QQZN4TMTBB

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh va chạm

Rate this post

Chỉ cần chủ quan, vội vàng có thể sẽ phải trả giá lớn. Nhằm tránh rủi ro người lái nên có một số kĩ năng, kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt.

Quy định khi chạy xe qua đường sắt

Khi lái xe qua đường sắt bạn cần nằm lòng những quy định để tránh va chạm và gây nguy hiểm tới tính mạng
Khi lái xe qua đường sắt bạn cần nằm lòng những quy định để tránh va chạm và gây nguy hiểm tới tính mạng

Theo quy định Luật Giao thông đường bộ, ở khu vực đường bộ giao nhau đồng mức với đường sắt, phương tiện đường sắt sẽ được quyền ưu tiên vượt trước còn phương tiện đường bộ phải nhường đường. Ặc khi thấy biển báo hiệu gần đến chỗ giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, người lái xe cần hạn chế tốc độ kết hợp quan sát đèn chỉ dẫn phía trên.

Nơi có rào chắn

Hoặc nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt thường có rào chắn, đèn báo cùng chuông báo hiệu. Khi gần đến đường sắt, nếu người lái thấy đèn giao thông màu đỏ bật sáng, chuông báo vang lên cần hạn chế tốc độ rồi dừng xe cách rào chắn một khoảng cách an toàn. Khi đèn và chuông báo hiệu ngừng, rào chắn mở xong rồi mới cho xe chạy qua đường sắt.

Nơi không có rào chắn, chỉ có đèn báo hiệu

Tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, chỉ có đèn báo cùng chuông báo hiệu. Khi gần đến được nơi trên nếu thấy đèn báo bật sáng hoặc chuông báo hiệu kêu vang lên cần nhanh chóng cho xe dừng hẳn. Khoảng cách tối thiểu khi dừng xe trên đường ray là 5 m tính từ nơi sát nhất. Khi đèn báo cùng chuông báo hiệu dừng mới cho xe chạy qua đường ray.

Nơi không có đèn báo hiệu

Đối với trường hợp nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, không có đèn hay chuông báo hiệu thì người lái xe cần thận trọng quan sát hai phía. Nếu biết không có tàu từ đâu tới mới cho xe chạy qua. Nếu thấy có tàu đang đến gần cần cho xe dừng cách đường ray tối thiểu 5 m. Đến khi tàu chạy qua đường sắt lại quan sát hai phía lần cuối cùng, nếu thấy yên tâm mới cho xe chạy đi.

Xem thêm : Hướng dẫn vượt xe cùng chiều an toàn, đúng luật

Kinh nghiệm lái xe qua đường sắt khi đi ô tô

Kinh nghiệm cần biết để lái ô tô qua đường sắt
Kinh nghiệm cần biết để lái ô tô qua đường sắt

Không cố vượt khi đèn có đèn hay chuông báo hiệu

Khi có đèn hay chuông báo hiệu, tuyệt đối không cố vượt qua đường sắt nếu rào chắn chưa hạ bớt hoặc không có rào chắn. Điều này rất nguy hiểm. Đã có không ít vụ tai nạn đường sắt thảm khốc gây ra vì xe cố vượt qua đường sắt dù hệ thống báo hiệu đã bật.

Không băng qua khi bên đó đang kẹt xe

Nếu thấy phía bên phải của đường ray đang có tình trạng kẹt xe, ách tắc giao thông không nên băng qua. Bởi khi đấy khả năng cao là xe bạn sẽ phải ra giữa đường sắt mà chờ. Điều này cực nghiêm trọng. Nếu có tàu lửa đến chắc xe bạn cũng không tiến thêm nữa cũng không dừng nổi khi bị kẹp giữa đám đông. Hoặc mỗi khi băng qua đường sắt nên quan sát phía bên phải. Nếu đường thông mới cho xe chạy qua. Nếu đường kẹt, không đủ khoảng cách an toàn với đường ray bạn nên dừng bên phải xe chờ.

Cách xử trí khi xe bị tắt máy giữa đường ray

Trong trường hợp xe ô tô bị hỏng, xe tắt đột ngột giữa đường ray tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt hoặc sát đường ray cần lập tức báo động cho nhân viên gác chắn. Trong trường hợp không có nhân viên gác chắn bạn cần ngay lập tức lắp đặt báo hiệu trên đường sắt cách tối thiểu 500 m về tất cả hai phía đồng thời gọi cho người lái tàu. Hoặc tìm cách kết nối với công ty vận tải đường sắt, bệnh viện gần nhất các bên cứu hộ khác.

Từ đấy tìm các cách có thể kéo xe thoát qua vùng tai nạn đường sắt. Có thể kêu gọi nhiều người cùng trợ giúp.

Mức xử lý khi vi phạm giao thông đường sắt

Nếu vi phạm luật băng qua đường sắt sẽ bị phạt rất nghiêm trọng
Nếu vi phạm luật băng qua đường sắt sẽ bị phạt rất nghiêm trọng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người đi ô tô sẽ bị xử lý hành chính 3 – 5 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng về một số lỗi vi phạm sau:

  • Lỗi vượt rào chắn khi rào chắn đang di chuyển
  • Lỗi vượt đường ray khi đèn đỏ đã bật sáng
  • Lỗi không thực hiện yêu cầu, cảnh báo của nhân viên gác chắn

Xem thêm : Hướng dẫn cách tấp xe vào lề bên phải an toàn, chuẩn xác

Trên đây là những kinh nghiệm cần để lái xe qua đường sắt tránh va chạm gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Mong rằng những điều trên của Honda ô tô Mỹ Đình 5s có ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ