QQZN4TMTBB

Kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô bị kẹt chân ga giữ an toàn

Rate this post
Vậy những kinh nghiệm cần biết là gì? Xử lý tình huống này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao xe ô tô bị kẹt chân ga?


Nguyên nhân ô tô bị kẹt chân ga
Nguyên nhân ô tô bị kẹt chân ga

Ô tô bị kẹt chân ga là tình huống mà bàn đạp ga bị kẹt cứng khi xe đang vẫn đang di chuyển. Người lái lúc này dù có tác động như nào thì chân ga vẫn giữ nguyên vị trí. Điều làm xe không thể giảm tốc, tăng tốc,.. thay đổi tốc độ như ý muốn.

Nguyên nhân xe bị kẹt chân ga có thể do: Hệ thống phần mềm trên xe bị lỗi, lò xo hồi vị ở bàn đạp ga bị yếu/hỏng, bướm ga gặp vấn đề,… Ngoài ra, cũng có thể do phần chân ga bị mắc kẹt vì đồ vật nào đó trên sàn xe vướng vào, chẳng hạn như: chai nước, thảm lót sàn, thậm chí điện thoại di động…

Đây có thể là lỗi ít gặp nhưng mỗi khi xảy ra thì lại mang lại sự mất an toàn vô nghiêm trọng. Trong tình huống này bạn phải giữ bình tĩnh và thực hiện các phương pháp xử lý sau.

Xem thêm : Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên xe ô tô các loại

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga


Khi phát hiện ra ô tô bị kẹt chân ga, cách xử lý chính xác là làm giảm dần tốc độ của xe cho tới khi xe dần dừng lại hẳn.

Bật đèn cảnh báo khẩn cấp

Bật đèn cảnh báo Hazard – Nút tam giác màu đỏ trên táp lô.

Lập tức bật nút cảnh báo khẩn cấp
Lập tức bật nút cảnh báo khẩn cấp

Điều đầu tiên khi gặp bất cứ tình huống lỗi gì khi đi ô tô đó chính là phải bật đèn cảnh báo khẩn cấp. Điều này không chỉ giữa an toàn cho những người tham gia giao thông mà còn cả chính bản thân bạn.

Bật đèn cảnh báo ưu tiên khi mất lái ở tốc độ cao sẽ khiến mọi người cảnh giác và tránh đường cho bạn. Từ đó tránh va chạm vào họ hoặc va chạm vào các vật cản khi bạn phải né các xe khác, từ đó giữ an toàn cho cả bản thân và người xung quanh.

Cố gắng dùng mũi chân phải nâng bàn đạp ga lên

Trường hợp đầu tiên nên thử khi xe ô tô bị kẹt chân ga chắc chắn là cố gắng dùng chân để lật chân ga lên. Nếu may mắn thì người lái sẽ kiểm tra được lý do chân ga cứng đơ chỉ vì kẹt vật nhẹ thì việc xử lý sẽ đơn giản. Chỉ cần lấy chân ấn, nhay là được.

Hoặc trong trường hợp lò xo đàn hồi của bàn đạp ga đã dão, yếu thì động tác này có thể giúp nâng bàn đạp ga lên. Nếu nâng được, xe bắt đầu giảm tốc thì để ý quan sát trước sau, từ từ đưa xe tấp vào lề.

Gạt cần số ô tô về mo – “N” ở xe số tự động hoặc “R” ở xe số sàn

Gạt cần về mo
Gạt cần về mo

Trong trường hợp đã thử nâng chân ga mà không được thì nhanh chóng đưa xe về mo (chữ “N”) trên cần số. Lưu ý với xe số sàn thì cần phải đạp chân côn trước khi đưa cần số về N. Khi xe đang chạy ở tốc độ cao mà đột ngột chuyển về N chắc chắn sẽ có hiện tượng gầm máy vì vòng tua máy đang cao

Xe số sàn cần đạp chân côn
Xe số sàn cần đạp chân côn

Rà phanh

Sau khi chuyển số về N thì rà phanh đều đều để hãm lại tốc độ xe, giảm dần hoặc kiểm soát lại từ từ, quan sát cẩn thận và đưa xe tấp vào lề an toàn.. Tuyệt đối không nên đạp cứng chân phanh. Việc này sẽ làm xe sinh ra lực quán tính ở đuôi và văng xe càng nguy hiểm hơn.

Tắt máy khi xe đã dừng và điện cho cứu hộ

Khi đã tấp được xe vào lề hoặc dừng được vào chỗ an toàn, tắt máy xe và bật phanh tay. Sau đó xuống xe và gọi điện cho các đội cứu hộ tô tô để đến sửa chữa.

Những việc cần tránh khi ô tô bị kẹt chân ga

Tuyệt đối không tắt máy khi xe đang chạy

Nhiều người không có kinh nghiệm cứ nghĩ tắt máy đi thì xe sẽ dần giảm tốc và an toàn hơn. Nhưng thực tế thì lại không phải vậy. Khi tắt máy đi thì bạn mất đi toàn bộ các chức năng hỗ trợ của hệ thống động cơ. Điều duy nhất bạn chỉ có thể làm đó là sử dụng sức lực của bản thân để điều khiển xe

Tuyệt đối không tắt máy khi xe đang chạy
Tuyệt đối không tắt máy khi xe đang chạy

Tắt động cơ máy sẽ cực kì nguy hiểm nếu đang ở dốc. Nó sẽ khiến xe lao đi nhanh hơn nếu đang xuống dốc. Khi này ,xe không còn được ghìm lại bởi độ lì của động cơ. Đặc biệt, tắt máy xe sẽ làm vô hiệu hoá hệ thống trợ lực lái khiến vô lăng bị nặng, cứng và khó điều khiển hơn rất nhiều.

Không kéo phanh tay, đạp thắng gấp

Phanh tay chỉ có tác dụng hãm bánh sau giúp cố định lúc xe đứng yên. Nếu xe đang di chuyển mà kéo phanh tay, hai bánh xe sau sẽ bị khoá đột ngột dễ gây trượt, dẫn đến xe bị mất lái. Do đó khi xe đang chuyển động, dù trong bất kỳ tình huống nào cũng không kéo phanh tay, chỉ giảm tốc độ bằng bàn đạp phanh (hệ thống phanh chính).

Không giảm tốc đột ngột làm xe bị lăng
Không giảm tốc đột ngột làm xe bị lăng

Để phòng tránh xe bị tăng tốc không chủ ý do các lỗi cơ học như xe bị kẹt chân ga, hiện nay một số xe được trang bị bướm ga thông minh. Khi thấy chân ga và chân phanh hoạt động cùng lúc, hệ thống này sẽ tự động ngắt hoạt động của chân ga để ưu tiên cho phanh.

Xem thêm : Những lỗi ô tô thường mắc khi qua ngã tư, vòng xuyến, đường giao nhau

Trên đây là những kiến thức bạn nên biết khi gặp tình trạng xe ô tô bị kẹt chân ga. Hãy nắm chắc những kiến thức này vì có thể ngày nào đó nó sẽ cứu mạng bạn trong những tình huống cấp bách như vậy. Và Honda ô tô Mỹ Đình cũng mong các bạn có sức khỏe, bình an trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ