QQZN4TMTBB

Hướng dẫn lái xe cạnh xe tải lớn, container an toàn nhất

Rate this post

Đã có không ít trường hợp va của ô tô con và container hay xe tải to. Điều này đặt ra câu hỏi thế nào để lái xe cạnh xe tải container hay tải nặng an toàn ?

Không vượt đuôi

Không nên vượt đuôi xe tải, xe container
Không nên vượt đuôi xe tải, xe container

Ép đuôi rất nhanh có thể là một trong nhiều nguyên nhân dẫn ra những vụ tai nạn “dồn toa” liên tiếp trên đường lớn nhỏ. Xe container hay xe tải thường có kích thước dài rất lớn. Nếu bám đuôi sẽ khiến bạn trở nên thụ động trong việc nhìn thấy phía trước và không xử trí được nếu gặp ra một số sự cố bất ngờ do xe phía trước phanh khẩn cấp hay giảm tốc gấp. Sai kinh nghiệm lái xe khi cạnh xe tải hay container đầu tiên phải là không bám đuôi theo trước phía sau.

Xem thêm : Những điều nên làm khi lái xe ô tô qua hầm chui đường bộ

Đảm bảo khoảng cách an toàn

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Theo kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải, xe container. .. bắt buộc cần duy trì khoảng cách an toàn nếu di chuyển phía trên. Hoặc:

  • Khoảng cách an toàn ít nhất là 30 m nếu chạy tốc độ 60 km/h
  • Khoảng cách tối đa là 50 m nếu chạy tốc độ 60 đến 80 km/h
  • Duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu 70 m nếu chạy tốc độ 80 hoặc 100 km/h
  • Hoặc khoảng cách an toàn ít nhất 90 m nếu lái xe tốc độ 100 đến 120 km/h
  • Đối với những tình huống tầm nhìn thấp khi lái xe ngoài trời mưa gió, lái xe thời tiết mây mù, lái xe ban đêm, qua/xuống dốc đồi địa hình khó khăn. .. tài xế có thể chủ động chỉnh khoảng cách cho an toàn.

Không tăng tốc nữa

Không nên đi song song với xe tải to, xe container vì chúng có điểm mù bên hông
Không nên đi song song với xe tải to, xe container vì chúng có điểm mù bên hông

Việc lắp đặt bộ gương chiếu hậu “khủng” tuy nhiên xe tải nhẹ hoặc xe container cũng có các điểm mù cực rộng trên xe, cụ thể là hai bên hông xe. Cũng tuyệt đối không giữ tốc độ khi song hành với xe tải nặng hoặc xe container. Sẽ bạn có thể rơi vào vùng tối. Và khi rơi vô vùng sương mù của loại xe này sẽ càng nguy hiểm hơn nữa kể cả khi tài xế lấn làn hay tăng tốc. Vậy, khi đi với xe tải, container thì bạn nên xin hiệu vượt để vượt luôn hoặc đi chậm hẳn và hơi lệch làn so với chúng.

Không lách, cắt đầu xe

Lách và cắt đầu xe tải là điều dại dột
Lách và cắt đầu xe tải là điều dại dột

Đi nhanh, cắt đầu cũng là một trong số nguyên nhân dễ bắt gặp nhất ở rất nhiều vụ tai nạn do ô tô chở xe tải nặng hoặc xe container. Né xe tải hoặc xe container có thể chở rất nhiều lần ô tô con cho nên khoảng đường vượt cũng kéo dài thêm. Nếu ô tô mới có tín hiệu muốn qua đã rẽ hay đi không dứt khoát, chạy vừa tới khoảng cách quy định đã vào làn xe cũng sẽ tạo thêm va quệt.

Cũng nếu cần vượt container nên nhấn xi nhan hay bóp còi sao cho nhanh. Nên vượt khi xe bạn đã có biểu hiện điều chỉnh tốc độ và nhường đường. Không cho phép vượt khi sắp quá sát các giao lộ, đường rẽ phải, cua ngoặt. .. Khi xe khác muốn vượt phải dừng hẳn, thận trọng điều chỉnh tốc độ và khoảng cách hợp lý.

Chạy ẩu, cắt đầu ẩu là một trong các nguyên nhân hay bắt gặp nhất tạo ra những vụ tai nạn giữa ô tô và xe tải lớn, xe container
Lái ẩu, cắt đầu ẩu là một trong các nguyên nhân dễ thấy nhất tạo ra những vụ tai nạn giữa ô tô và xe tải nặng, xe container.

Xem thêm : Những bệnh nghề nghiệp của các tài xế thường bị mắc

Chuyển làn đường từng phần

Xe có trọng tải càng to thì quãng đường phanh sẽ xa, thời gian đề pa cũng dài hơn nữa. Do vậy phải chủ động nhường đường đối với xe to tại mọi chỗ, mọi hướng, đặc biệt khi xe này có ý đồ đảo làn, tăng tốc hay xoay đầu. .. Việc này thể hiện ý thức trong văn hoá cộng đồng, vừa hỗ trợ người khác, lại tự bảo vệ cá nhân thoát khỏi những rủi ro hiểm nguy.

Trên đây là những thộng tin về hướng dẫn lái xe cạnh tải lớn, container an toàn nhất mà bạn cần nằm lòng để tránh tai nạn không mong muốn. Qua đây, mong rằng các bạn cũng gắn bó cùng Honda Mỹ Đình để biết thêm những thông tin an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ