QQZN4TMTBB

Hướng dẫn vượt xe cùng chiều an toàn, đúng luật

Rate this post

Vượt xe cùng chiều là một việc tương đối nguy hiểm với những ai mới cầm vô lăng. Chỉ cần nóng vội đôi chút, kém quan sát hay tính toán nhầm sẽ hoàn toàn có thể đưa lại hậu quả nặng nề.

Những quy định vượt xe cùng chiều

Vượt xe cùng phải cần đúng luật
Vượt xe cùng phải cần đúng luật

Theo quy tắc an toàn chung

Cách vượt xe cùng chiều cần biết
Cách vượt xe cùng chiều cần biết

Theo Luật Giao thông đường bộ, khi cần vượt xe đúng chiều người lái ô tô phải chấp hành một số quy tắc sau:

 • Phải có báo hiệu: Trước khi vượt, xe ô tô phải báo hiệu xin vượt thông qua cờ hay đèn. Nếu tham gia giao thông khoảng 22 giờ tối – 5 giờ sáng sẽ phải ra tín hiệu xin vượt dùng đèn.
 • Được vượt khi đảm bảo điều kiện an toàn: Chỉ vượt xe khi đảm bảo tất cả các điều kiện an toàn gồm không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy đúng chiều ở quãng đường dự định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe sau vì đã lùi về bên phải.
 • Khi vượt xe phải vượt từ bên trái: Khi vượt xe phải vượt về phía bên trái của xe phía trước
 • Khi có xe xin vượt, chủ động nhường đường nếu đảm bảo điều kiện an toàn: Với xe phía trước, nếu thấy có xe sau xin vượt chưa đạt điều kiện kỹ thuật cần phải lập tức giảm tốc độ, tấp về bên phải của phần đường ngay khi xe sau vượt lên. Không gây cản trợ với xe xin vượt.

Trường hợp ô tô được phép vượt phải

Xe ô tô có thể vượt phải trong một số trường hợp sau đây:

 • Xe phía trước đang rẽ phải hay có tín hiệu quẹo phải
 • Xe mô tô đang làm việc trên đường cũng không vượt trong
 • Xe điện đang chạy trên đường

Mà đường có thêm làn đường đối với xe thuận chiều hoặc có vạch kẻ chia làn đường quy định xe chạy trên làn đường bên phải chạy cao hơn xe đang chạy làn đường bên trái vẫn có thể vượt bên phải nhưng theo đúng tiêu chuẩn tốc độ các loại phương tiện lưu thông ở làn đường đó.

Trường hợp ô tô không được phép vượt

Xe ô tô không được phép vượt qua một số trường hợp sau đây:

 • Ở ngõ sâu chỉ có 1 làn xe, hầm đường bộ
 • Đường thẳng, đầu dốc, một số đoạn có tầm trông trong
 • Nơi có đường khác nhau, đường bộ cách nhau đồng mức với đường sắt
 • Xe cứu thương đang phát tín hiệu khẩn cấp
 • Khi điều kiện đường sá hoặc địa hình không đảm bảo an toàn đối với sự vượt
 • Nơi không đảm bảo điều kiện được vượt xe
 • Nơi có biển hiệu hạn chế vượt

Xem thêm : Hướng dẫn cách tấp xe vào lề bên phải an toàn, chuẩn xác

Cách vượt xe ô tô cùng chiều chuẩn theo quy định

Hướng dẫn cách vượt xe cùng chiều chuẩn nhất
Hướng dẫn cách vượt xe cùng chiều chuẩn nhất

Khi thấy tình hình đảm bảo vượt xe ổn định, người lái có thể bắt đầu chuẩn bị vượt xe. Nhưng cần lưu tâm một số vấn đề sau:

Không đi quá gần xe phía trước khi cố gắng vượt

Không nên chạy rất xa xe phía trước. Vì điều này sẽ khiến tầm quan sát của người lái khi di chuyển rất ít thấy hết được phần đường phía trước, mất khả năng giải quyết nhiều trường hợp bất thường. Nếu bất chợt gặp trở ngại trên đường hay xe chạy thẳng tiến qua bạn sẽ cực kỳ lo lắng.

Không vượt vội khi vừa ra tín hiệu

Trước khi vượt, người lái cần bật đèn xi nhan, bóp còi hay chớp đèn pha rồi ra tín hiệu với xe phía trước. Sau khi ra tín hiệu không vượt ngay bạn có thể chờ đợi 2-3 giây nhằm đảm bảo xe phía trước đã nghe được tín hiệu rồi xem hồi âm với đối phương.

Nếu thấy xe phía trước bật tín hiệu theo hướng mình sắp vượt có bật đèn cảnh báo lùi thì nhất định không vượt. Trong khi xe họ đang ra tín hiệu không cho phép vượt. Nguyên nhân có thể phía trước không đảm bảo an toàn cho vượt. Nếu thấy xe phía trước bật đèn tín hiệu rẽ phải rồi bắt đầu chuyển nhẹ nhàng ở bên phải của phần đường là họ đã nhường đường để vượt.

Vượt lên một cách dứt khoát khi đã đủ an toàn

Khi vượt xe ô tô cần lưu ý phải vượt từ từ. Không chần chừ, hoảng hốt, không duy trì chạy ngang với xe bên phải quá lâu. Nếu trường hợp trở nên lo ngại sau khi chạy đến gần bằng với đầu xe phía trước, người lái có thể giữ nguyên nhịp 1 – 2 giây để quan sát. Nếu phía trước rộng, thoáng đãng hãy đạp thắng ngay khi xe chạy vượt lên trên.

Đảm bảo được khoảng cách an toàn mới nhập làn

Sau khi vượt xe không nhập được vào làn ngay lập tức trừ tình huống nguy hiểm. Phải quan sát gương chiếu hậu cho thấy đã đạt được đầy đủ khoảng cách an toàn với xe vừa vượt mới đưa xe nhập trở lại làn. Cũng không cúp đầu xe vừa mới vượt.

Duy trì tốc độ cao ngay sau khi vượt

Sau khi vượt phải duy trì tốc độ xe cao hơn nữa. Tránh khi vượt xe phải đạp thắng hoặc giảm tốc khẩn cấp. Điều này cực kỳ nguy hiểm do xe phía sau có thể phanh không kịp.

Kinh nghiệm, chú ý khi vượt xe

Muốn vượt xe ô tô an toàn, người lái lưu ý những điều sau:

Không nóng vội

Rất nhiều người chỉ vì nôn nóng vượt xe đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề. Vượt xe không dễ dàng, kể cả khi vượt với tốc độ cao trên đường trường, đường cao tốc. Khi vượt xe, ngoài việc xem xét điều kiện đường, tình hình giao thông xung quanh thì các kỹ năng lái và khả năng giảm tốc của tài xế cũng ảnh hưởng khá lớn. Phải cần quan sát, tính toán kỹ trước khi vượt và luôn đưa an toàn lên đầu, đặc biệt khi vượt xe trên đường cao tốc.

Không vượt một lúc nhiều xe

Không nên vượt một lúc nhiều xe vì sẽ tai nạn. Khi di chuyển người lái sẽ khó quan sát toàn bộ diễn biến tình hình phía trước và khó điều khiển được tốc độ xe, cũng như không có thể ra hiệu cho vượt với những xe phía trước. Ối với trường hợp xe đi trước có tốc độ cao và gần sang bên đường vẫn có thể cân nhắc vượt nếu đáp ứng các điều kiện khác.

Không vượt vội

Cần quan sát thật kỹ trước khi vượt
Cần quan sát thật kỹ trước khi vượt

Nếu đang muốn vượt mà gặp xe phía trước cũng định vượt bạn nên đạp thắng và hạ tốc độ ngay. Nếu đợi xe phía trước vượt lên, tình hình sáng sủa, ổn thì vượt. Quyết không nối đuôi xe đang vượt lên vượt theo. Vì khi này người lái sẽ luôn rơi vào trạng thái bị động và không quan sát thấy diễn tiến phía trước. Nếu gặp xe chạy người ngược đang vượt sẽ càng nguy hiểm.

Nên giữ một khoảng cách an toàn khi vượt

Khi vượt xe nên giữ một khoảng cách an toàn với xe bên kia, ít nhất phải là 2/3 bề ngang của xe. Điều này phòng khi xe bên cạnh đột ngột bẻ lái né tránh chướng ngại để không va quệt với xe khác. Đây cũng là một kinh nghiệm hữu ích có thể sử dụng khi ô tô vượt xe máy sai làn đường.

Không vượt nếu xe phía trước đã chạy tốc độ cao

Nếu xe phía trước đã chạy tốc độ quá quy định thì cũng không vượt. Đã nếu vượt thì người lái buộc phải biết để xe chạy nhanh lại. Điều này nghĩa là đã vi phạm lỗi chạy vượt tốc độ quy định. Do đó trong điều kiện trên không nên vượt, thay vào đấy bạn cần giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước.

Xem thêm : Các nguyên do làm ô tô bị lật nên hạn chế mắc phải

Mức phạt lỗi vượt xe ô tô

Vượt xe sai luật có thể mang tới nguy hiểm cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông
Vượt xe sai luật có thể mang tới nguy hiểm cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông

Theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe ô tô sẽ bị phạt tiền 3 – 5 triệu đồng và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng khi vi phạm những lỗi vượt sau đây:

 • Lỗi vượt xe tại các trường hợp không cấm vượt
 • Lỗi vượt xe tại nơi không có biển cảnh báo có nội dung hạn chế vượt
 • Lỗi không có tín hiệu trước khi vượt
 • Lỗi vượt bên cạnh xe mình thuộc trường hợp không được cho phép

Người lái xe ô tô bị phạt tiền 1 – 2 triệu đồng và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng khi vi phạm:

Lỗi vượt xe trong hầm đường không phải chỗ quy định.

Người lái xe ô tô bị phạt tiền 10 – 12 triệu đồng và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng khi vi phạm lỗi vượt xe không đúng chỗ quy định gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những gì bạn cần biết để vượt xe cùng chiều một cách an toàn nhất. Mong rằng với bài viết này của Honda ô tô Mỹ Đình 5s chúng tôi, các bạn có thể có thêm nhiều kiến thức an toàn cho bản thân. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ