QQZN4TMTBB

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc trên ô tô là gì?

Rate this post
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là tính năng an toàn hữu ích được trang bị trên rất nhiều dòng xe hiện nay trên thị trường. Không chỉ vậy, nó còn hỗ trợ khởi hành khi đổ đèo, xuống đốc. Vậy hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì? Cùng Honda Mỹ Đình đi tìm hiểu nhé

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control hay HSA – Hill Start Assist) là một trang bị hệ thống an toàn trên ô tô. Chức năng của HAC là giúp tự động giữ phanh khi người lái thực hiện nhả chân phanh, chuyển sang đạp chân ga lúc khởi hành ngang dốc. Hệ thống này vô cùng có lợi khi lái xe đường dốc mà bị tắt máy.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì?
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc là một tiện ích vô cùng thực tiễn. Bởi khởi hành ngang dốc là một kỹ thuật không dễ. Trong thực tế, khi người lái muốn nhả phanh và chuyển sang đạp chân ga sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định. Nếu thực hiện nhả phanh nhưng đạp ga chậm hoặc thiếu lực thì xe sẽ bị trôi dốc. Còn nếu nhả phanh mà đạp ga quá vội, thừa lực thì xe dễ bị vọt, mất kiểm soát gây nguy hiểm.

Do đó, để việc khởi hành ngang dốc trở nên dễ dàng và an toàn hơn, các nhà sản xuất ô tô đã phát minh ra hệ thống an toàn hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC.

Tác dụng của hệ thống khởi hành ngang dốc, giữ cho xe không bị trôi
Tác dụng của hệ thống khởi hành ngang dốc, giữ cho xe không bị trôi

Khi xe dừng giữa dốc và bắt đầu khởi hành, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) sẽ được kích hoạt. Bô xử lý trung tâm sẽ xác định thời điểm người lái nhả chân phanh thì HAC sẽ tự kích hoạt giữ phanh. Nhờ đó, người lái không phải lo về việc xe bị trôi để có thể từ từ đạp sang chân ga để tiếp tục hành trình.

Các hãng xe lại có cách thiết kế hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc không giống nhau. Tuy nhiên, nguyên lý chung vẫn là theo dõi độ nghiêng của xe và hướng di chuyển của bánh xe, sau đó dùng ECU để xử lý kiểm soát phanh xe, phân bổ lực lên những bánh xe để khiến xe dừng lại.

Nút bật/tắt hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Nút bật/tắt hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Trước đây, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một trang bị an toàn nâng cao chỉ trên những xe hạng sang và xe phổ thông cao cấp. Nhưng càng về sau này, tương tự như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh… HAC đã dần dần được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện nay, ngay từ các xe hạng B như Toyota ViosHonda City, Mazda 2, Hyundai AccentKia Soluto… đã được trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc này.

Xem thêm : Sử dụng hệ thống kiểm soát lực kéo TCS cần lưu ý gì?

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC trên ô tô là gì?

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc, đổ đèo (HDC – Hill Descent Control hoặc DAC – Down Hill Assist Control) là hệ thống trang bị an toàn trên ô tô hỗ trợ kiểm soát tốc độ xe khi đi xuống đường đèo dốc. HDC hạn chế tính huống người lái liên tục phanh làm má phanh bị nóng, sôi dầu phanh và khiến xe bị bó cứng phanh, thậm chí mất phanh. Hệ thống này mang tới sự an toàn không hề nhỏ cho ô tô khi di chuyển xuống đèo, dốc dài liên tục.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC
Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc, đổ đèo có cùng phương thức hoạt động như hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC. HDC cũng hoạt động với một số hệ thống an toàn khác như chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS… nhằm điều chỉnh phanh và tốc độ của xe qua cơ chế ở từng bánh..

Nút bật/tắt hệ thống hỗ trợ xuống dốc thường được để ở trên taplo, vô lăng hoặc bệ cần số, những chỗ dễ với tới. Khi xuống dốc người lái chỉ cần bấm nút bấm để kích hoạt tính năng an toàn này.

Nút bật chế độ HDC
Nút bật chế độ HDC

Khi hệ thống HDC được sử dụng, các cảm biến góc nghiêng sẽ truyền tín hiệu về bộ xử lý trung tâm. Ở dây, bộ xử lý trung tâm tính toán và đưa lệnh can thiệp vào hệ thống phanh, hệ thống phân bổ mô-men xoắn để điều chỉnh tốc độ xe phù hợp với độ nghiêng của mặt đường. Nhờ vậy mà người lái chỉ cần tập trung điều khiển vô lăng, việc còn lại sẽ do bộ điều khiển trung tâm xử lý.

Khác với hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ xuống dốc, đổ đèo chưa được trang bị phổ biến bằng. Hệ thống này chỉ phổ biến đối với các dòng xe hạng sang như của Mercedes, Lexus, Audi, BMW, Land Rover, Volvo…

Với phân khúc phổ thông, HDC chủ yếu được trang bị ở bản cao cấp của những dòng xe SUV hoặc bán tải như Toyota Fortuner, Nissan Terra, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Triton, Nissan Navara…

Có lắp thêm hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc được không?

Hệ thống khởi hành ngang dốc hay hỗ trợ xuống dốc, đổ đèo không thể hoạt động độc lập cần sử dụng kết hợp với nhiều trang bị an toàn khác trên ô tô. Do đó, việc lắp đặt và cài đặt là vô cùng khó khăn. Vì vậy, lắp thêm hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc ở ngoài thị trường là điều gần như không thể. Chỉ có nhà sản xuất mới trang bị được từ ngay khâu lắp ráp máy vì dễ dàng kết hợp các bộ phận cần thiết..

Xem thêm : Cách căn khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Bài viết trên đây của chúng tôi là những gì bạn cần biết về hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc. Hệ thống này có rất nhiều ưu điểm và lợi ích an toàn cho người đi xe ô tô. Mong rằng bài viết trên của Honda Mỹ Đình có tác dụng với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ