QQZN4TMTBB

Bật điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Rate this post

Biết cách chọn chế độ lấy gió trong và gió ngoài xe thích hợp sẽ giúp đảm bảo không khí trong xe được trong lành, lại tiết kiệm năng lượng.

Nên lấy gió trong hay gio ngoai ở trên xe ô tô
Nên lấy gió trong hay gio ngoai ở trên xe ô tô

Hệ thống điều hoà ô tô có 2 chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cả 2 chế độ trên cùng có nguyên lý vận hành giống nhau là thu luồng không khí bên ngoài rồi bơm cho dàn nóng của hệ thống điều hoà xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là luồng không khí. Một chế độ lấy luồng không khí từ bên ngoài xe và một chế độ lấy luồng không khí từ ngay trong xe.

Chế độ điều hoà lấy gió ngoài xe ô tô

Chế độ lấy gió ngoài ở trên ô tô
Chế độ lấy gió ngoài ở trên ô tô

Chế độ điều hoà lấy gió ngoài sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài xe. Cụ thể, không khí từ môi trường bên ngoài xe sẽ được hút vào trong thông qua một quạt gió. Tại xe có một lọc gió giúp làm sạch bụi bẩn.

Ưu điểm quan trọng nhất của chế độ lấy gió ngoài chính là tạo nên được sự đối lưu không khí trong xe ô tô. Người lái xe không bị thiếu hụt oxy.

Vì nhược điểm của chế độ lấy gió ngoài chính là không khí trong xe có thể bị ô nhiễm. Nếu xe di chuyển vào các khu vực ô nhiễm khói bụi hoặc có mùi hôi thì khoang cabin xe cũng có thể bị ảnh hưởng. Hoặc hệ thống điều hoà có lấy gió ngoài cũng ko thể làm sạch sẽ hay khử mùi được. Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ ngoài trời nắng cao (chênh nhiều với nhiệt độ trong xe) thì quá trình làm mát sẽ chậm hơn khi chọn chế độ lấy gió ngoài.

Khi nào ô tô nên lấy gió ngoài?

Theo nhiều chuyên gia nên chọn chế độ điều hoà lấy gió ngoài khi:

Vừa từ ngoài vào xe, lúc mới khởi động máy

Khi đã mở cửa xe và bắt đầu nổ máy nên chuyển điều hoà ô tô sang chế độ lấy gió ngoài. Bởi vì xe đã bị khoá chặt cửa trong thời gian lâu cho nên nhiệt độ bên trong có thể cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Do việc khoá chặt cửa khiến độ ẩm trong xe tăng cao, không khí bị ô nhiễm nên có tác động không nhỏ đối với chất lượng không khí. Việc lấy gió ngoài sẽ giúp không khí trong khoang cabin có sự lưu thông và không khí trong xe trong lành hơn nữa. Quá trình làm lạnh cũng diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Khi di chuyển xe ở khu vực không khí thoáng đãng

Nếu di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, ít xe cộ khói bụi, đi xe ban đêm. .. bạn hãy chọn lấy gió ngoài vừa có thể đảm bảo lượng oxy trong xe, lại giúp không khí trong xe thoáng đãng và mát mẻ hơn nữa.

Trong chuyến hành trình đi xa

Trong các hành trình này, tài xế cứ mỗi 30 phút nên bắt đầu sử dụng chế độ lấy gió ngoài tầm 5 phút hoặc có thể hạ ngay cửa kính. Điều này giúp cabin thoáng mát, đảm bảo lượng oxy trong xe và tránh tạo cảm giác mệt mỏi khi xe bị mất oxy vì lấy gió trong thời gian lâu.

Cách lấy gió ngoài xe khi đi ô tô

Ở màn hình kiểm soát điều hoà ô tô trên taplo có 2 biểu tượng của chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Biểu tượng lấy gió ngoài là hình ảnh thân xe có mũi tên dẫn từ bên ngoài xe vào trong xe. Cách lấy gió ngoài cũng đơn giản, người sử dụng chỉ cần nhấn nút hay bật lẫy về hướng biểu tượng trên là được.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh va chạm

Chế độ điều hoà lấy gió trong xe ô tô

Chế độ lấy gió trong ở trên điều hòa
Chế độ lấy gió trong ở trên điều hòa

Chế độ điều hoà lấy gió trong sử dụng không khí bên trong xe. Cụ thể là không khí có sẵn trong cabin xe sẽ được hút thẳng bên trong bằng quạt. Tại xe cũng có một lọc gió giúp chống được bụi bẩn.

Ưu điểm của chế độ lấy gió trong đó là tránh được không khí ô nhiễm, có mùi khó chịu. .. từ bên ngoài hút vào trong xe. Do không khí bên trong xe vốn dĩ đã lạnh rồi cho nên nếu lấy gió trong thì quá trình làm mát sẽ nhanh hơn so với lấy gió ngoài. Từ đó có thể tiết kiệm xăng.

Nhược điểm của lấy gió trong xe là khoang cabin có thể bị mất oxy. Do xe kín cho nên khi chọn chế độ lấy gió trong thì không khí chỉ luân chuyển nội bộ. Không khí mới từ môi trường bên ngoài lọt vô xe khá nhanh (thường thông qua những kẽ nứt hở) . Với chỉ một khoảng thời gian tầm 30 – 45 phút, khoang cabin sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt oxy. Điều này khiến người ở trong xe sẽ thấy mệt và buồn ngủ.

Khi nào nên lấy gió trong ô tô?

Theo các chuyên gia nên chọn chế độ điều hoà lấy gió trong khi lái

Di chuyển ở khu vực khói bụi, ô nhiễm

Khi di chuyển ở khu vực ô nhiễm về khói bụi, khí thải, mùi hôi. .. nên chọn chế độ điều hoà lấy gió trong nhằm đảm bảo không khí trong xe được tốt hơn. Tránh cabin bị ô nhiễm khói bụi, mùi hôi. .. từ bên ngoài.

Di chuyển khi trời mưa gió hoặc thời tiết ẩm

Khi vận hành xe dưới trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt nên chọn chế độ lấy gió trong nhằm giảm thiểu việc hút ẩm từ bên ngoài vào và tránh bị ẩm mốc trên hệ thống điều hoà xe.

Cách lấy gió trong xe trên ô tô

Ở cụm công tắc điều hoà ô tô trên taplo có 2 biểu tượng của chức năng lấy gió trong và lấy gió ngoài. Biểu tượng lấy gió trong là hình nóc xe có mũi tên đặt ở bên trong xe. Cách lấy gió trong khá đơn giản, người dùng chỉ cần bấm nút hay bật lẫy về hướng biểu tượng trên là có thể.

Xem thêm : Hướng dẫn vượt xe cùng chiều an toàn, đúng luật

Trên đây là những kiến thức mà bạn cần biết khi lái xe trên đường. Nếu biết cách áp dụng giữa 2 phương pháp lấy gió trong và gió ngoài ở trên ô tô thì có thể tạo ra môi trường thoải mái nhất khi lái xe. Mong rằng những thông tin trên đây của Honda ô tô Mỹ Đình sẽ có tác dụng với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ