QQZN4TMTBB

Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô các loại

Rate this post

Đối với loại phương tiện được phổ biến đứng thứ 2 tại Việt Nam là ô tô thì vấn đề an toàn khi di chuyển được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên tùy theo từng loại xe và cách bố trí, sẽ có những vị trí an toàn hơn và một số vị trí nguy hiểm hơn các chỗ ngồi khác.

Vậy cụ thể thì vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô là các vị trí nào? Honda Mỹ Đình sẽ giải đáp cho các bạn ngay ở bài viết dưới đây

Xe ô tô 4, 5 chỗ

Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe 4, 5 chỗ
Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe 4, 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên các xe ô tô con, xe gia đình là ghế cạnh ghế lái. Vị trí này ở đằng trước xe và có điểm chịu lực quán tính vô cùng lớn. Khi có va chạm ở đầu xe, nếu không đeo đai bảo hộ thì sẽ bị văng về phía trước vào cửa kính, taplo. Đã có những trường hợp người ngồi đằng trước cạnh ghế lái bị bay ra khỏi xe qua kính lái và tử vong ngay tại chỗ.

Thêm nữa, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước phải chịu lực quán tính lớn dễ bị đập đầu và ngực vào bảng taplo nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Nếu, người ngồi trước hay có thói quen gác chân lên taplo thì chỉ va chạm ở tốc độ thấp cũng đủ để hủy hoại hoàn toàn đôi chân. Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất là ở giữa hàng ghế hành khách và sau lưng ghế lái. Bởi nếu va chạm trực diện, hàng ghế phía sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Do phản xạ tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

Xem thêm : Những lỗi ô tô thường mắc khi qua ngã tư, vòng xuyến, đường giao nhau

Dòng xe ô tô 7 chỗ, SUV, Crossover

Vị trí an toàn trên dòng xe 7 chỗ, SUV
Vị trí an toàn trên dòng xe 7 chỗ, SUV

Giống với xe 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên ô tô 7 chỗ vẫn là ghế phụ phía trước. Ngoài ra, xe 7 chỗ còn có thêm vị trí nguy hiểm khác là hàng ghế cuối. Hầu hết xe 7 chỗ ngày nay thiết kế dạng crossover, SUV hay MPV. Dạng xe này có hàng ghế cuối ngồi gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Nên nếu xe bị đâm trực diện từ phía sau thì hàng ghế cuối sẽ chịu nhiều tác động nhất.

Một trường hợp khác: khi đi nhanh, phanh gấp, va chạm mạnh, xe 7 chỗ thường xảy ra hiện tượng bị “văng đuôi”. Và khi “văng đuôi”, hàng ghế cuối phải chịu thêm rất nhiều lực quán tính. Mà ở Việt Nam, người ngồi xe ít khi thắt dây an toàn. Vì thế, hậu quả mang lại là cực kì lớn..

Cũng như xe 5 chỗ, vị trí ngồi trên an toàn nhất trên xe ô tô 7 chỗ là hàng ghế thứ hai, đặc biệt là vị trí ở giữa và sau lưng ghế lái.

Dòng xe ô tô 9 – 16 chỗ

Dòng ô tô từ 9 - 16 chỗ
Dòng ô tô từ 9 – 16 chỗ

Đối với dòng xe 9 – 16 chỗ, vị trí ngồi phía trước cạnh ghế lái vẫn được xem là nguy hiểm nhất. Bởi khi va chạm xảy ra, lực quán tính phía đầu mạnh sẽ làm người ngồi ở vị trí phía trước dễ bị va đập mạnh. Còn những hàng ghế ở phía sau sẽ chịu tác ít động hơn.

Hiện nay, có một vài nhà xe DCAR, xe Limousine chở khách có ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển. Đây là biện pháp được coi là khá “VIP” và là vị trí an toàn nhất. Bởi nếu xe thắng gấp, người ngồi ở những vị trí này sẽ ít bị tác động nhiều bởi lực quán tính.

Nếu xe bị tác động từ hai bên hông, vị trí ở cạnh các cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ sau đít, vị trí hàng ghế cuối cùng là chịu tác động nhiều nhất. Vì thế, các vị trí ngồi ở giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe khách, xe buýt, xe chuyên chở người

Vị trí ngồi an toàn trên các dòng xe chuyên chở hành khách
Vị trí ngồi an toàn trên các dòng xe chuyên chở hành khách

Với các loại xe khách, xe buýt, xe chuyên chở công cộng lớn thi vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế dọc cửa sổ chạy bên phía bác tài. Bởi ngồi ở vị trí này có nguy cơ va chạm với xe chạy ngược chiều lớn hơn. Và khi xe khách va chạm với xe ngược chiều, hàng ghế này dễ bị tác động lớn nhất. Ngoài ra, khi xe khách, xe bus va chạm, kính vỡ từ cửa sổ có thể rơi vào, làm người ngồi bị thương.

Vị trí ngồi an toàn nhất là các ghế ở khu vực giữa. Lý tưởng nhất nên chọn các ghế quay mặt ngược lại với hướng di chuyển (nếu có). Vì sẽ ít chịu tác động bởi lực đẩy quán tính nếu xe phanh gấp hay xảy ra va chạm.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa đông, mưa, sương mù nên biết

Trẻ em đi ô tô ngồi nên ngồi chỗ nào?


Theo một nghiên cứu của đại học Buffalo – Mỹ, hàng ghế sau của xe ô tô có độ an toàn cao hơn hàng ghế trước lên đến 59 – 86%. Ở hàng ghế sau, vị trí an toàn nhất là ở giữa, có độ an toàn cao hơn 25% so với hai ghế sát cửa sổ. Có thể những con số không nói lên điều gì nhưng đây là những con số được tính toán từ những thực nghiệm trong thực tế, đáng tin cậy.

Ghế giữa hàng sau là an toàn nhất là vì nó ở xa nhất những vị trí có thể bị tai nạn, ngoại lực tác động vào vị trí này khi xe xảy ra va chạm cũng là nhỏ nhất. Nếu xe bị đâm trực diện, hàng ghế trước sẽ bị tổn hại nhiều nhất. Nếu xe bị đâm ngang hông thì ghế sát cửa sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Như vậy ta có thể thấy, vị trí chính giữa ở ghế hành khách phía sau là vị trí an toàn nhất trên ô tô. Trong khi ấy, ghế cạnh ghế lái là vị trí nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, vị trí an toàn này lại không được nhiều người yêu thích. Bởi là do nó khá hẹp và lưng ghế cứng không êm ái và thoải mái như hai ghế bên.

Nên đặt con trẻ ở hàng ghế giữa và vị trí ghế ngồi ở giữa là an toàn nhất
Nên đặt con trẻ ở hàng ghế giữa và vị trí ghế ngồi ở giữa là an toàn nhất

Những đơn vị an toàn về phương tiện giao thông rằng: nên cho trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở vị trí chính giữa hàng ghế sau. Với những trẻ dưới 5 tuổi cần thêm ghế trẻ em ô tô. Ghế trẻ em có tác dụng giúp trẻ ngồi đúng vị trí, tư thế, bảo vệ và giảm thiểu tối đa tổn thương nếu xe bị va chạm.

Với những trẻ trên 5 tuổi và thậm chí cả người lớn dù ngồi ghế giữa cũng cần thắt dây an toàn. Lý do thì chắc không cần phải bàn cãi nữa, “dây an toàn” có tác dụng giữ an toàn cho cả bạn và chính người thân của mình.

Ở Việt Nam, Tại dự thảo sửa đổi Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã từng có đề xuất luật cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô. Cụ thể quy định như sau: trẻ em dưới 12 tuổi (hoặc trẻ có chiều cao dưới 1,35 m) không ngồi ở ghế phía trước. Ngoài ra, trẻ em dưới 4 tuổi cần dùng ghế trẻ em ô tô chuyên dụng.

Vì sao trẻ em nên ngồi quay mặt khi đi xe?


Theo thông tin thống kê năm 2008 tại Mỹ, nếu trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi mà ngồi ô tô hướng mặt về phía trước thì khi xe bị va chạm, tỷ lệ bị thương nặng hay tử vong lên đến 75%. Nếu trẻ ngồi ghế quay lưng hướng mặt về phía sau thì có thể nâng cao độ an toàn gấp 5 lần.

Trẻ em nên được đặt trong ghế trẻ em, quay lưng và ở hàng ghế phía sau
Trẻ em nên được đặt trong ghế trẻ em, quay lưng và ở hàng ghế phía sau
Nếu trẻ ngồi ghế quay lưng hướng mặt về phía sau có thể nâng cao độ an toàn gấp 5 lần

Nguyên nhân là do trẻ em có phần đầu nặng và cổ yếu. Nếu ngồi quay mặt về phía trước, khi xe bị va chạm, phần thân trẻ được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu vẫn theo lực quán tính lao mạnh về trước. Điều này có thể làm cổ bị gãy, cột sống bị chấn thương nghiêm trọng. Do đó, các chuyên gia về an toàn giao thông luôn khuyến cáo nên cho trẻ em ngồi ô tô quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ được 5 tuổi hoặc ít tối thiểu là 2 tuổi.

Trên đây là những thông tin an toàn về các vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô các loại mà bạn nên biết. Không chỉ thế, các bạn cũng cần để ý trang bị và bố trí vị trí ngồi cho trẻ nhỏ để đảm bảo được sự an toàn cho các bé. Mong rằng những thông tin trên đây của Honda Ô tô Mỹ Đình có ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ