiệm
Trong trường hợp nào thì chủ xe phải chịu trách nhiệm

Cụ thể, nếu chủ xe giao xe cho người khác chiếm hữu, nhưng đã có kiến thức về việc người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, có sử dụng các chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác để điều khiển phương tiện và gây ra thiệt hại cho người khác… sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm nếu nằm trong các trường hợp sau:

 • Làm chết người
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe, thân thể của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe, thân thể của 02 người trở lên; mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của tất cả những người này từ 61% – 121%
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng

Trong trường hợp chủ xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mượn xe, nếu người lái gây tai nạn thì chủ xe cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm. Cụ thể là:

 • Phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu ở trong các trường hợp sau:
  • Làm chết < 02 người
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe, thân thể của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% – 200%
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng
 • Phạt tù từ 02 – 07 năm, có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng nếu nằm trong các trường hợp sau:
  • Làm chết 03 người trở lên
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên

Như vậy, thông thường sẽ là người lái phải chịu trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho nạn nhân khi gây tai nạn. Còn trong trường hợp cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông mượn xe thì cả chủ xe cũng bị truy cứu trách nhiệm.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô bị kẹt chân ga giữ an toàn

Như vậy, bài viết trên đây của Honda ô tô Mỹ Đình đã trả lời cho câu hỏi Cho mượn xe gây tai nạn, chủ xe hay người lái bồi thường của các bạn. Mong rằng bài biết trên sẽ có ích tới các bạn đọc giả đang gặp tình huống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ