QQZN4TMTBB

Hướng dẫn đổ xăng xe ô tô đúng cách, tránh hại xe

Rate this post

Cách đổ xăng xe ô tô, kinh nghiệm cùng những lưu ý khi mua xăng dầu trên đây giúp chủ xe đỡ mất tiền mà lại có hại cho xe.

Khi nào cần đổ xăng ô tô?

Theo một số chuyên gia, không cần chờ xe ô tô sau khi xăng đã hết mới sử dụng. Thêm vào đó cũng nên châm xăng khi bình xăng sắp trở lại chỗ G như khi có thay đổi. Cũng là một lưu ý khi sử dụng xăng ô tô lái xe cần thiết phải biết.

Khi nào cần đổ xăng xe ô tô
Khi nào cần đổ xăng xe ô tô

Bởi nếu xe sử dụng trong trường hợp nhiên liệu đã hết chắc chắn sẽ có tác hại tới động cơ cũng như một số hệ thống xung quanh. Khổng lồ những thành phần thuộc hệ thống động cơ theo lập trình sẽ không nằm trong nhiên liệu gồm máy bơm nhiên liệu, đầu nối, hệ thống dây dẫn. .. Nếu không nước sẽ chui vô động cơ dễ dàng bị hư hỏng.

Mặt khác, khi xe đã cạn kiệt xăng, động cơ sẽ giải phóng lượng xăng dư này. Nên không phải là phương án hoàn hảo. Cũng nếu lòng bình xăng đã xuất hiện cặn đen thì lượng xăng bẩn trên sẽ tăng áp lực đến động cơ xăng. Nếu trường hợp cặn bẩn không qua lọc hết hoặc xăng bẩn tràn vô phòng ga vào khi đốt cũng sẽ gây cản trở, đưa đến mất hiệu quả động cơ. Cạn nhiên liệu còn khiến suy giảm hiệu suất, hoặc hư hỏng nhiều linh kiện bên trong động cơ.

Ngoài ra, nếu dùng xăng khi bình xăng rỗng, dòng chảy của xăng sẽ nhiều thêm, sức ép cao còn dễ dàng khiến xăng gây cạn kiệt thể tích. Đây mới là lí do vì rất đông người có sở thích sử dụng xăng lúc xăng đầy 1/3 tới 1/2 bình.

Xem thêm : Hướng dẫn lái xe cạnh xe container, xe tải lớn, container an toàn nhất

Cách đổ xăng xe ô tô đúng cách nhất

Cách đổ xăng xe ô tô đúng cách nhất
Cách đổ xăng xe ô tô đúng cách nhất

Tránh sử dụng xăng khi trời mưa

Theo nhiều chuyên gia cần đổ xăng vào lúc sớm và tối, hạn chế dùng xăng vào bữa ăn. Làm xăng có tính chất giãn nở theo độ ẩm. Khi nhiệt độ càng cao làm xăng càng nở và ngược lại. Nên dùng xăng khi trời mát mẻ sẽ có lợi hơn nữa. Mặc dù mức độ chênh lệch chất lượng không cao song cũng xứng đáng để sử dụng rồi sẽ dần hình thành tập quán.

Lựa chọn trạm xăng uy tín

Khoảng từ năm 2021, những trường hợp xăng lậu như xăng a92 gian lận chất lượng do ngành công an kiểm soát. Với hiện trạng phức tạp trên thị trường xăng dầu, người sử dụng phải khôn ngoan chọn địa điểm bán hàng uy tín, ưu tiên trạm xăng của một số thương hiệu nổi tiếng.

Theo một số kinh nghiệm sử dụng xăng, bạn hãy kiểm tra chất lượng xăng bằng cách phun mấy giọt xăng qua mảnh giấy trắng. Nếu phát hiện sau khi phun trên giấy còn lại cặn trắng có khả năng cao xăng đã qua pha trộn. Muốn xem trạm xăng có bị vơi hoặc không nên tiết kiệm giữa những lần mua xăng nếu bạn sử dụng con đường đất đi làm việc cố định. Dựa theo lượng lít hay tổng số km tiết kiệm được giữa mỗi lần mua xăng, bạn qua đấy tìm ra trạm xăng đáng tin tưởng. Bạn còn có thể nhận biết một trạm xăng đong đầy hay thiếu hụt bằng cách mua xăng đổ vô chai nước nóng 1,5 L trong thùng phuy có bình đo đếm lít.

Nếu không thấy trạm xăng đó thực sự uy tín bạn hãy đến trạm xăng nơi có đông xe khách, xe taxi. .. để sử dụng. Vì những bác tài cũng có kinh nghiệm trong vấn đề chọn lựa trạm xăng dầu.

Khi những chuyến công tác kéo dài, người tài xế cũng có thể lấy xăng trong một số trạm xăng dầu quen thuộc từ sớm. Hoặc bơm xăng ven đường quốc lộ nhằm hạn chế vào những trạm xăng thiếu chất lượng, trạm xăng có nhân viên lận. ..

Đặt đồng hồ về “0” ngay khi đổ

Dù có qui định đồng hồ cần trở về “0” mỗi khi bán nhưng cũng có trường hợp nhân viên không thực hiện và bơm liên tục đến các trạm. Hành động này gây trở ngại đến khả năng kiểm tra và ước tính lượng xăng thực sự tiêu thụ được. Cũng hay có sai số giữa những lần đo mà bạn có thể sẽ là người gánh thua thiệt. Vì vậy nên nhắc nhân viên mang đồng hồ về “0” ngay khi mua.

Để ý đến đồng hồ khi đổ xăng

Khi đổ cần để ý tới đồng hồ xăng
Khi đổ cần để ý tới đồng hồ xăng

Có vài trường hợp nhân viên bơm xăng “giở trò”, tranh thủ lúc bạn không cảnh giác rồi bán thêm xăng. Do vậy mỗi khi sử dụng xăng, bạn cũng nên luôn quan sát đồng hồ trên trạm xăng. Biết điều này sẽ cho phép bạn ngay lập tức xác định nếu có dấu hiệu khả nghi.

Một vài câu hỏi thường gặp về vấn đề đổ xăng

Đổ xăng ô tô có phải nổ máy không?

Theo khuyến nghị của Viện dầu khí Mỹ API – American Petroleum Institute, khi mua xăng ô tô nên thực hiện 3 nguyên tắc: nổ máy xe, không khói thuốc lá và không mở cửa xe nếu đã đi bên ngoài cho đến khi bơm xăng xong.

Khi mua xăng ô tô số lượng xăng ở vòi phun gần như là tổng của toàn bộ hơi xăng có chứa trong bình. Khi hơi xăng bị thổi bay đầu ra ngoài. Nếu động cơ xe đang chạy và toả nhiệt lượng vào hệ thống truyền lực hoặc tia lửa điện gặp hơi xăng sẽ đưa ra nguy cơ cháy lớn. Theo API, đây là một nhóm nhiều tác nhân làm cháy lớn tại trạm xăng và có nguy cơ cao với những dòng xe ô tô thế hệ cũ. Điều hoà cũng nên nổ máy xe khi bơm xăng.

Với khuyến cáo trên, có ý kiến nói rằng chết máy sẽ khiến xe tốn xăng hơn nữa. Nếu chết máy thì bạn nên tắt cả điều hoà xe. Khi xe tắt máy thì điều hoà rất tốn thời gian mới làm lạnh được. Bên cạnh đó, khi khởi động lại máy xe cũng làm tiêu tốn nhiên liệu.

Với quan điểm trên, nhiều chuyên gia nhận định thời gian bơm xăng không hề dài, chỉ là khoảng vài phút. Trong thời gian ngắn ngủi như vậy thì nhiệt xe sẽ không hạ rất nhiều. Mức nhiệt độ này cũng bảo đảm đem đến sự thoải mái khi bạn ở bên trong. Nó cũng không yêu cầu điều hoà phải hoạt động “vất vả” khi mở lại. Số xăng tiêu đi khi máy xe hoạt động không tải trong lúc đợi bơm xăng cũng bằng với khi cho chạy hết máy.

Khi cho xe tắt máy lúc hết xăng, mặc dù nguy cơ cháy nổ là không thực sự cao, song không phải là không có. Vì thế tốt nhất là nổ máy khi hết xăng nhằm giảm nguy cơ cháy.

Có cần làm nóng bình xăng ô tô?

Theo nhiều chuyên gia, làm nóng bình xăng ô tô sẽ tạo sức ép không mong muốn đến bình nhiên liệu. Chưa kể nhiệt sẽ khiến xăng bị bay hơi.

Xăng có tính chất ít bốc hơi. Nhằm tránh xăng thải hơi bên ngoài, nhiều nhà sản xuất ô tô lắp đặt một bộ tách than sinh học để gom hơi xăng rồi bơm các bình vào buồng cháy.

Khi mua xăng ô tô không được đổ quá nhiều bình

Nếu bơm xăng đầy bình, bộ thu hồi hơi xăng sẽ không hoàn thành công việc của mình. Bởi khi này bộ thu hồi than hoạt tính sẽ đẩy nhiên liệu ra. Bên cạnh đó đổ xăng vào bình cũng sẽ gây suy giảm chất lượng của động cơ vì không có nơi để khí bốc hơi. Cũng không nên đổ xăng khi đầy bình vì có thể tránh tốn kém không cần thiết.

Ô tô có thể dùng xăng A92 hay B 95?

Xăng A92 và A95 (hoặc RON 92 và A 95) khác biệt nhau về chỉ sốc Octane. Theo định nghĩa con số 92 hay 95 gọi là chỉ số Octane. Đây chỉ số quan trọng đánh giá khả năng phòng chống cháy nổ của xăng. Chỉ số Octane càng cao thì khả năng kháng kích của xăng cũng lớn và ngược lại. Chỉ số Octane cũng tương ứng với tỷ lệ ma sát. Chỉ số Octane càng cao động cơ sẽ càng vận hành trơn tru hơn và xe cũng êm ái hơn.

Hầu hết với xe máy và cả ô tô không nên đổ xăng theo tỉ lệ nén. Hầu hết những dòng xe ô tô hiện tại đã có nhà sản xuất tính và kiểu dáng thích hợp cho đổ xăng A92 hoặc A95 và kể cả xăng khoáng A 5. Tuy nhiên với câu hỏi ô tô nếu sử dụng xăng A95 hoặc A92 sẽ an toàn hơn, các cách đáp đều là E 95.

Theo nhiều chuyên gia, xăng A95 có khả năng chống cháy nổ cao hơn. Điều này cho phép hỗn hợp nhiên liệu và khí bay hơi đúng lúc, nhiên liệu được làm nóng đồng đều, cháy hết. .. Từ đấy, động cơ chạy êm và mượt hơn nữa. Nếu dùng xăng có chỉ số Octane thấp thì thỉnh thoảng sẽ gặp tình trạng xe như cục gạch hoặc xe chạy chậm. .. Đây cũng là nguyên nhân các nhà sản xuất xe đã khuyến cáo nên dùng xăng A 95.

Trong mục Khuyến cáo dùng xe của nhà sản xuất cũng có nêu đến việc tiêu thụ nhiên liệu trên xe. Nếu nhà sản xuất chọn chữ “khuyên” đổ xăng 95 thì tức là xe không nên sử dụng xăng 92 nhưng cần dùng xăng 95. Nhưng nếu sử dụng chữ “yêu cầu” hoặc “khuyến nghị” dùng xăng 95 trở đi bạn cũng nên cân nhắc nhằm giúp công suất động cơ đạt mức độ cao nhất. Iều thường hay thấy trên những dòng xe siêu đắt.

Không được pha lẫn lộn xăng A92 và A95 hay lúc đổ xăng loại này, lúc đổ xăng loại khác. Điều này ảnh hưởng không tích cực lên động cơ do động cơ luôn có trạng thái làm việc trái ngược nhau. Nếu trong trường hợp cấp bách không xác định rõ cửa hàng xăng có chủng loại xăng xe mình hay sử dụng thì bạn hoàn toàn được tạm thời thay ngược lại bằng xăng A92 và A 95. Đó là những trường hợp khẩn cấp và không được cho phép điều gì xảy đến liên tục.

Ô tô máy dầu bị lầm xăng nên không?

Khi ô tô máy dầu bị sai xăng, máy xe sẽ trở nên nóng, động cơ kém đi nếu xe đổ máy ngoài đường thì không nhấc máy lên được nữa. Vì vậy nếu phát hiện xe máy dầu chạy quá xăng thì không cố gắng tắt động cơ.

Nếu phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng thì không cố gắng khởi động động cơ
Nếu phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng thì không cố gắng khởi động động cơ

Phương pháp xử lý hiệu quả nhất là đẩy bỏ hoàn toàn nhiên liệu khỏi bình chứa bên trên. Hoặc sử dụng dùng xi lanh khác bơm cạn xăng hay dầu khỏi bình. Tiếp tiến hành lau chùi van cao áp hay kim phun. .. Khi kiểm tra, nếu thử máy xe cảm thấy động cơ vận hành ổn định mới bắt đầu cho phép xe lưu thông bình thường. Xăng dầu nếu mở máy xe nghe động cơ có tiếng kêu khác thường bạn cần đem xe ra gara để xem kỹ toàn hệ thống.

Đồng hồ báo xem xăng tiêu thụ trong bao nhiêu km?

Không những xe máy mà còn nhiều mẫu ô tô cũng do nhà chế tạo tính toán và xây dựng mức độ hoạt động của bộ phận thông báo nhiên liệu. Ô tô nếu đồng hồ báo còn xăng hoặc kim xăng chạm vạch F tức là xe đã sẵn sàng di chuyển đi tiếp một quãng đường khác. Việc này nhằm hạn chế hiện tượng cạn xăng khiến xe ngừng lại dọc đường.

Còn với việc đồng hồ báo thiếu xăng ô tô di chuyển thêm vài km sẽ không có một con số nào cho đầy đủ. Từng nhà máy sẽ có cách xử lý cụ thể. Khi nếu xe bị thiếu xăng có thể bình xăng sẽ mất từ 10 tới 15% so với dung tích tổng của bình nhiên liệu. Muốn thấy con số chi tiết hãy xem qua tài liệu Hướng dẫn sử dụng xe máy. Vì con số này sẽ xác định cho quãng đường còn lại để xe hoạt động đc.

Nếu xe có dung tích bình xăng 50 lít và khi đèn đỏ báo hiệu còn xăng thì số xăng sẽ để được là 10% bằng 5 lít. Nếu mức độ sử dụng trung bình của xe là 8,1 lít/100 km tức với 5 lít xe sẽ chỉ di chuyển đc được 60 km.

Vì xe có dung tích động cơ khác nhau, đồng thời người sử dụng xe, tình hình đường sá cũng khác nhau. Nên quãng đường đi lại có thể sẽ khác nhau. Thường sử dụng cũng nên để ý điều tương tự.

Nhiên liệu khi đã cạn kiệt xăng xe còn thể di chuyển đi tiếp một quãng đường khác song cũng không nên coi thường. Xe nên tự biết nơi bơm xăng là cần thiết. Việc xe chạy khi trạng thái hết xăng sẽ có thể gây hư hại đối với bộ nạp xăng cũng như động cơ xe.

Xem thêm : Những điều nên làm khi lái xe ô tô qua hầm chui đường bộ

Trên đây là những kinh nghiệm khi đổ xăng mà bạn nên biết để tránh hại xe. Mong rằng các bạn có thể bổ sung thêm những kiến thức bổ ích từ bài viết của Honda ô tô Mỹ Đình cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ