QQZN4TMTBB

Tại sao góc đánh lái tối đa của xe ô tô quan trọng vậy?

Rate this post

Bài viết này của Honda Ô tô Mỹ Đình sẽ giúp bạn tìm hiểu về bán kính quay xe ô tô, bao gồm bán kính quay xe tối thiểu là gì và  góc đánh lái tối đa của xe ô tô ra sao. Chúng ta cũng sẽ cùng nhau khám phá tiêu chuẩn đánh giá bán kính quay xe ô tô để cải thiện khả năng vận hành và an toàn khi lái xe..

Bán kính quay xe là một thông số vô cùng quan trọng để có thể tăng thêm trải nghiệm vận hành của ô tô. Vì vậy, để lái xe an toàn trên mọi cung đường, hiểu đúng bản chất của bán kính quay xe là rất quan trọng.

Tìm hiểu về bán kính quay xe tối thiểu

Bán kính quay xe tối thiểu là gì?
Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe tối thiểu là khoảng cách nhỏ nhất giữa trục sau của xe và một vật cản bên ngoài khi người lái xe xoay vô-lăng ở góc tối đa. Hay nói đơn giản thì bán kính quay xe tối thiểu là bán kính của đường tròn được tạo ra khi tài xế thực hiện đánh lái vô lăng tối đa sang một hướng và làm cho bánh xe phía đánh lái quay đủ một vòng tròn.

Nó đại diện cho khả năng quay xe của một chiếc xe và ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn khi lái xe trên đường. Bán kính quay xe tối thiểu thường được ghi trên thông số kỹ thuật của mỗi loại xe ô tô.

Bán kính quay xe tối thiểu là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng vận hành của ô tô, và ảnh hưởng đến việc quay đầu xe trong không gian hẹp. Khi bán kính quay xe tối thiểu càng nhỏ, thì việc quay đầu xe càng dễ dàng trong không gian hẹp, ngược lại, khi chỉ số này càng lớn, thì cần có không gian rộng rãi hơn để quay đầu xe thuận tiện hơn.

Vì vậy, khi lựa chọn mua ô tô, bán kính quay xe tối thiểu luôn là một yếu tố được quan tâm hàng đầu. Nếu sử dụng xe chỉ để di chuyển trong đô thị, bạn nên chọn những chiếc xe có bán kính quay xe trung bình, còn nếu đi trong các con hẻm hẹp, bạn nên chọn xe có bán kính quay xe nhỏ hơn để thuận tiện cho việc quay đầu xe.

Xem thêm : Cập nhật quy định về tốc độ xe ô tô mới nhất hiện nay

Tìm hiểu về góc đánh lái tối đa

Góc đánh lái tối đa của xe ô tô là gì?
Góc đánh lái tối đa của xe ô tô là gì?

Góc đánh lái tối đa của xe là góc lớn nhất mà bánh trước của xe có thể xoay được khi tài xế đánh lái vô lăng tối đa sang trái hoặc sang phải. Chỉ số này được tính bằng độ và thường được ghi trên thông số kỹ thuật của từng loại xe. Góc đánh lái tối đa của xe càng lớn thì tài xế có thể xoay vô lăng để đưa xe vào cua càng dễ dàng

Bán kính quay xe tối thiểu ảnh hưởng đến khả năng quay đầu xe trong không gian hẹp, còn góc đánh lái tối đa ảnh hưởng đến độ xoay của bánh xe trong quá trình lái xe. Khi bán kính quay xe tối thiểu nhỏ, tài xế có thể quay đầu xe trong không gian nhỏ hẹp hơn, nhưng đồng thời sẽ cần phải xoay vô lăng nhiều lần hơn. Trong khi đó, khi góc đánh lái tối đa lớn, tài xế có thể xoay vô lăng ít lần hơn để quay đầu xe, nhưng sẽ cần có không gian lớn hơn để quay đầu xe.

Thông số bán kính quay xe cơ bản của các loại xe phổ biến

Bán kính quay xe tối thiểu của một vài loại xe
Bán kính quay xe tối thiểu của một vài loại xe

Bán kính quay xe tối thiểu của một vài dòng ô tô con phổ biến

Bán kính quay xe tối thiểu của các dòng ô tô thông thường sẽ thay đổi tùy vào kích thước và kích cỡ của xe. Thông số này thường dao động trong khoảng từ 4.6 đến 6 mét. Dưới đây là bảng thông tin về bán kính quay xe của một số dòng ô tô phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Dòng xe Bán kính quay xe tối thiểu
Mitsubishi Mirage 4.6m
Mazda 2 Sedan 1.5 4.7m
Honda Brio 4.7m
Honda Jazz 5.4m
Honda HR-V 5.5m
Honda City 5.0m
Honda CR-V 5.9m
Honda Civic 5.7m
Honda Accord 5.7m

Bán kính quay xe tối thiểu của container

Bán kính quay xe tối thiểu của container là một chỉ số quan trọng bậc nhất để đánh giá khả năng vận hành và quay đầu của xe container. Chỉ số này sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của container.

Theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, bán kính quay xe tối thiểu của container là khoảng 12,5m với container có chiều dài 20 feet (tương đương 6 mét), và khoảng 16,5m với container có chiều dài 40 feet (tương đương 12 mét).

Tuy nhiên, bán kính quay xe của container có thể thay đổi tùy thuộc rất nhiều vào địa hình và điều kiện môi trường xung quanh. Do đó, tài xế cần phải có kinh nghiệm lái xe và biết cách điều khiển xe để có thể quay đầu an toàn và hiệu quả trên mọi cung đường.

Bán kính quay xe tối thiểu của cứu hỏa

Bán kính quay xe tối thiểu của cứu hỏa phụ thuộc vào kích thước và kiểu dáng của loại xe cứu hỏa đó. Tuy nhiên, đa số các xe cứu hỏa tại Việt Nam đều có bán kính quay xe tối thiểu khá lớn, trong khoảng 7.75 mét. Điều này giúp cho các xe có thể di chuyển linh hoạt trên địa hình đa dạng và đáp ứng được nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, việc điều khiển các xe cứu hỏa với bán kính quay xe lớn như vậy cũng đòi hỏi kỹ năng lái xe và kinh nghiệm của các chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy.

Bán kính quay xe tối thiểu của xe tải

Bán kính quay xe tối thiểu của xe tải phụ thuộc vào kích thước và cấu trúc của từng loại xe. Tuy nhiên, thông thường, bán kính quay xe tối thiểu của xe tải sẽ lớn hơn so với các loại xe hơi thông thường. Điều này là do xe tải thường có kích thước lớn hơn và đòi hỏi không gian quay xe rộng hơn để di chuyển và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả.

Chính vì vậy, bán kính quay xe tối thiểu của các loại xe tải cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào tải trọng, chiều dài và chiều rộng của xe. Tuy nhiên, thông thường, bán kính quay xe tối thiểu của các loại xe tải sẽ dao động từ 6m đến 6.5m, tùy thuộc vào từng loại xe cụ thể.

Xem thêm : So sánh phương án mua pin và thuê pin xe điện Vinfast VF8 : Đâu là phương án tối ưu hơn ?

Như vậy, góc đánh lái tối đa của xe ô tô là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn khi lái xe. Việc hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường. Hãy luôn lưu ý rằng, khi mua xe, bán kính quay xe và góc đánh lái tối đa là hai chỉ số quan trọng cần được xem xét kỹ để có một trải nghiệm lái xe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ