QQZN4TMTBB

Những kinh nghiệm lái xe ban đêm bạn cần biết

Rate this post

Một số kinh nghiệm, cách lái xe ô tô ban đêm an toàn sau sẽ giúp người dùng giảm thiểu bớt các nguy hiểm khi lái xe ban đêm.

Điều nguy hiểm khi lái xe ban đêm

So với lái xe ban ngày, lái xe ô tô ban đêm có thời tiết dễ chịu hơn, đường sá thoáng rộng. Nhưng lái xe ban đêm còn tiềm ẩn những nguy hiểm hơn nếu người điều khiển đường không có đủ hiểu biết, kinh nghiệm lái xe ban đêm.

Bị chói mắt vì đèn xe chạy ngược chiều

Chói mắt vì đèn pha xe ngược chiều
Chói mắt vì đèn pha xe ngược chiều

Một trong những nguy hiểm khi lái xe ban đêm dễ gặp nhất là bị mờ mắt hoặc loá mắt do đèn ôtô lưu thông ngược chiều chiếu vào. Tuy Luật giao thông đường bộ đã quy định ô tô di chuyển trong khu dân cư không được tuỳ tiện dùng đèn chiếu thẳng, trên thực tế có không hiếm người mất kiểm soát, mở xe dù đang ở trong khu trung tâm, khu chợ đông người. Điều này dễ dàng gây chói mắt, loá xe xung quanh, làm mất khả năng giải quyết vấn đề, cực kỳ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều xe đã độ đèn LED, LED bar siêu sáng vô tội vạ, sai chuẩn. Đường cao tốc loại đèn chỉ có ánh sáng khá nhỏ, khả năng phân tán thấp, không toả được dòng sáng mạnh như một số dạng đèn pha truyền thống. Nên khi sử dụng nó sẽ gây chói mắt, nhất là người lái xe lưu thông ngược chiều.

Người/phương tiện đột nhiên băng sang đường

Người đột nhiên băng qua đường gây bất ngờ
Người đột nhiên băng qua đường gây bất ngờ

Đây là một số tình huống nguy hiểm khi lái xe ban đêm hay đối mặt. Đã có quá nhiều vụ việc tai nạn giao thông gây tử vong vì nguyên nhân người, súc vật, xe máy đột ngột đi trên đường người điều khiển không kịp phản ứng.

Xe dừng bên đường không có đèn khi tham gia giao thông

Xe container dừng đỗ bên đường không bật cảnh báo gây tai nạn
Xe container dừng đỗ bên đường không bật cảnh báo gây tai nạn

Trong điều kiện trời ban đêm kém sáng, nếu người tài xế không quan sát kỹ lưỡng sẽ khó lòng phát hiện từ xa nhiều xe ô tô dừng bên đường không có đèn tín hiệu. Đây là một trong nhiều nguyên nhân tạo thêm không ít vụ tai nạn xe ban đêm.

Đường xấu, thời tiết không thuận lợi

Thời tiết xấu, không thuận lợi
Thời tiết xấu, không thuận lợi

Khi lái xe ban đêm cho dù được hỗ trợ tốt từ các đèn xe hoặc đèn đường song tầm nhìn của người tài xế cũng bị hạn chế đôi chút. Đặc biệt nếu đi trên đường gồ ghề hay đường xấu, đường trơn dốc, lầy lội. .. sẽ vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra nếu gặp thời tiết khắc nghiệt như trời mưa phùn, sương mù. .. cũng khiến sức mắt kém dần làm đẩy cao khả năng rủi ro tai nạn trên đường.

Buồn ngủ, quên lái xe

Một trong nhiều điều lo phổ biến hầu hết ai cũng vấp phải khi lái xe ban đêm đó là chứng sợ buồn ngủ. Lái xe ban đêm trời mát, đường thoáng khiến người điều khiển hoàn toàn thư giãn và không cảm thấy khó chịu. Khi người tài xế ngủ, tinh thần sẽ kém ổn định, thường xuyên gây mất tỉnh táo và nguy hiểm. Ngủ nghỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây đến tai nạn giao thông ban đêm với tỷ lệ cao.

Xem thêm :

Gợi ý kinh nghiệm lái xe lên phà an toàn cho bạn

Hướng dẫn đổ xăng xe ô tô đúng cách, tránh hại xe

Kinh nghiệm lái ô tô ban đêm

Vệ sinh sạch sẽ kính lái xe, chóa đèn

Vệ sinh sạch sẽ kính lái để nhìn rõ đường ban đêm
Vệ sinh sạch sẽ kính lái để nhìn rõ đường ban đêm

Muốn có được tầm quan sát ánh sáng tốt nhất cũng như tránh tình trạng mỏi mắt khi lái ban đêm thì kính chắn gió cần vệ sinh rất sạch sẽ. Do đó nên lưu ý rửa kính lái xe định kỳ. Kiểm tra tình trạng gạt sương và xịt nước kính định kỳ nhằm thay thế kịp thời. Trong trường hợp kính xe bị mờ hoặc xước thì cần dùng kem rửa sạch kính mắt càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, muốn đèn xe có ánh sáng đẹp nhất khi lái ban đêm thì cần kiểm tra đèn pha ô tô định kỳ. Bên cần thường xuyên quan sát tình trạng đèn pha xem cường độ ánh sáng có quá lớn không, chùm sáng toả ra có đủ không. .. nhằm kịp thời xử lý. Nếu chóa đèn pha quá tối cũng cần thay mới đèn pha để chói sáng trong suốt.

Giữ tốc độ và khoảng cách hợp lý

Đây là thói quen và kỹ năng lái ô tô ban đêm mà các “bác tài già” chỉ dạy. Nhưng rất ít ai chú ý và xem đây như là sự nhắc thông thường. Vì những điều nhỏ nhặt nhất lại là bí mật “cao siêu” nhất.

Chạy xe vào ban đêm trời tối, đường vắng vẻ nên phần lớn người điều khiển sẽ muốn tăng tốc độ, đôi khi nhấn ga hơi quá tay. Điều này cực kỳ nguy hại. Vì tầm nhìn khi lái ban đêm không tốt bằng ban ngày. Thế nên chỉ cần lơ là chút, lái xe vội vàng và không giữ khoảng cách hợp lý thì cũng đủ có thể mang đến những nguy hiểm. Nên cho dù có đang nóng lòng đến thì tâm trạng có hưng phấn hay sao đi nữa cũng phải chú ý duy trì tốc độ và khoảng cách hợp lý.

Sử dụng đèn chế độ pha/cos hợp lý

Đèn chế độ cos – soi ngắn sử dụng khi vận hành xe trong thành phố, đông dân, đường nhiều xe đi lại. .. Còn đèn chế độ pha – soi xa sử dụng khi vận hành đường trường ít xe, đường cao tốc. .. Với các tuyến đường phân cách thấp, kẻ ngang hoặc điểm đứt đoạn, khi có xe cùng chiều đi qua nên nhanh chóng đổi đèn sang chế độ cos nhằm không gây chói và mắt người điều khiển xe khác.

Sử dụng chế độ đèn pha/cos hợp lý để không phạm luật atgt và điều quan trọng hơn là việc rèn luyện ý thức văn hoá khi lưu thông nhằm tránh làm tổn thương đến người đối diện.

Giảm tốc độ, không lao thẳng vào đèn pha xe cùng chiều

Mặc dù đã quy định song những người kém văn hoá lại dùng đèn pha rất “tuỳ tiện”. Nếu gặp tình huống thế này nên “đá pha” với xe khác. Nên không chạm vào đèn pha nhằm hạn chế chói mắt. Bạn nên giảm tốc độ và tập trung nhìn phía trước mới có phản ứng kịp thời nếu gặp vật cản đột ngột.

Hãy tạm thời dừng nghỉ ngơi nếu mệt mỏi

Lái xe trong tình trạng cơ thể mỏi mệt và ngủ gật cực kỳ nguy hại. Do đó nếu cảm thấy mệt và buồn ngủ tốt nhất nên đậu xe vào chỗ khuất, chợp mắt một lát sẽ sáng suốt hơn nữa.

Cân nhắc khi mua kính lái ban đêm

Hiện nay có các loại mắt kính màu và kính đa sắc với quảng cáo là giảm chói hiệu quả khi lái ban đêm. Như theo một nghiên cứu của nhà nghiên cứu Alex Hwang đã đăng trên Tạp chí JAMA Ophthalmology, mắt kính lái ban đêm không thật sự phát huy tác dụng.

Theo các nhà nghiên cứu, kính đêm tròng vàng không cải thiện khi người lái xe tiếp xúc với ánh sáng đèn pha. Thật chất đeo kính trắng ban đêm giống với dùng kính râm. Loại kính này có thể giúp giảm lóa ở ban ngày tuy nhiên sẽ dễ gây cản trở tầm quan sát khi lái vào ban đêm.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ban đêm mà bạn nên biết. Mong rằng những kiến thức trên của Honda ô tô Mỹ Đình có thể giúp các bạn di chuyển một cách an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ